Vượt chốt kiểm dịch, gà lậu "chạy vù vù" ra ngoại thành tiêu thụ?

13:15 13/06/2016
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Để chặn gà nhập lậu cơ quan chức năng đã lập hệ thống chốt kiểm dịch, kiểm soát trên các ngả đường dẫn vào Thủ đô. Tuy nhiên giới thương lái hàng ngày vẫn tuồn được cả tấn gà nhập lậu ra ngoại thành.

Lắt léo đường gà đi

Bắt theo một đầu mối chuyên vận chuyển gia cầm về tiêu thụ tại địa bàn huyện Đ.A., huyện S.S (Hà Nội), PV báo Người Đưa Tin đã lần ra cách thức mà các thương lái thường sử dụng để đưa gà nhập lậu từ những điểm tập kết vượt chốt kiểm dịch ra ngoại thành tiêu thụ.

Theo lời của Hải Trường- một đầu mối tiêu thụ gà tại chợ S.S thì các thương lái sẽ lấy gà từ bên kia biên giới sau đó sẽ “chia nhỏ” số lượng gà này ra chuyên chở bằng nhiều phương tiện khác nhau từ xe máy đến ô tô thậm chí dùng tàu hỏa để qua mắt lực lượng chức năng.

Chuyến hàng gà mà PV bám theo được thương lái đặt hàng trước đó và gà sẽ được chuyển từ một điểm tập kết ở Lạng Sơn theo xe về tập kết tại một đầu nậu ở Bắc Giang.

Chủ đầu nậu này sẽ chuyển số gà trên về Hưng Yên và Hải Trường sẽ nhận hàng, đưa về Hà Nội để tiêu thụ.

 Vuot chot kiem dich, ga lau "chay vu vu" ra ngoai thanh tieu thu?

Xe chở 2 tấn gà mà phóng viên bám theo đã vượt qua trót lọt các chốt kiểm dịch

Trong lúc chờ chuyển hàng lên xe PV bắt chuyện với một phụ xe của xe này được biết: số gà này được vận chuyển từ bên kia biên giới chuyển tiếp về khu vực Tam Lung (làng Pẩy Muôi, xã Thụy Hùng, huyện Cao Lộc, nằm giữa TP. Lạng Sơn và thị trấn Đồng Đăng).Khoảng 19h tại Hưng Yên, xe của Hải Trường “ăn hàng” là hơn 2 tấn gà công nghiệp từ một xe khác mang biển số 98 (Bắc Giang).

Khi PV thắc mắc rằng tại địa điểm trên có Trạm liên ngành Dốc Quýt sao qua mặt được? Phụ xe này cho hay: thường thì lái xe không chung chuyển số lượng gà lớn bằng xe ô tô qua đây mà sẽ nhờ đội quân xe Mink mỗi tốp 2-3 xe “cõng” những lồng gà lớn chạy đêm.

Những chiếc xe này tăng bo qua hai bên cánh gà của các trạm kiểm soát, sau đó tập kết gà tại điểm hẹn.

Cũng theo phụ xe này khu vực Tam Lung là điểm tập kết gà an toàn nhất, vì tránh được các trạm kiểm soát tại khu vực Hữu Nghị quan, thị trấn Đồng Đăng, trạm Dốc Quýt... Từ đây gà sẽ được đóng lên các xe tải lớn xuôi về các kho trung chuyển trong nội địa.

Sau khi "ăn hàng" xong ngồi đợi cả tiếng chưa thấy xe chạy PV sốt ruột hỏi, Hải Trường cười: bây giờ chưa chạy được đâu phải tầm ngoài 21h mới lên đường. Mà sẽ chạy qua phà đấy nhé!? Đúng như lời Hải Trường phải hơn 21h ngày hôm đó xe mới rục rịch chạy.

