70% giám định viên chưa qua đào tạo

01:38 17/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo báo cáo của Viện Pháp y quốc gia, thực trạng chuyên môn của cán bộ Pháp Y đang đứng ở mức báo động.

“Ở địa phương còn đáng lo ngại hơn khi giám định viên cho dù chuyên trách hay kiêm nhiệm thì tỷ lệ tuổi dưới 35 chỉ đạt 6%. Số giám định viên tập trung ở một số thành phố thị xã lớn, các tỉnh vùng sâu vùng xa thì chỉ có đội ngũ cán bộ. Gần 60% giám định viên tuổi trên 45 trong một vài năm tới sẽ nghỉ hưu nhưng chưa có người thay thế”, ông Vũ Dương- Viện trưởng viện Pháp y Quốc gia cho biết.

Hiện chỉ có khoảng 20 % cán bộ Pháp Y đang làm việc được đào tạo với thời gian 3 tháng tại Viện, 5 - 10 ngày tại địa phương trong điều kiện phương tiện học tập và làm việc vô cùng thiếu thốn. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả giám định của Giám định viên. Đã có khá nhiều kết luận giám định sai sai mà nguyên nhân chính là do trình độ của giám định viên (GĐV).

Không chỉ yếu về chất lượng, đội ngũ GĐVchuyên trách cũng chỉ có 13/64 tỉnh thành. Như vậy, nếu Pháp lệnh giám định tư pháp theo qui định là 3 GĐV/Trung tâm Pháp y thì cả nước sẽ thiếu 180 Giám định viên chuyên trách thì mới triển khai được trên toàn quốc. Trong khi đó, cơ sở vật chất trang thiết bị từ tuyến TƯ và tuyến tỉnh chưa đáp ứng được chức năng nhiệm vụ của ngành hiện tại và tương lai.

Theo ông Dương, để ngành Pháp Y có thể đáp ứng đầy đủ những yêu cầu giám định ngày càng đa dạng và phức tạp trong công tác nghiệp vụ, Bộ Y tế cần có phương án quy hoạch và phát triển đồng đều cán bộ nguồn song song với công tác đầu tư trang thiết bị làm việc cho Giám định viên trên cả nước. Bên cạnh đó, cần xây dựng lại chế độ hành chính và mức thu nhập tương xứng thay cho mức bồi dưỡng độc hại không thay đổi từ 10 năm nay đối với ngành Pháp y để GĐV yên tâm công tác cũng như đầu tư thời gian cho công việc.

Thanh Trầm

Việt Báo
contentlength: 3526
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Virus Zika làm teo đầu trẻ em rất dễ tấn công Việt Nam
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

7 lý do khiến bạn ‘xì hơi’ không ngừng

'Xì hơi' (trung tiện) nơi công cộng là việc gây khó xử nhưng không ai có thể kiềm chế được. Do đó, bạn nên chú ý đến những yếu tố gây "xì hơi" để tránh phải trở nên bối rối khi đang ở nơi công cộng, chốn đông người.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Virus Zika gay tat dau nho o tre so sinh

Virus Zika gây tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh

Virus Zika gây tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh. Nguyên nhân, cách phòng chữa virus zika gây tật đầu nhỏ do teo não ở trẻ sơ sinh.

Sot virus trieu chung va cach dieu tri

Sốt virus - triệu chứng và cách điều trị

Sốt virus chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Điều trị sốt virus cần đúng cách để tránh biến chứng gây nguy hiểm tính mạng.

Benh thuy dau

Bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu có khả năng lây lan rất cao và thường dễ bùng phát thành dịch trong cộng đồng. Bệnh có thể dẫn đến những biến chứng..

Benh sot xuat huyet

Bệnh sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết Dengue (SXHD) là bệnh truyền nhiễm gây dịch do virus Dengue có 4 typ huyết thanh (D1, D2, D3, D4) gây nên.

Benh tay chan mieng

Bệnh tay - chân - miệng

Bệnh chân tay miệng là căn bệnh thường gặp ở trẻ em và rất nguy hiểm nếu không biết cách phát hiện, phòng tránh và điều trị kịp..