8,5 triệu trẻ em có Thẻ khám miễn phí

12:41 27/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đó là con số được thông báo tại Ủy ban DSGĐTE tại Hội nghị quốc gia kiểm điểm giữa kỳ tình hình thực hiện Văn kiện “Một thế giới phù hợp với trẻ em” vừa được diễn ra trong hai ngày (26 - 27/3).

Như vậy là 96% số trẻ em dưới 6 tuổi có thẻ khám chữa bệnh miễn phí. Nhiều trẻ em của các gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn bị mắc các bệnh hiểm nghèo đã được điều trị miễn phí, được hưởng các dịch vụ y tế kỹ thuật cao không phải trả tiền.

Theo bà Lê Thị Thu, Chủ nhiệm UBDSGĐTE Việt Nam, đây là trong những kết quả nổi bật về chăm sóc sức khỏe. Hàng năm, Nhà nước đã đầu tư hàng chục ngàn tỉ đồng cho hoạt động này. Vấn đề bảo vệ trẻ em cũng đang được Đảng, Chính phủ quan tâm và lồng ghép vào các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội cấp quốc gia, với mục tiêu 90% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được chăm sóc và hỗ trợ vào năm 2010.

Tuy nhiên, bà Thu cũng thẳng thắn nhìn nhận: “Bên cạnh những bước tiến đã đạt được, Việt Nam vẫn là một nước có mức thu nhập đầu người thấp, tình trạng đói nghèo vẫn tồn tại ở diện rộng và khoảng cách đáng kể giữa các vùng miền đang ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của phụ nữ và trẻ em. Mặt trái của nền kinh tế thị trường đã đã làm cho tình trạng trẻ em rơi vào hoàn cảnh đặc biệt như trẻ em lang thang, sử dụng ma túy, bị lạm dụng và xâm hại tình dục, bị buôn bán…Bên cạnh đó, hệ thống dịch vụ phúc lợi xã hội cung cấp cho trẻ em còn hạn chế, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa. Tỷ lệ ly hôn, ly thân của các gia đình và hiện tượng sống chung không kết hôn, quan hệ tình dục trước hôn nhân đang tăng đến mức báo động gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với thanh thiếu nhi, nhất là trẻ chưa thành niên.

Được biết, báo cáo Chiến lược quốc gia Bảo vệ trẻ em và người chưa thành niên 16 - 18 tuổi, giai đoạn 2007 - 2015 đang được xây dựng và hoàn thiện.Việt Nam cũng đẩy mạnh hợp tác song phương, đa phương trong việc phòng, chống buôn bán trẻ em; tập trung tăng cường công tác truy quét tội phạm; đẩy mạnh các hoạt động theo dõi, giám sát, đồng thời với việc phục hồi và hỗ trợ trực tiếp về dạy nghề, tạo việc làm để tái hoà nhập cho các đối tượng nạn nhân bị buôn bán, trẻ em vi phạm pháp luật. Đồng thời, Việt Nam cũng quan tâm tới các hoạt động giáo dục, tham vấn cho trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

Thanh Trầm

Việt Báo
contentlength: 4070
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..