Báo động bệnh sán lá gan do gỏi cá ở Ninh Bình

11:41 16/08/2002
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bao dong benh san la gan do goi ca o Ninh Binh
Mâm gỏi cá Kim Sơn.

Thỉnh thoảng lại có mấy chục gia đình ở Kim Sơn (Ninh Bình) thuê vài chiếc xe lên Viện Sốt rét - Ký sinh trùng và Côn trùng để chữa bệnh sán lá gan. Nhiều người được bác sĩ quen mặt vì năm nào cũng đến điều trị. Do thói quen ăn gỏi cá, Kim Sơn trở thành nơi có tỷ lệ nhiễm sán lá gan cao nhất nước (18-40% dân số).

Món gỏi cá bao gồm thịt cá sống ăn kèm với nhiều thứ rau và gia vị. Đây là món ăn được người dân Kim Sơn dùng thường xuyên và cho là khoái khẩu nhất. Chính "đặc sản" này là thủ phạm gây ra bệnh sán lá gan cho họ.

Việc dùng phân bắc hoặc phân tươi làm thức ăn nuôi cá là nguyên nhân khiến cá ở Kim Sơn rất dễ nhiễm sán. Sau khi vào cơ thể, ấu trùng sán cư trú tại gan, gây nên 2 căn bệnh chết người là xơ gan và ung thư gan. Kết quả điều tra trên 3.000 người có tiền sử ăn gỏi đến khám tại Trung tâm Y tế huyện cho thấy, tỷ lệ nhiễm loại sán này là 60-75%. Hiện cả 27 xã của Kim Sơn đều nằm "trong vùng phủ sóng" của bệnh sán lá gan. Không ít gia đình cả nhà bị nhiễm sán.

Bác sĩ Đặng Thị Cẩm Thạch, Trưởng phòng khám, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng và Côn trùng, cho biết, không ít lần bà thấy các đoàn bệnh nhân Kim Sơn đến khám và điều trị sán lá gan tại viện. Mỗi năm, cứ vào dịp nông nhàn là họ lại đến. Cứ thấy người mệt mỏi, vàng da, vàng mắt, bụng to, cổ trướng, lại từng ăn gỏi thì 99% khả năng là "dính" sán lá gan.

Y sĩ Trần Quốc Toản, Trạm trưởng Trạm y tế xã Tân Thành, cho biết, rất nhiều người sau khi được tẩy sán về lại ăn gỏi tiếp, để rồi sau đó lại nhiễm bệnh. Thế nhưng khi có đợt khám và điều trị ở xã, chỉ hơn 100 người trong số 4.700 nhân khẩu của xã đến khám.

Lao Động

Việt Báo
contentlength: 3063
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bác sĩ BV Xanh Pôn bị người nhà bệnh nhi đấm liên tiếp vào mặt
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..