An toàn thực phẩm trên trái cây đang bị thả nổi!

23:09 04/05/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

An toan thuc pham tren trai cay dang bi tha noi
Khi mua trái cây, người tiêu dùng cần quan tâm tới các hóa chất bảo quản, tăng trưởng... để an toàn cho sức khỏe. ảnh: Đ.N.Thạch

Cùng với rau, củ, trái cây đang là những mặt hàng có dung lượng thuốc bảo vệ thực vật cao. Rau, củ thì được lấy mẫu kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm khoảng 1 lần/tháng. Trong khi đó, trên 1.000 tấn trái cây được tiêu thụ mỗi ngày trên địa bàn TP.HCM chưa bao giờ được kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP).

Tại khu vực chuyên bán lẻ trái cây ở đường Nguyễn Tri Phương, Q.5 (TP.HCM), trên các kệ dài chất đầy táo, lê, nho nhập khẩu, người bán giới thiệu đó là hàng nhập từ Mỹ, Chilê... còn lại một phần nhỏ là trái cây Trung Quốc (TQ). "Trái cây TQ chứa nhiều thuốc bảo quản lắm, ăn nguy hiểm, ít người mua nên bây giờ chúng tôi bán trái cây nhập từ Mỹ, Chilê là chính" - người bán hàng cho biết. Đến khu vực chuyên kinh doanh trái cây trên đường Chu Văn An (Q.6), những người bán hàng ở đây cũng nói như vậy. Nhưng theo bà Võ Mai - Chủ tịch Hiệp hội Trái cây Việt Nam, phần lớn trái cây nhập khẩu vào Việt Nam hiện nay là trái cây TQ, vừa dễ nhập, vừa dễ bán do giá rẻ, hợp với túi tiền của người tiêu dùng. Bà Nguyễn Thanh Hà - Phó giám đốc Công ty Kinh doanh và quản lý chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức cũng cho biết trong khoảng 500 tấn trái cây nhập về chợ hằng ngày hiện nay, trái cây khẩu chiếm đến 300 tấn và trong đó có đến 90% là hàng TQ. Lượng trái cây TQ về chợ Mai Xuân Thưởng (Q.6) cũng chiếm đa số với trên 200 tấn/ngày. Như vậy, trái cây TQ vẫn đang áp đảo thị trường với thị phần từ 25 - 50% (tùy khu vực).

Thạc sĩ Phạm Minh Sang - Phó giám đốc Trung tâm Kiểm định thuốc bảo vệ thực vật phía Nam cho biết: "Hiện chúng tôi chưa có đủ trình độ kỹ thuật cũng như máy móc thiết bị để phát hiện hóa chất trên trái cây". Còn Sở Y tế TP.HCM thì cho rằng trách nhiệm kiểm tra ATTP trên trái cây nhập khẩu là của Viện Y tế cộng đồng. Thế nhưng viện này lại bảo rằng đó không phải là trách nhiệm của mình. Bà Võ Mai - Chủ tịch Hiệp hội Trái cây Việt Nam nhấn mạnh, không ai đứng ra nhận trách nhiệm là đúng vì từ trước tới giờ Nhà nước đâu có yêu cầu phải kiểm tra ATTP trên trái cây nhập khẩu, chỉ quy định phải kiểm tra mầm sâu bệnh mà thôi. Thiết nghĩ, đã đến lúc các cơ quan chức năng cần ban hành những quy định cũng như tăng cường kiểm tra về ATTP trên trái cây để bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết trái cây TQ được tiểu thương ưa chuộng vì thời gian bảo quản rất lâu. Trong vai một bạn hàng, tôi hỏi thời gian bảo quản trái cây TQ được bao lâu thì một tiểu thương trả lời: "Chị yên tâm, thứ này chứa đầy chất bảo quản nên để tới 2 - 3 tháng cũng chưa hư nữa, nếu bảo quản trong phòng lạnh có thể để đến 5 - 6 tháng lận". Một tiểu thương kinh doanh lâu năm ở chợ Mai Xuân Thưởng còn chỉ: "Người dân bây giờ ngại mua táo TQ nên muốn bán được em phải mua loại táo đã được tẩy hóa chất có màu hồng nhạt giống như táo của Tân Tây Lan. Nhớ đừng giới thiệu là hàng TQ nghen...".

Trái cây trong nước cũng "không né" việc dùng hóa chất. Một thương lái lâu năm kinh doanh tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức cho biết dưa hấu, dưa leo, cam sành, quýt đường, ổi, mận, táo... là những loại trái cây thường được nhà vườn phun thuốc tăng trưởng nhiều. Thậm chí trước ngày đưa đi bán, có nhà vườn mang những trái cam mới cắt bỏ vào một dung dịch thuốc tăng trưởng là hôm sau trái to lên thấy rõ. Vì thế mới có những trái ổi, cam rất to nhưng khi xẻ ra ruột rất nhỏ, xốp và có vị rất nhạt nhẽo. Mận, ổi vào mùa mưa còn được phun nhiều thuốc trừ sâu...

An toan thuc pham tren trai cay dang bi tha noi

Trái cây ở siêu thị tạo tâm lý an tâm hơn cho người mua

Theo ban quản lý các chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức, Hóc Môn, Mai Xuân Thưởng thì hằng tháng Chi cục Bảo vệ thực vật TP.HCM chỉ xuống lấy mẫu kiểm tra ATTP đối với rau củ một lần, còn kiểm tra trên trái cây thì chưa bao giờ. Kỹ sư Nguyễn Văn Đức Tiến - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật TP.HCM cho biết: "Chúng tôi cũng rất muốn kiểm tra ATTP trên trái cây nhưng "lực bất tòng tâm", chi cục không đủ nhân lực và trình độ kỹ thuật cũng như trang thiết bị kiểm tra ATTP trên trái cây. Vả lại từ trước đến giờ cũng chưa có vụ ngộ độc nào do ăn trái cây".

Cẩm Nhi

Việt Báo
contentlength: 7247
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bệnh nguy hiểm nhất dễ tấn công cơ thể mùa hè: Làm gì để phòng tránh?
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..