70% bệnh nhân ung thư nhập viện muộn

22:31 26/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

"1/3 các bệnh ung thư phát hiện sớm có thể chữa trị khỏi một cách đơn giản, 1/3 khác nếu được phát hiện sớm và điều trị tích cực thì có thể chữa khỏi đến trên 90%. Tuy nhiên, có tới 70% trường hợp ung thư nhập viện muộn nên không cứu chữa được".

mm
Ô nhiễm môi trường cũng là một trong những nguyên nhân gây ung thư. Ảnh: K.Minh
PGS.TS Phạm Duy Hiển, Phó Giám đốc Bệnh viện K, Hà Nội đã cảnh báo như vậy tại Hội thảo Phòng và Phát hiện sớm ung thư do Bệnh viện K và Công ty Tân Thánh Hữu (nhà phân phối sản phẩm Sun Ginseng) tổ chức tại Hà Nội ngày 26/10.

PGS.TS Phạm Duy Hiển cho biết thêm, 30% các ca ung thư có liên quan đến thuốc lá, như ung thư tụy, tiền liệt tuyến, ung thư dạ dày, ung thư vòm họng… Ngoài ra môi trường độc hại, khói bụi công nghiệp, bụi đường phố, ăn nhiều chất béo, ăn cá thịt hun khói, cá ướp muối mặn, đồ ăn nhanh… cũng là nguyên nhân làm tăng bệnh ung thư.

TS Hiển đưa ra 8 dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư: ho kéo dài và ho ra máu (ung thư phế quản, phổi); ra máu, ra dịch bất thường tại âm đạo, đại tiện ra máu, nhầy (ung thư trực tràng); dịch đầu vú (ung thư vú); thay đổi thói quen đại tiểu tiện (báo động ung thư đại trực tràng); đau đầu, ù tai (ung thư vòm họng); nói khó, nuốt khó, khàn tiếng (ung thư thanh quản); các vết loét lâu liền, dễ chảy máu tại da, miệng, lưỡi (ung thư nói chung); nốt ruồi to ra, sẫm màu hoặc loét (ung thư hắc tố) và nổi cục hoặc hạch phát triển nhanh (ung thư ác tính).

Một trong những căn bệnh hiện nay Bệnh viện K đang điều trị cho nhiều bệnh nhân cần lưu ý là ung thư tế bào sừng trên da. Gần 30% bệnh nhân mắc bệnh này phải cắt bỏ tay, chân. Bệnh có biểu hiện vết sùi trên tay, cổ, mặt, các vùng da hở… đặc biệt vết sẹo cũ nhưng người bệnh coi đó là bệnh da liễu bình thường không điều trị triệt để.

Sở dĩ nhiều người phải cắt bỏ tay, chân do đến viện ở giai đoạn rất muộn hoặc tự điều trị, đắp lá, đắp thuốc...
  • L.Hà
Việt Báo
contentlength: 3733
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..