Bác sĩ gây mê hồi sức: thiếu cả về số lượng và chất lượng

Thứ sáu, 21 Tháng mười hai 2001, 09:34 GMT+7
 • Điều tra tại TP HCM cho thấy, các bệnh viện trung tâm và quận huyện của thành phố có 113 bác sĩ gây mê hồi sức. Ít nhất 20% trong số này chưa qua đào tạo chuyên ngành mà chỉ được hướng dẫn theo cách "cầm tay chỉ việc" trong 3-6 tháng. Khi ra làm việc, điều kiện công tác và quan niệm xã hội cũng khiến nhiều người không thiết tha với nghề.

  Điều tra do nhóm bác sĩ Đại học Y Dược và Bệnh viện Bình Dân (TP HCM) thực hiện, nhằm tìm hiểu tình hình nhân lực ngành gây mê hồi sức trong các bệnh viện và hoạt động đào tạo ngành học này tại tác các cơ sở y tế phía nam. Kết quả cho thấy:

  - Chỉ một ít bệnh viện được trạng bị máy gây mê mới. Đa số cơ sở vẫn dùng máy móc quá cũ, nhiều máy đã hỏng, số còn lại không bảo đảm an toàn khi vận hành.

  - Thuốc mê hô hấp chính tại các bệnh viện vẫn là ête (không còn được sử dụng tại các nước tiên tiến 30-40 năm nay).

  - Bác sĩ không được nâng cao kiến thức vì thông tin hạn chế, sách báo chuyên ngành không có. Công việc họ làm nhiều khi chỉ đơn giản như của kỹ thuật viên. Nhiều người đã tỏ ra chán nản, có người còn bỏ việc hoặc chuyển sang các chuyên khoa khác khi có điều kiện.

  Kiến thức ở đại học không đủ để làm việc

  Cũng theo điều tra trên, lượng kiến thức ít ỏi về gây mê hồi sức trong những năm đại học không đủ cho các bác sĩ thực hiện công việc. Việc bổ sung kiến thức phải trông cậy vào đào tạo sau đại học. Tuy nhiên, cả nước chỉ có 3 cơ sở được thực hiện công việc này, với số lượng 50 người/năm.

  Thống kê trên cả nước cho thấy:

  • Chỉ 25% bệnh viện có khoa Gây mê hồi sức.
  • Tỷ lệ bác sĩ gây mê hồi sức ở Việt Nam là 1/160.000 dân, so với 1/10.000 tại các nước phát triển.
  • Cả nước chỉ có khoảng 500 bác sĩ gây mê hồi sức, trong đó hơn 1/3 là tự học.
  • Các trường phía Bắc không giảng dạy môn gây mê hồi sức cho sinh viên y khoa.

  Thanh Niên

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Bác sĩ gây mê hồi sức: thiếu cả về số lượng và chất lượng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bác sĩ gây mê hồi sức: thiếu cả về số lượng và chất lượng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bac si gay me hoi suc thieu ca ve so luong va chat luong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bác sĩ gây mê hồi sức: thiếu cả về số lượng và chất lượng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Sức Khỏe của chuyên mục Sức Khỏe.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - SỨC KHỎE - TIN SỨC KHỎE