Ăn kiểu Nhật và phương Tây làm tăng nguy cơ ung thư

17:22 24/06/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

An kieu Nhat va phuong Tay lam tang nguy co ung thu
Chế độ ăn nhiều rau và trái cây luôn được xem là lựa chọn tốt nhất
Chế độ ăn nhiều thịt của phương Tây và chế độ ăn nhiều cá truyền thống của Nhật làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết, ít nhất là đối với phụ nữ.

Các nhà nghiên cứu tại Nhật đã nghiên cứu trên hơn 42.000 người trưởng thành trong 10 năm, và phát hiện phụ nữ hoặc là ăn uống theo kiểu phương Tây hoặc theo kiểu ăn uống truyền thống của Nhật gồm cá biển và dưa chua làm tăng nguy cơ mắc ung thư ruột kết.

Các nhà nghiên cứu đã xác định ba chế độ ăn khác nhau: một là chế độ ăn kiểu phương Tây với nhiều thịt, gia cầm, phó mát, bánh mì và bơ; hai là chế độ ăn “truyền thống” với gạo, súp, cá biển và dưa chua; ba là kiểu ăn “lành mạnh” gồm nhiều trái cây, rau củ, các sản phẩm từ đậu nành, đậu và bơ sữa.

Nhìn chung, phụ nữ ăn chế độ ăn kiểu phương Tây có nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết cao gấp hai lần những phụ nữ rất ít ăn chế độ ăn này. Tương tự, những phụ nữ ăn nhiều món ăn kiểu truyền thống của Nhật cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết cao gấp hai lần các phụ nữ ít ăn chế độ ăn này. Những người ăn chế độ ăn “lành mạnh” không trường hợp nào có nguy cơ mắc ung thư ruột kết.

Nguyên nhân của điều này vẫn chưa rõ ràng, tuy nhiên các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm ở động vật cho thấy các chất dùng trong bảo quản thực phẩm biển được gọi là nitrosamines có thể đẩy mạnh sự thay đổi các tế bào thành tế bào ung thư.

Và tại sao điều này chỉ xảy ra ở phụ nữ hiện cũng chưa được xác định. Theo nhóm nghiên cứu của bác sĩ Mi Kyung Kim và đồng nghiệp tại Trung tâm ung thư quốc gia ở Tokyo, có thể hút thuốc lá và thường xuyên uống rượu - hai thói quen được cho là có liên quan đến ung thư ruột kết - đã ảnh hưởng đển nam giới cao hơn so với nguy cơ do chế độ ăn uống gây ra.

Tổ chức ung thư Mỹ khuyến khích nên tập thể dục thường xuyên và tuân theo chế độ ăn nhiều trái cây, rau và gạo nguyên chất như một cách để giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

TƯỜNG VY (Theo Reuters)

Việt Báo
contentlength: 3469
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cách kéo dài tuổi thọ đơn giản nhờ ăn trứng
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Máu của người phụ nữ trắng như sữa, vì ăn quá nhiều đồ vặt ngày Tết

Trong dịp Tết nguyên đán, cô Trần 31 tuổi bị đau bụng dữ dội, phải đến bệnh viện cấp cứu. Không ngờ sau khi chích máu kiểm tra, bác sĩ phát hiện máu cô Trần có màu trắng như sữa.