Bài thuốc Đông y mới cho bệnh nhân tiểu đường type 2

14:44 23/11/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(TPO) Bài thuốc chỉ giúp ổn định tình trạng bệnh nếu bệnh nhân tuân thủ chế độ ăn kiêng, sinh hoạt hợp lý. Thuốc tác dụng tốt hơn trên người bệnh tiểu đường type 2 có trọng lượng lớn.

Bai thuoc Dong y moi cho benh nhan tieu duong type 2
Bác sĩ Vũ Thị Kê đang bốc thuốc cho bệnh nhân. Ảnh: Thái Hà
Năm 2003, bác sĩ Vũ Thị Kê - Trưởng khoa Nội A, Bệnh viện Y học cổ truyền Hải Dương - thử nghiệm điều trị cho 71 bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường type 2 (không phụ thuộc vào chất insulin có tác dụng trung hòa đường trong máu) bằng bài thuốc “Bát vị tri bá gia giảm”.

Theo bác sĩ Kê thời gian điều trị trung bình 46 ngày/bệnh nhân. Người cao tuổi nhất là 71 và ít tuổi nhất là 38.

Trong số 71 bệnh nhân thử nghiệm thuốc đợt đầu tiên, người có chỉ số đường huyết cao nhất là 15 mmol/lít, thấp nhất là 8 mmol/lít.

Sau 90 ngày điều trị, kết quả có 36 người (50,7%) ổn định bệnh, 35 người (49,3%) đỡ bệnh. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân được kết hợp chế độ ăn kiêng và không dùng các loại thuốc khác.

Bác sĩ Kê còn cho biết, kết thúc giai đoạn thử nghiệm, bệnh viện tiếp tục điều trị trên 70 bệnh nhân khác ở Hải Dương.

Khi bài thuốc được áp dụng rộng rãi tại Hải Dương, hàng trăm bệnh nhân được điều trị, chưa có trường hợp nào bệnh tái phát.

Trước khi được thử nghiệm tại Hải Dương, năm 2002, bài thuốc đã được điều trị thử cho vài trăm bệnh nhân tại Viện Y học Cổ truyền Việt Nam trong 90 ngày và có kết quả tốt.

Tuy nhiên, bác sĩ Kê khẳng định, bệnh tiểu đường type 2 không thể chữa khỏi, chỉ dừng lại ở mức ổn định. Nếu người bệnh không có chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý, bệnh sẽ tái phát vì đây là dạng bệnh do rối loạn chuyển hoá.

Đối với người bệnh có trọng lượng lớn, đặc biệt là người bị béo phì, thuốc sẽ có tác dụng tốt hơn người có thể trạng gầy.

Bác sĩ Kê nói thêm, sau khi bệnh nhân đã điều trị ổn định, chỉ số đường huyết trở về 7mmol/l, người bệnh nên uống thuốc thêm 1 - 2 tháng. Đặc biệt, người bệnh tiếp tục có chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý để tránh tái phát bệnh.

Đông y chỉ có tác dụng ở giai đoạn đầu

Bài thuốc “Bát vị tri bá gia giảm” nằm trong đề tài “Đánh giá tác dụng thuốc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường type 2” do bác sĩ Vũ Thị Kê làm Chủ nhiệm, thực hiện năm 2003 - 2004, được Hội đồng Khoa học nghiệm thu ngày 4/6/2005.

“Những trường hợp biến chứng cấp tính tuyệt đối không được dùng thuốc y học cổ truyền mà cần đến ngay các trung tâm y tế điều trị cấp cứu”

PGS, TS Tạ Văn Bình

Theo bác sĩ Kê, đây là đề tài nhánh nằm trong đề tài cấp Nhà nước “Điều tra dịch tễ học bệnh tiểu đường” do PGS, TS Tạ Văn Bình - Giám đốc BV Nội tiết TW - làm chủ nhiệm.

Tuy nhiên, TS Bình khẳng định: “Bài thuốc đó không thuộc đề tài do tôi làm Chủ nhiệm”.

TS Bình nói thêm, ở Việt Nam đã có nhiều đề tài nghiên cứu về tác dụng của một số bài thuốc Đông y để chữa bệnh tiểu đường như mướp đắng, chè gamosa, “Bát vị tri bá gia giảm”...

TS Bình nhấn mạnh: “Bài thuốc chỉ có tác dụng hỗ trợ những người mắc bệnh tiểu đường type 2 ở giai đoạn nhẹ, được phát hiện sớm, chưa có biến chứng.

Những trường hợp trong giai đoạn biến chứng cấp tính tuyệt đối không được sử dụng thuốc y học cổ truyền mà cần đến ngay các trung tâm y tế điều trị cấp cứu”.

Hiện nay, cứ 100 người Việt Nam thì có hơn 2 người mắc bệnh tiểu đường. Vì thế, thông tin bài thuốc của Viện Y học cổ truyền Hải Dương điều trị hiệu quả cho nhiều bệnh nhân tiểu đường đã thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Thái Hà

Bài thuốc gồm các vị: Sinh địa 12 g, Sinh hoàng kỳ 12 g, Sơn thù nhục 8 g, Tri mẫu 10 g, Bạch linh 8 g, Thiên hoa phấn 8 g, Ngũ vị tứ 8 g, Đan bì 8 g, Trạch tá 8 g, Thạch cao 12 g và Mạch môn 12 g.

Các vị thuốc được lựa chọn và bào chế theo tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam III dưới dạng thuốc sắc: Ngày 1 thang, lấy 300ml nước, uống 2 lần/ngày, trước bữa ăn 1 giờ. Thuốc còn được sản xuất trên dạng cao lỏng 100 ml/túi, uống 2 túi/ngày, trước bữa ăn 1 giờ.

Bệnh nhân có thể mua thuốc tại Bệnh viện Y học Cổ truyền Hải Dương (phường Hải Tân, TP Hải Dương); hoặc liên lạc qua các số điện thoại sau để được tư vấn: (0320)861436, (0320)854756, 0912820695.

Việt Báo
contentlength: 7408
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Mẹ vô tư phóng xe máy không biết mình đẻ rơi con
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Tốn 60 triệu cắt bao quy đầu ở phòng khám Trung Quốc

Khi tới phòng khám đa khoa Baylor chữa bao quy đầu, nam sinh viên 20 tuổi bị hù dọa có khối u ở dương vật, phí chữa 56,8 triệu. Khi người bệnh không có tiền, phòng khám cho mổ nợ và "giam lỏng", yêu cầu người nhà đưa tiền tới.