5% dân số mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

21:07 18/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam là nước có tỷ lệ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (hay còn gọi là COPD) cao nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương. COPD là bệnh phổ biến, chiếm khoảng 5% số dân.

nbv
Một trong những nguyên nhân gây bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính do hút thuốc.
Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu do hút thuốc lá (chiếm tới 90%). Tuy nhiên, người dân vẫn chưa được trang bị những kiến thức về bệnh COPD. Vì vậy, những trường hợp phát hiện bệnh thường là khi đã ở giai đoạn muộn.

Đó là thông tin được đưa ra tại Hội nghị khoa học Lao và Bệnh phổi toàn quốc lần thứ II được tổ chức vào sáng nay (18/10) tại Hà Nội.

Cũng theo báo cáo của WHO, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính ngày càng tăng nhanh ở những nước đang phát triển và là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 4 trên thế giới (bằng tỷ lệ tử vong vì HIV/AIDS) sau bệnh lý tim mạch, tai biến mạch máu não và ung thư.

COPD gây tổn thương chức năng phổi, biểu hiện là chứng khó thở kéo dài khiến, thường ho và khạc ra đờm vào buổi sáng khiến cơ thể mệt mỏi. Bệnh thường xuất hiện ở người 40 tuổi trở lên. Đáng bàn, hiện nay bệnh COPD vẫn chưa có thuốc đặc trị. Việc ngăn ngừa và điều trị bệnh chủ yếu dựa vào cai thuốc lá, chẩn đoán phát hiện sớm kết hợp với các phương pháp vật lý trị liệu để phục hồi chức năng kèm theo chế độ dinh dưỡng phù hợp.
  • LH

Việt Báo
contentlength: 2890
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sốc với video lá phổi đen sì, khò khè vì bị thuốc lá tàn phá
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..