3 kíp mổ căng thẳng cứu cánh tay bị máy trộn bê tông quấn giựt

10:44 15/03/2019
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

- “Bệnh viện (BV) Chấn thương-Chỉnh hình phối hợp BV Bình Dân TP.HCM vừa phẫu thuật cánh tay phải bị máy trộn bê tông quấn giựt cho anh ĐQM (23 tuổi, ở tỉnh Trà Vinh)”.

Sáng 15-3, bác sĩ (BS) Võ Hòa Khánh, Trưởng phòng Quản lý chất lượng BV Chấn thương-Chỉnh hình TP.HCM, cho biết thông tin trên.

Trước đó, anh M. được đưa tới BV Chấn thương-Chỉnh hình

TP.HCM trong tình trạng mệt mỏi, sốc do đau, thở oxy. Chưa hết, tay phải sưng to và liệt hoàn toàn.

Người nhà cho biết anh M. là phụ hồ. Do sơ suất, tay phải anh M. bị máy trộn bê tông quấn giựt. Anh M. được đưa tới BV Nguyễn Đình Chiểu (tỉnh Bến Tre) sơ cứu rồi chuyển lên BV Chấn thương-Chỉnh hình TP.HCM.

3 kip mo cang thang cuu canh tay bi may tron be tong quan giut

Bác sĩ của hai bệnh viện đang phẫu thuật cứu cánh tay phải anh M. Ảnh: HÒA KHÁNH

Sau khi chụp X quang, các BS chẩn đoán xương bả vai và xương đòn anh M. bị tách ra xa (hội chứng phân ly bả vai-lồng ngực). Anh M. còn bị tắc động mạch và tĩnh mạch dưới đòn.

BS của BV Chấn thương-Chỉnh hình nhanh chóng hội chẩn với BS của BV Bình Dân TP.HCM và lập ba kíp mổ cấp cứu.

Kíp một do ba BS của BV Bình Dân đảm nhận để xử lý mạch máu. Các BS rạch da trên vùng xương đòn và phát hiện động mạch dưới đòn dập đứt hoàn toàn. Chưa hết, các BS còn ghi nhận đầu gần động mạch dưới đòn tạo huyết khối, đầu xa đứt nham nhở co rút vào vùng nách. Các BS thực hiện ghép động mạch dưới đòn qua một mảnh ghép mạch máu nhân tạo.

Kíp hai có nhiệm vụ nối đám rối thần kinh do hai BS của BV Chấn thương-Chỉnh hình TP.HCM đảm trách. Sau khi thám sát, các BS thấy toàn bộ đám rối thần kinh cánh tay phải của anh M. bị nham nhở và nhổ bật đứt hoàn toàn. Các BS khâu nối đám rối thần kinh cánh tay và chuyển một nhánh đám rối thần kinh cánh tay vào thần kinh trên vai

Kíp ba gồm hai BS của BV Chấn thương-Chỉnh Hình TP.HCM có nhiệm vụ kết hợp xương đòn, xương cánh tay và nắn lại xương bả vai bị gãy.

Ca phẫu thuật kéo dài suốt 5 giờ. Anh M. được truyền 6 đơn vị máu và 2 đơn vị huyết tương đông lạnh. Hiện sức khỏe anh M. ổn định, tay phải hồng ấm, không nhiễm trùng.

BS Võ Hòa Khánh cho biết do có chuyên khoa sâu về mạch máu nên kíp của BV Bình Dân TP.HCM thực hiện ghép mạch máu để cứu sống cánh tay phải của anh M. Anh M. bị đa thương rất nặng. Không can thiệp kịp thời sẽ phải tháo khớp vai và tàn tật suốt đời.

Còn theo BS Nguyễn Tấn Toàn, Phó Trưởng khoa Chi trên BV Chấn thương-Chỉnh hình TP.HCM, tổn thương phức hợp cánh tay như anh M. trên thế giới rất hiếm. 

TRẦN NGỌC
VietBao.vn
contentlength: 4096
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cách kéo dài tuổi thọ đơn giản nhờ ăn trứng
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..