BS Ngô Đức Hùng: Sữa mẹ tốt nhưng không phải vạn năng đến nỗi làm mọc lại đốt ngón tay, chữa được ung thư

08:09 16/03/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Liên quan đến thông tin một số người phát cuồng thái quá vì sữa mẹ và cho rằng nó có thể làm mọc lại đốt ngón tay, chữa được bệnh tim, ung thư…, BS Ngô Đức Hùng cho biết, những thông tin này là bịa đặt, phản khoa học.  

BS Ngo Duc Hung Sua me tot nhung khong phai van nang den noi lam moc lai dot ngon tay chua duoc ung thu
Bài viết “Trẻ con vì sao có thể mọc lại đốt ngón tay” của tài khoản Facebook Phương Hồng Nhất Lê. Ảnh chụp màn hình

Không chỉ ủng hộ thái quá việc “sinh con thuận tự nhiên”, một số hội nhóm trên mạng xã hội từ chỗ quảng bá tác dụng sữa mẹ một cách tích cực đã dần đi theo hướng cực đoan, thậm chí đưa ra những thông tin lệch lạc, phản khoa học. Trong đó có tài khoản Facebook Phương Hồng Nhất Lê.

BS Ngo Duc Hung Sua me tot nhung khong phai van nang den noi lam moc lai dot ngon tay chua duoc ung thu

Bài viết chữa đau mắt cho trẻ bằng sữa mẹ của tài khoản Facebook Phương Hồng Nhất Lê. Ảnh chụp màn hình

Bắt đầu từ việc ủng hộ việc nuôi con bằng sữa mẹ, để bé tiếp xúc da liền da với người mẹ sau khi sinh và nhận được sự đồng tình của nhiều người, tài khoản Facebook Phương Hồng Nhất Lê dần dần thần thánh hóa công dụng của sữa mẹ khiến dư luận nổ ra nhiều cuộc tranh luận trái chiều.

Theo tài khoản Facebook Phương Hồng Nhất Lê, trẻ em có thể mọc lại đốt ngón tay vì nhận tế bào gốc từ… sữa mẹ. Không chỉ vậy, tài khoản này còn từng tư vấn cho không ít mẹ bỉm sữa rằng sữa mẹ có thể chữa lành tim bẩm sinh, đau mắt đỏ, thải độc gan, viêm họng, ốm cảm, giời leo...

BS Ngo Duc Hung Sua me tot nhung khong phai van nang den noi lam moc lai dot ngon tay chua duoc ung thu

Tài khoản Facebook Phương Hồng Nhất Lê cũng tư vấn cho một bà mẹ bỉm sữa rằng “tim bẩm sinh nhờ sữa mẹ có thể lành”. Ảnh chụp màn hình

Trao đổi với PV, Bác sỹ Ngô Đức Hùng, Khoa Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai, người được biết đến là tác giả cuốn sách “Để yên cho bác sỹ hiền” cho biết:

“Sữa mẹ rất tốt và cần thiết cho trẻ trong những tháng năm đầu đời. Nhưng sữa mẹ không phải là thần dược nên thông tin là sữa mẹ chữa được ung thư, làm mọc lại đốt ngón tay, chữa bệnh tim… là hoàn toàn bịa đặt.

BS Ngo Duc Hung Sua me tot nhung khong phai van nang den noi lam moc lai dot ngon tay chua duoc ung thu
Bác sỹ Ngô Đức Hùng, Khoa Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai.

Sữa mẹ chứa tế bào gốc nhưng khi đi vào cơ thể trẻ, những tế bào gốc này cũng bị tiêu hóa hết rồi còn đâu? Ngoài ra, mặc dù có kháng thể giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ nhưng những kháng thể này cũng không thể ngăn chặn hết 100% nguy cơ gây bệnh từ bên ngoài. 

Và nếu như người mẹ không được tiêm phòng đầy đủ cũng như không có những kháng thể kháng lại vi khuẩn, virus hoặc các tác nhân gây bệnh thì làm sao truyền được sang cho con? Hàng loạt trẻ dưới 6 tháng tuổi ở TP. HCM bị thủy đậu do mẹ không tiêm vacxin phòng bệnh phải nhập viện mới đây là minh chứng rõ ràng nhất”.

BS Ngo Duc Hung Sua me tot nhung khong phai van nang den noi lam moc lai dot ngon tay chua duoc ung thuBác sỹ Ngô Đức Hùng trong buổi ra mắt sách "Để yên cho bác sỹ hiền".

Bác sỹ Ngô Đức Hùng cũng chia sẻ, trong quá trình công tác, anh từng gặp rất nhiều trường hợp phải nhập viện cấp cứu chỉ vì tin theo những lời tư vấn vô căn cứ và phản khoa học trên mạng xã hội. Do đó, Bác sỹ Ngô Đức Hùng khuyên các bà mẹ không nên mạo hiểm đem bản thân và con cái ra làm chuột bạch để thử nghiệm những trào lưu nguy hiểm.

“Trước khi quyết định làm bất cứ điều gì với sức khỏe bản thân và con cái, các bà mẹ nên lắng nghe ý kiến của các chuyên gia có chuyên môn và bác sỹ được đào tạo bài bản chứ không phải là từ những người chưa từng qua bất kỳ một trường lớp nào trên mạng xã hội. Bởi nếu chẳng may xảy ra chuyện gì, việc đầu tiên họ làm bao giờ cũng là phủi tay từ chối mọi trách nhiệm”- Bác sỹ Ngô Đức Hùng nói.

contentlength: 7006
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tác hại của những nụ hôn tới sức khỏe trẻ nhỏ
00:00 / --:--