Ăn khoai để giảm cân

10:08 29/03/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khoai lang là loại thực phẩm giàu chất xơ rất lý tưởng cho những người muốn thực hiện chế độ giảm cân

Một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến tình trạng thừa cân béo phì là do ăn uống dư thừa năng lượng.

Giải pháp phòng chống thừa cân, béo phì là thay đổi chế độ ăn để đảm bảo năng lượng đưa vào không quá năng lượng tiêu hao. Với mục đích đó, các món ăn chế biến từ khoai là một giải pháp hay.

Thực tế với những người thừa cân, béo phì, việc giảm bớt khẩu phần ăn hàng ngày thực sự không dễ. Với thói quen ăn nhiều, ăn ngon miệng, ăn thật no, nếu bỗng dưng giảm lượng ăn sẽ gây cảm giác đói cồn cào, rất thèm ăn và khó chịu.

Nếu không có quyết tâm và nghị lực cao nhiều người sẽ không thực hiện được chế độ ăn giảm béo. Khoai củ ngoài việc có thể sử dụng như lương thực trong bữa ăn hàng ngày còn có vai trò phòng chống thừa cân, béo phì.

Khoai củ có đặc điểm chung là chứa nhiều nước và tinh bột. So với gạo thì lượng tinh bột, đạm trong khoai củ thấp hơn, lượng chất béo rất thấp và năng lượng cung cấp cũng thấp hơn những thành phần xơ và một số vitamin, chất khoáng lại cao hơn.

Về giá trị dinh dưỡng, khoai củ là nhóm thực phẩm có nhiều gluxit (nhưng thấp hơn gạo), lượng protit trong khoai củ thấp và không cân đối. Năng lượng do khoai củ cung cấp nhìn chung chỉ bằng 1/3 so với cơm gạo. Do vậy khoai củ là thức ăn thích hợp cho người thừa cân.

Bữa ăn hàng ngày chỉ cần thay thế 1-2 bát cơm bằng 1-2 bát khoai củ có thể dưới dạng luộc, hấp, nướng hoặc nấu canh là năng lượng đưa vào giảm đi khoảng 20 - 25% mà thể tích lượng thức ăn đưa vào dạ dày không giảm, không gây khoảng trống trong dạ dày dẫn đến cảm giác đói.

Với người thừa cân, béo phì hoặc có xu hướng thừa cân thì việc thay thế một phần cơm gạo bằng khoai củ sẽ giúp giảm dần một lượng năng lượng thích hợp nhập vào cơ thể nhưng không gây xáo trộn nhiều đối với thói quen ăn uống của đối tượng.

Mặt khác, khoai củ thường ở dạng nguyên vẹn chưa qua chế biến nên sẽ còn giữ được hàm lượng vitamin và một số muối khoáng là thành phần có tính chất bảo vệ đối với cơ thể và tốt cho tim mạch. Trong các loại khoai củ hàm lượng vitamin C cao hơn hẳn so với cơm gạo.

Trong khoai lang, hàm lượng caroten khá cao (gạo không có), khoai tây có nhiều kali hơn cả gạo và các loại khoai củ khác và hàm lượng vitamin nhóm B khá cao (ngang với gạo).

Khoai củ còn có hàm lượng chất xơ rất tốt. Cấu trúc của chất xơ trong khoai củ mịn màng có tác dụng kích thích mạnh sự bài tiết dịch ruột và tăng nhu động ruột để tránh táo bón và tăng đào thải cholesterol và các chất độc hại ra khỏi cơ thể.

Tuy nhiên, với khẩu phần ăn phòng chống thừa cân, béo phì cùng với việc giảm năng lượng đưa vào cần đảm bảo đủ các chất dinh dưỡng. Do vậy bữa ăn nên giảm cơm và thay thế bằng khoai củ nhưng vẫn phải đi kèm với thức ăn giàu protein, tăng cường rau quả tươi để có được khẩu phần cân đối.

(Theo KH&ĐS)
Việt Báo
contentlength: 7484
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bác sĩ viện mắt Trung ương ngồi co chân lên ghế "đôi co" với người bệnh
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Biến chứng có thể gặp phải sau khi cắt bao quy đầu

Tỷ lệ bệnh nhân gặp biến chứng sau khi cắt bao quy đầu là 0,2% đến 5%. Chúng có thể xảy ra ngay lập tức hoặc vài tháng, thậm chí vài năm sau cắt bao quy đầu.