Bắt buộc tiêm chủng phòng 10 bệnh truyền nhiễm cho trẻ dưới năm tuổi

09:12 02/01/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

10 bệnh truyền nhiễm gồm viêm gan B, lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, bệnh do vi khuẩn Haemophilus influenzae tuýp b, sởi, viêm não Nhật Bản B, Rubella được quy định tiêm bắt buộc trong chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) cho trẻ dưới năm tuổi từ ngày 1-1-2018.Bat buoc tiem chung phong 10 benh truyen nhiem cho tre duoi nam tuoi

Đây là nội dung trong Thông tư 38/2017/TT-BYT “Quy định danh mục bệnh truyền nhiễm, phạm vi và đối tượng phải sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế bắt buộc” do Bộ Y tế ban hành có hiệu lực từ 1-1-2018.

Trong đó, có hai vaccine được chỉ định tiêm bắt buộc cho các bé sơ sinh là viêm gan B sơ sinh, tiêm trong vòng 24 giờ đầu sau sinh và vaccine lao tiêm một lần cho trẻ trong vòng một tháng đầu sau sinh. Thông tư 38 cũng quy định rõ về lịch tiêm chủng quy định cho mỗi loại vaccine, đối tượng tiêm. Các đối tượng tiêm 10 vaccine nêu trên được miễn phí do ngân sách nhà nước mua.

Thông tư này hướng dẫn, nếu chưa tiêm đúng lịch thì tiêm chủng càng sớm càng tốt sau đó, nhưng phải bảo đảm phù hợp với đối tượng và hướng dẫn của chương trình TCMR. Việc tiêm chủng chiến dịch hoặc tiêm chủng bổ sung được thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế trong từng trường hợp cụ thể. Danh mục này cũng sẽ được cập nhật và bổ sung trong trường hợp cần thiết.

Theo danh mục tại Thông tư 38, vaccine tả không còn trong danh mục tiêm chủng bắt buộc với trẻ nhỏ (theo quy định hiện hành tại Thông tư 26/2011/TT-BYT ngày 24-6-2011).

Thông tư 38 cũng quy định đối tượng phải sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế bắt buộc với tám bệnh: bạch hầu, bại liệt, ho gà, rubella, sởi, tả, viêm não Nhật Bản, bệnh dại. Tám vaccine sinh phẩm này được sử dụng cho những người có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm tại vùng có dịch hoặc đến vùng có dịch.

So với quy định cũ, danh sách này đã giảm 13 bệnh (viêm gan A, viêm gan B, lao, quai bị, thương hàn, sốt vàng, thủy đậu, Rota virus, uốn ván, viêm màng não do não mô cầu, viêm phổi do phế cầu; viêm màng não do vi khuẩn Hib…) không còn trong danh mục tiêm bắt buộc.

Việc xác định phạm vi và đối tượng sử dụng vaccine thuộc danh mục quy định bắt buộc do sở y tế xem xét quyết định hoặc chỉ đạo của Bộ Y tế trên cơ sở tình hình dịch bệnh, điều kiện cung ứng vaccine, nguồn lực của địa phương.

THIÊN LAM
VietBao.vn
contentlength: 3368
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bác sĩ BV Xanh Pôn bị người nhà bệnh nhi đấm liên tiếp vào mặt
00:00 / --:--