50% người trung niên ở thành phố bị thừa cân

14:50 29/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo điều tra mới đây về thực trạng thừa cân, béo phì ở Việt Nam do ngành y tế vừa thực hiện, 50% số người trung niên sống ở thành phố bị thừa cân.

50 nguoi trung nien o thanh pho bi thua can
Điều tra được thực hiện ở 14.245 người từ 25 tuổi trở lên, thuộc 7.600 hộ gia đình.

Ông Nguyễn Công Khẩn, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng cho biết, nếu theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới áp dụng đối với khu vực châu Á, tỷ lệ béo phì ở Việt Nam chưa cao, nhưng tỷ lệ người thừa cân nói chung đã lên tới trên 16%, và tỷ lệ này gia tăng rõ rệt theo lứa tuổi.

Tỷ lệ thừa cân tăng rõ rệt nhất là ở lứa tuổi từ 35 đến 44 tuổi, lứa tuổi trước đây gần như không có người bị thừa cân, béo phì, thì bây giờ có tới 15% tổng số người thừa cân, béo phì.

Kết quả điều tra cũng cho thấy, tình trạng béo phì, thừa cân khác nhau ở các khu vực kinh tế, ở các vùng miền khác nhau. Vùng Đông Nam Bộ có tỷ lệ người thừa cân, béo phì cao nhất, 30%; vùng đồng bằng sông Cửu Long 21%; đồng bằng sông Hồng 12%; và vùng Đông Bắc chỉ có 9,5%.

Ông Khẩn cho rằng chế độ ăn với lượng thịt và mỡ gia tăng là nguyên nhân chủ yếu, đồng thời việc giảm vận động cơ thể cũng là một nguyên nhân chính gây thừa cân. Hiện nay , ở các đô thị, lượng thịt tiêu thụ đã nhiều gấp gần 3 lần so với trước đây.

Để tránh thừa cân, béo phì, ông Khẩn khuyên người dân cần thường xuyên thay đổi các loại thực phẩm, không nên thiên về một loại thực phẩm nào.

Ông cũng cho biết thêm, dự kiến cuối năm nay Viện Dinh dưỡng Quốc gia sẽ công bố khuyến nghị về dinh dưỡng cho người Việt Nam giai đoạn 2006-2010.

TTXVN

contentlength: 2975
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Những lưu ý và cách phòng tránh bệnh cho trẻ khi đi bơi
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..