Ăn nhiều đạm giúp giảm cân

18:09 22/07/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

An nhieu dam giup giam can
Ăn nhiều đạm hạn chế cảm giác thèm ăn, do đó giúp giảm lượng calori đưa vào cơ thể
Chế độ ăn ít carbohydrate từng được phổ biến cho thấy có tác dụng giảm cân là do chúng thúc đẩy người ta ăn nhiều chất đạm hơn, vì vậy mà kìm hãm sự thèm ăn chứ không phải vì lượng carbohydrate ít.

Kết quả nghiên cứu mới này được công bố trên tờ Clinical Nutrition cho thấy người ta không cần thiết phải giảm lượng carbohydrate để giảm cân.

Bác sĩ Arne Astrup của Trường ĐH Nông nghiệp và thú y hoàng gia tại Copenhagen (Đan Mạch) nói: “Chất đạm thúc đẩy con người ăn ít calori hơn, vì vậy chỉ cần đơn giản là tăng cường ăn chất đạm sẽ giúp họ giảm cân. Bạn có thể chỉ ăn nhiều thịt nạc hơn một chút và ăn các sản phẩm ít sữa béo”.

David S. Weigle, trưởng nhóm nghiên cứu tại Trường ĐH Y khoa Washington và đồng nghiệp lưu ý rằng chế độ ăn ít calori hiếm khi có tác dụng giảm cân. Điều này đã thúc đẩy các nhà nghiên cứu xem xét liệu sự thay đổi các thành phần trong bữa ăn, nhưng không thay đổi lượng calori, có ảnh hưởng khác nhau như thế nào đến vòng bụng của con người.

Nhóm này đã nghiên cứu những người ăn các chế độ ăn khác nhau. Ở giai đoạn đầu, những người tham gia nghiên cứu được ăn chế độ ăn được tính toán để vẫn duy trì trọng lượng cơ thể và ở hai tuần sau cùng, họ nhận 15% calori từ chất đạm, 35% từ chất béo, 50% từ carbohydrate.

Ở chế độ ăn tiếp theo, họ thực hiện chế độ ăn được kiểm soát lượng calori trong hai tuần, nhận 30% calori từ chất đạm, 20% từ chất béo và 50% từ carbohydrate, sau đó trải qua 12 tuần khác với phần trăm calori tương tự từ mỗi dạng thức ăn, nhưng được khuyến khích ăn nhiều calori nếu họ muốn.

Những người này được ghi nhận ít cảm thấy đói hơn ở chế độ ăn kiểm soát lượng calori và giàu đạm. Khi họ tiếp tục ăn chế độ ăn này đồng thời có thể ăn nhiều calori như họ muốn, họ nhận ít hơn gần 450 calori mỗi ngày và giảm gần 5kg.

Từ kết quả này, nhóm nghiên cứu cho rằng chế độ ăn ít carbohydrate có tác dụng giảm cân do chúng kích thích con người ăn nhiều đạm hơn, giảm cảm giác thèm ăn và vì vậy mà khiến con người đưa ít caori vào cơ thể hơn.

T.VY (Theo Reuters)

Việt Báo
contentlength: 3653
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hóa ra khi uống nước nên ngồi chứ đừng đứng, bạn biết vì sao không?
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..