11 lời khuyên thiết thực dành cho chị em

16:37 11/01/2011
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phụ nữ, HIV và AIDS, tức tất cả những gì phụ nữ nên biết…

1. Khả năng lây nhiễm HIV trong quan hệ tình dục từ nam giới sang phụ nữ dễ hơn nhiều theo chiều ngược lại. Tất cả do những khác biệt trong cấu tạo cơ quan sinh dục nam giới.

2. Nhìn bề ngoài không thể nhận biết đối tượng đã bị nhiễm HIV. Suốt thời gian chừng 8-10 năm nạn nhân có thể sống cùng virus không thể hiện bất cứ dấu hiệu nào cho thấy đã nhiễm bệnh.

3. Không phải tất cả đàn ông đã nhiễm HIV biết bản thân đã dính virus, vậy nên họ không thể cảnh báo đối tác.

4. Những cá nhân đã bị nhiễm HIV không phải lúc nào cũng tự giác thú nhận sự thật với bạn tình.

5. Quan hệ tình dục lần đầu trong đời phụ nữ đặc biệt mạo hiểm, nếu đối tác đã bị nhiễm HIV. Nguy cơ nhiễm bệnh lớn hơn đối với những thiếu nữ trẻ tuổi, chưa trưởng thành đầy đủ về mặt tình dục và phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh.

11 lời khuyên thiết thực dành cho Eva, Sức khỏe, Loi khuyen phu nu, loi khuyen, loi khuyen cho Eva, HIV, lay nhiem HIV, lay nhiem, me, con, vo, chong, quan he, tinh duc, bao cao su, BCS, thai
Bao cao su (BCS) là giải pháp ngăn ngừa lây nhiễm HIV (kể cả các bệnh khác lây qua đường sinh hoạt tình dục) duy nhất có hiệu quả đã được kiểm chứng (ảnh minh họa)

6. Không phải tất cả các dạng hoạt động tình dục đều mạo hiểm như nhau. Đối với phụ nữ nguy cơ lây nhiễm HIV lớn nhất gắn với dạng quan hệ theo đường hậu môn. Với dạng qua đường âm đạo phụ nữ cũng bị nguy cơ lây nhiễm cao hơn so với nam giới. Nguy cơ lây nhiễm qua đường miệng cũng tồn tại – khi tinh trùng thâm nhập vào vòm miệng (màng niêm mạc vòm miệng mẫn cảm với HIV, thậm chí cả trong trường hợp không bị chấn thương hoặc viêm bởi bệnh khác).

7. Bao cao su (BCS) là giải pháp ngăn ngừa lây nhiễm HIV (kể cả các bệnh khác lây qua đường sinh hoạt tình dục) duy nhất có hiệu quả đã được kiểm chứng. Chính vì lý do đó, việc sử dụng (BCS) trong sinh hoạt tình dục được khuyến khích tại châu Âu và nhiều quốc gia trên thế giới.

8. Những cặp vợ chồng không may bị nhiễm HIV vẫn có thể có con theo cách an toàn đối với người vợ và đứa con tương lai. Lý do: bản thân tinh trùng không mang HIV, thế nên, nếu việc tách lọc chúng từ tinh dịch được thực hiện theo đúng yêu cầu kỹ thuật sau đó cấy vào tử cung người vợ khỏe mạnh, thực tế sẽ không còn nguy cơ lây nhiễm. Đã có gần 20 trẻ chào đời tại Ba Lan hoàn toàn khỏe mạnh theo cách làm này.

9. Kem bôi trơn “nơi thầm kín” có chứa chất diệt tinh trùng nonoksynol 9 lưu hành trên thị trường (được dùng làm chất bôi trơn bao cao su) không có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm HIV.

10. Người mẹ đã nhiễm HIV có thể đổ bệnh cho con. Nguy cơ có thể xảy ra trong thời gian mang thai, trong lúc sinh nở hoặc cho con bú – khả năng nhiễm bệnh khoảng 20% - trường hợp người mẹ không biết bản thân mình bị nhiễm bệnh. Trường hợp đã biết, được sự chăm sóc của bác sỹ phụ khoa và chuyên gia điều trị đặc biệt, nguy cơ chỉ còn 1%.

11. Tại nhiều quốc gia, phụ nữ có dự định mang thai hoặc đã có thai được bác sỹ yêu cầu thực hiện xét nghiệm tìm kháng nguyên anti-HIV, như một trong những xét nghiệm chẩn đoán cần thiết vì an toàn của người mẹ và đứa trẻ.

Việt Báo (Theo Eva)

contentlength: 5200
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Benh san la gan

Bệnh sán lá gan

Biểu hiện lâm sàng của bệnh sán lá gan nhỏ phụ thuộc nhiều vào cường độ nhiễm và phản ứng của vật chủ. Trong trường hợp nhiễm ít có..