Tối hôm đó, Hải Trường cho xe vượt sông Hồng đoạn xã Tứ Dân (Khoái Châu, Hưng Yên) sang bến đò An Cảnh (xã Lê Lợi, Thường Tín, Hà Nội) chạy về chợ gia cầm Hà Vĩ ( Thường Tín). Tại chợ này, Hải Trường chuyển bớt số gà trên xe xuống chợ số còn lại tiếp tục được di chuyển và chạy thẳng về huyện Đ.A (Hà Nội).

Trên xe tôi thắc mắc với Hải Trường về việc đi qua nhiều chốt kiểm dịch cũng như chốt kiếm soát giao thông mà xe chỉ bị dừng kiểm tra nhanh một lần? Hải Trường nói: chở hàng này phải biết căn giờ để tránh “lọt” vào những giờ đi tuần của CSGT hay lực lượng chức năng khác.

Ngoài ra xe hàng hôm này được chủ hàng “sơn” rồi không lo. Thấy tôi không hiểu từ “sơn”, Trường giải thích tiếp: sơn ở đây có nghĩa là chủ hàng đã lo được giấy kiểm dịch và xuất xứ lô hàng nên …yên tâm mà băng qua trạm.

Vẫn khó kiểm soát

Sau một hàng trình chạy liên tục xuyên đêm, đến khoảng 15h chiều này hôm sau đó chuyến hàng của Hải Trường về đến huyện Đ.A. Ngay trên cabin xe, Hải Trường đã gọi hàng loạt các đầu mối khác đến một địa điểm nằm sâu trong xã Cổ Loa ( Đ.A) để nhận hàng.

Ghi nhận của PV cho thấy, chỉ chưa đầy 10 phút sau khi xe dừng tại điểm hẹn này, các đầu mối đã chạy xe may tới mỗi xe ăn 5- 6 thùng gà. Được biết những người này sẽ đưa gà về các chợ trên địa bàn Đ.A. để tiêu thụ số gà trên.

Theo người dân địa phương ở đây cho biết, điểm giao dịch gà này cũng mới phát sinh gần đây.

  Vuot chot kiem dich, ga lau "chay vu vu" ra ngoai thanh tieu thu?

Một xe chở gà lậu bị lực lượng chức năng bắt giữ

Đem thông tin này trao đổi nhanh với một trinh sát Phòng Cảnh sát môi trường - CATP Hà Nội cho thấy: hiện nay, gà không rõ nguồn gốc được vận chuyển về đây theo hai đường, một từ Móng Cái, Quảng Ninh xuôi về Hưng Yên vào Hà Nội, ngả khác từ Lạng Sơn qua Bắc Giang, Bắc Ninh vào Hà Nội.

Dù lực lượng Cảnh sát môi trường đã nhiều lần huy động lực lượng tổ chức phục kích bắt giữ, song do khu vực này giáp ranh với địa bàn các tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh, nên hễ thấy bóng dáng lực lượng chức năng Hà Nội “đón lõng”, hay nhận thông tin này từ đội quân “chim lợn”, các xe chở gà sẽ quay đầu bỏ chạy.

Việc theo dõi đường đi của các xe gà cũng gặp khó khăn bởi trong quá trình vận chuyển, các phương tiện này liên tục thay đổi biển kiểm soát giả…

Vi Hậu

VietBao.vn
contentlength: 8080
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Phóng Sự NỔI BẬT

Vượt chốt kiểm dịch, gà lậu "chạy vù vù" ra ngoại thành tiêu thụ?

Để chặn gà nhập lậu cơ quan chức năng đã lập hệ thống chốt kiểm dịch, kiểm soát trên các ngả đường dẫn vào Thủ đô. Tuy nhiên giới thương lái hàng ngày vẫn tuồn được cả tấn gà nhập lậu ra ngoại thành.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ PHóNG Sự NÓNG NHẤT

Cam bay da cap

Cạm bẫy đa cấp

Với tỉ suất sinh lời trong mơ, đầu tư 9,3 tỉ đồng, thu về hơn 450 tỉ đồng, không chỉ đối tượng là nông dân, người già mà “máy..