Xóm hoàn lương

16:17 16/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mấy chục năm qua, nhiều phạm nhân ở trại Gia Trung (Mang Yang, Gia Lai) khi được Thủ tướng Chính phủ ký lệnh đặc xá ra tù, nhưng vì mang mặc cảm tội lỗi hay vì một lý do nào đó, họ đã không trở về quê hương, quyết định ở lại vùng đất ven trại, sinh cơ lập nghiệp.

Xom hoan luong
Khoảnh khắc yên bình của anh Phước bên cậu con trai
Quê hương thứ hai

Bất kỳ ai khi đến thăm người nhà hay có việc phải đến trại tù Gia Trung, thuộc V26 - Bộ CA nằm trên đất của huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai, đều thấy ở đây có một xóm nhỏ rất trù phú nằm án ngữ lối vào trại tù.

Đó là xóm của những tù nhân sau khi ra trại đã không trở về quê hương mà quyết định chọn mảnh đất này làm quê hương thứ hai. Chính những giọt mồ hôi đắng cay của họ đã làm cho mảnh đất khô cằn trở thành những đồi cà phê, hồ tiêu, những ruộng mì, ruộng lúa xanh thẳm.

Điều kỳ diệu hơn cả, chính nghị lực của họ đã buộc hạnh phúc phải mỉm cười với từng ngôi nhà trong xóm.

Chúng tôi được ông Nguyễn Hồng Phước, Chủ tịch xã Ayun dẫn đến thăm nhà anh Nguyễn Hữu Phước- người được dân làng tặng cho danh hiệu “Tỷ phú xóm”.

Khó có thể tin được chỉ 10 năm trước, anh vốn là tù nhân của trại Gia Trung. Khi được đặc xá, anh đã không trở về quê hương ở Bình Định mà quyết định chọn mảnh đất bên cạnh nơi đã từng cải tạo mình vì những tội lỗi của thời trai trẻ hiếu thắng làm quê hương mới.

Tiếp chúng tôi với chai rượu sắn và ít đồ nhậu, anh tâm sự: “Ra trại với hai bàn tay trắng, sự mặc cảm về tội lỗi, mình đã quyết định không trở về quê mà ở lại mảnh đất này để làm thuê, kiếm cơm qua ngày. Những ngày đi làm, mình đã được Hồng đem lòng yêu mến, nhưng đó cũng chính là giai đoạn mình và Hồng phải vượt qua những trở ngại từ phía gia đình.

Lấy nhau trong cảnh ngộ éo le nhưng bù lại mình được một người vợ rất mực yêu thương chồng và cũng rất tần tảo...”.

Anh kể tiếp: “Lúc đầu cuộc sống khó khăn, vợ mình thường phải thức khuya dậy sớm theo một số chị em đi buôn thúng bán bưng ngoài chợ. Còn mình hằng ngày với cái máy ảnh cũ rích đi lên thị trấn Kon Dõng cách nhà mấy chục cây số để chụp ảnh cho khách.

Dù đã cố gắng nhưng hình như cái nghèo vẫn không tha cho vợ chồng mình. Những buổi đi chụp ảnh không khách, mình đã nghĩ bụng “muốn sống một cuộc đời bình dị sao khó quá!?”. Nhưng rất may, hồi ức về những tháng ngày mòn mỏi trong trại đã giúp mình hiểu sâu sắc những giá trị lớn lao của cuộc sống tự do”.

Ý nghĩ tích cực đó đã động viên anh rồi anh lại chia sẻ với người bạn đời của mình rằng “mình làm một chưa có thì mình làm nhiều, chắc ông trời không phụ mãi đâu!”.

Đúng như lời động viên của anh với người vợ trẻ, sự cố gắng của 2 người đã được đền đáp bằng đời sống kinh tế gia đình dần ổn định và đi lên. Hiện anh đang sở hữu một hiệu ảnh lớn tại Kon Dõng, còn vợ anh thì làm chủ một đại lý hàng tạp hóa cung cấp hàng cho bà con và những người đến thăm người thân ở trại giam.

Ngoài ra, mỗi năm vợ chồng anh còn thu nhập hàng trăm triệu đồng từ sản xuất nông nghiệp. Là người hiểu hơn ai hết về những khó khăn của những người mới ra tù muốn ở lại đây lập nghiệp, anh đã không chỉ giúp đỡ họ về tinh thần mà còn cả về vật chất để họ có thêm nghị lực vươn lên ở quê hương mới.

