Ăn nhiều protein mất cảm giác ngon miệng

08:19 25/07/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

An nhieu protein mat cam giac ngon mieng
Ăn thịt nạc và ít chất béo tốt cho việc giảm cân
(TPO) Theo các kết quả nghiên cứu mới của Mỹ, protein có khả năng tiết chế sự ngon miệng và giúp con người giảm cân mà không cần tuân theo chế độ ăn chứa ít cacbon-hydrat.

TS Arne Astrup ở ĐH Nông nghiệp và Thú ý Hoàng gia tại Copenhagen (Đan Mạch) cho biết: Theo các kết quả nghiên cứu, để giảm cân, con người không cần thiết phải cắt giảm cacbon-hydrat.

Ông lưu ý có vẻ như protein khiến con người nạp vào ít calorie hơn. Vì lẽ đó, để giảm cân chỉ cần ăn nhiều protein. Nói như Astrup thì: “Bạn chỉ cần ăn thêm một ít thịt nạc và ăn các sản phẩm ít chất béo hàng ngày”.

Trưởng nhóm nghiên cứu thuộc ĐH Y Washington tại Seattle (Mỹ), TS David S. Weigle và các cộng sự cho biết chế độ ăn ít calorie thật ra hiếm khi có hiệu quả trong việc giảm cân. Điều này khiến các nhà nghiên cứu cân nhắc đến giả thuyết chính sự thay đổi thành phần chứ không phải thay đổi mức calorie trong chế độ ăn đem lại dáng người mảnh mai cho người cần giảm béo.

Nghiên cứu đầu tiên cho thấy chế độ ăn có hàm lượng cacbon-hydrat thấp, đặc biệt ngay cả khi với lượng chất béo và protein cao, vẫn có hiệu quả giảm béo. Chế độ ăn ít chất béo mang lại hiệu quả tương tự.

Weigle và nhóm nghiên cứu suy luận chế độ ăn với lượng cacbon-hydrat thấp có tác dụng vì nó “ép” con người ăn nhiều protein hơn. Protein tiết chế sự ngon miệng, lượng calorie được nạp vào ít hơn.

Để kiểm tra giả thuyết, các nhà nghiên cứu theo dõi 19 người có những chế độ ăn khác nhau. Trong chế độ ăn đầu tiên diễn ra trong 2 tuần với mục đích duy trì trọng lượng cơ thể, những người tham gia nghiên cứu nhận 15% lượng calorie từ protein, 35% từ chất béo và 50% từ cacbon-hydrat.

Tiếp theo, họ tuân theo chế độ “khống chế calorie” trong 2 tuần. 30% lượng calorie những người này hấp thụ là từ protein, 20% từ chất béo và 50% từ cacbon-hydrat.

Cuối cùng mọi người tham gia chế độ ăn mới trong 12 tuần. Phần trăm calorie ở mỗi loại thức ăn vẫn không đổi song họ có thể nạp bao nhiêu calorie tùy thích.

Những người tham gia nghiên cứu đều cảm thấy ít có cảm giác đói hơn khi áp dụng chế độ ăn khống chế calorie, giàu protein. Khi tiếp tục chế độ ăn thứ 3, điều đáng ngạc nhiên là họ ăn ít hơn gần 450 calorie mỗi ngày và giảm được gần 5kg.

Astrup giải thích protein giúp con người giảm cân vì so với cacbon-hydrat và chất béo, nó đem lại cảm giác đầy bụng hơn. Các nhà nghiên cứu hiện vẫn chưa biết rõ tại sao protein lại có khả năng giảm cảm giác ngon miệng tốt hơn so với những thành phần dinh dưỡng khác.

Huyền Trang (Theo Reuters)

Việt Báo
contentlength: 4367
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tác hại của những nụ hôn tới sức khỏe trẻ nhỏ
00:00 / --:--