Bỏ lại quá khứ xây đời mới

Chia tay vợ chồng anh Phước, chúng tôi được ông Chủ tịch UBND xã dẫn đến thăm nhà riêng anh Nguyễn Trường Sinh, tổ trưởng tổ an ninh thôn Nhơn Tân, vốn cũng là một tù nhân của trại Gia Trung. Trước mặt chúng tôi là một ngôi nhà khang trang, tiện nghi sang trọng và một chiếc xe tải chở hàng đậu ở phía sau nhà.

Anh không ngần ngại, khi nói về quá khứ tăm tối: “Trước đây, mình đã từng chiến đấu tại chiến trường K (Campuchia), nhưng vì suy nghĩ hồ đồ nên đã trộm vũ khí và quân dụng đem bán.

Mình đã phải chịu mức án tù chung thân, nhưng trong quá trình cải tạo mình đã cố gắng và được giảm án xuống 20 năm, rồi lại tiếp tục được ân xá nên đã được trả lại quyền công dân sau 9 năm 6 tháng”. Cũng như anh Phước, khi được trả tự do anh Sinh đã không trở về quê mà quyết định ở lại đây sinh cơ lập nghiệp.

Anh tâm sự: “Mình được như ngày hôm nay là ngoài sự cố gắng của bản thân, gia đình thì phải kể đến chính quyền địa phương cũng như bà con chòm xóm đã giúp đỡ về vật chất và tinh thần để mình quên đi những mặc cảm tội lỗi”.

Càng đáng cảm phục hơn khi chúng tôi được đến thăm gia đình anh Hoàng Quốc Dự ở thôn Nhơn Tân, xã H’Ra. Ngồi trong căn nhà sang trọng anh kể cho chúng tôi nghe về quá khứ cay đắng, gian khổ của mình: “Quê mình ở tận Hà Tây, một lần theo bạn đi chơi, mình đã vô ý làm chết người và phải nhận mức án 20 năm tù.

Những ngày đầu sống trong trại mình không chỉ ám ảnh bởi cuộc sống mất tự do mà còn đau khổ biết chừng nào khi nghe tin người mẹ vì đau buồn đã lâm bệnh và từ giã cõi đời khi mình đang ở trong trại...

Gần 20 năm ngồi tù đã cho mình hiểu thêm được giá trị của cuộc sống. Khi ra trại mình chẳng còn ai thân thích nên đã chọn mảnh đất này làm quê hương thứ 2, rồi cưới vợ, sinh con và làm lại từ đầu”.

Trải qua bao sóng gió của cuộc đời khi đã bước sang tuổi tứ tuần nhưng với nghị lực, sự chia sẻ của vợ con cũng như cộng đồng, đến nay, thu nhập của gia đình anh đã đạt được trên dưới 100 triệu đồng mỗi năm từ việc trồng cà phê, hoa màu.

Ở cái xóm những người một thời lầm lỡ này còn rất nhiều trường hợp như anh Phước, anh Sinh, anh Dự. Chính họ là những tấm gương sáng cho những người đã và chuẩn bị được trở về cuộc sống bình thường. Họ chắc sẽ thấm thía hơn với chiêm nghiệm của nhà văn Nguyễn Khải trong tác phẩm Mùa Lạc: “Ở cuộc đời này không có con đường cùng...”.

Sơn Mầu

Việt Báo
contentlength: 8730
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đàm Vĩnh Hưng khẳng định: Cả showbiz hợp lại cũng không ngăn cản được Sơn Tùng M-TP!
00:00 / --:--

TIN Phóng Sự NỔI BẬT

Vượt chốt kiểm dịch, gà lậu "chạy vù vù" ra ngoại thành tiêu thụ?

Để chặn gà nhập lậu cơ quan chức năng đã lập hệ thống chốt kiểm dịch, kiểm soát trên các ngả đường dẫn vào Thủ đô. Tuy nhiên giới thương lái hàng ngày vẫn tuồn được cả tấn gà nhập lậu ra ngoại thành.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ PHóNG Sự NÓNG NHẤT

Cam bay da cap

Cạm bẫy đa cấp

Với tỉ suất sinh lời trong mơ, đầu tư 9,3 tỉ đồng, thu về hơn 450 tỉ đồng, không chỉ đối tượng là nông dân, người già mà “máy..