Từ trái tim đến trái tim

05:45 21/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ông Claus Ruff với em Huỳnh Thị Ngọc Nga (Mỹ Tho, Tiền Giang). Em Nga sẽ được mổ tim trong tháng mười một này -Ảnh: C.L.
Vừa thấy bóng dáng ông Dip.Ing. Claus Ruff - chủ tịch Hội Từ thiện các doanh nhân Đức (SWHH) - ngoài cổng, em Phạm Thị Kiều Trang (ấp Rạch Lá, An Thới Đông, Cần Giờ, TP.HCM) đã chạy ào ra ôm chầm lấy ông, vị ân nhân cách đây ba năm rưỡi đã cứu mình thoát khỏi lưỡi hái tử thần.

Nghe đọc nội dung toàn bài:

Em Trang líu lo kể cho ông Claus Ruff nghe hiện nay em đang học lớp 6, em có thể chạy thể dục, chơi nhảy dây, đá cầu... mà không sợ ngất xỉu. Ông Claus Ruff nở nụ cười tươi.

Sự khởi đầu của ông chủ tịch SWHH

Tháng 6-2004, trong chuyến thăm trẻ em khuyết tật tại An Thới Đông, ông gặp một em bé bị mù một mắt, thở hổn hển, khò khè. Ông hỏi người bạn đi cùng là bác sĩ Heinz Palla xem em bị làm sao. Sau khi biết em Trang bị mắc bệnh tim, cần được phẫu thuật gấp, nếu không sẽ tử vong, ông Claus Ruff tự hỏi: phải làm gì đây? Người thông dịch cho ông biết gia đình em Trang quá nghèo không đủ tiền cho con mổ tim.

Ông “ra lệnh” cho mọi người phải đưa em Trang đến Viện Tim TP.HCM ngay lập tức. Ông bảo: em bé này không thể chết vì cha mẹ em không có tiền. Hình ảnh của em Trang gợi cho ông hình ảnh hai đứa con mà trong suốt nhiều năm, do công việc ông không có điều kiện gần gũi, chăm sóc... Ông quyết định lấy tiền riêng để tài trợ chi phí mổ tim cho em. “Mỗi người chỉ có một mạng sống, nếu mất đi mạng sống thì mọi sự giúp đỡ đều trở nên vô nghĩa” - ông tâm sự.

Năm tuần sau, ca phẫu thuật thành công. Ngay lúc đó, ông hứa: sẽ về Đức vận động chiến dịch tài trợ mổ tim cho trẻ em VN. Chỉ ba tháng sau, 50 em khác đã được tài trợ chi phí phẫu thuật. Đó là khởi đầu của chương trình mà ông rất thích cái tên của nó: “Từ trái tim đến trái tim”.

“Tôi đến VN không phải để nói “Hello!”

Ông Dip.Ing. Claus Ruff vui mừng gặp lại em Phạm Thị Kiều Trang (Cần Giờ, TP.HCM) - Ảnh: C.L
Ông khẳng định như thế khi nói về quá trình đến VN. Khi còn làm thành viên ban giám đốc Tập đoàn Studer-Revox (Đức), ông chỉ biết VN đã trải qua chiến tranh khốc liệt, chắc chắn có nhiều trẻ em là nạn nhân của chiến tranh. Ông ước mong một ngày nào đó đến VN đóng góp công sức của mình hàn gắn vết thương chiến tranh, xoa dịu những mất mát, khốn cùng của những người vừa trải qua một cuộc chiến quá dài.

Năm 1996, ông đến VN theo lời mời của bác sĩ Heinz Palla. Ông đến Cần Giờ tận mắt chứng kiến hoàn cảnh của trẻ em lang thang, cơ nhỡ, thăm nhiều gia đình cựu chiến binh, nhiều nạn nhân chất độc da cam. Thương cảm những trẻ em dị tật bẩm sinh, mắc phải những khuyết tật về tâm lý lẫn thể lý, ông quyết định đưa chương trình hỗ trợ của SWHH mà ông làm chủ tịch đến Trung tâm Xã hội và phục hồi chức năng Cần Giờ.

Ông và SWHH đã tài trợ xây dựng hai trường nuôi dạy trẻ em khuyết tật, nhà dưỡng lão, ký túc xá và trường dạy nghề cho trẻ em khuyết tật, và lập một đội y tế lưu động chăm sóc trẻ khuyết tật tại nhà trong vùng rừng sác.

Qua báo chí Đức, nhiều bạn bè của ông biết VN có tỉ lệ tăng trưởng kinh tế rất cao, những thước phim về VN có cảnh nhà cao, cửa rộng, phố xá đông đúc xe gắn máy, xe hơi... “Tại sao ông không đi giúp những nước nghèo hơn? Ngay tại Đức có tới 4 triệu người thất nghiệp, sao ông không giúp?” - nhiều người đã hỏi ông như thế! Và ông thật khó khăn để giải thích cho họ tại sao. Ông mong ước sẽ có dịp đưa những ân nhân của mình đến VN, đi thăm gia đình các em được tài trợ phẫu thuật tim để họ hiểu công việc của ông làm và cộng tác với ông đắc lực hơn.

Mơ ước 500...

“Mọi người đều bình đẳng trước những giá trị nhân bản” - ông nói. Sau 20 năm làm giám đốc Tập đoàn Studer-Revox, năm 2005, ông nghỉ hưu và dồn hết tâm sức cho chương trình mổ tim cho trẻ em tại VN, cũng như cho các nước nghèo khác.

Mỗi lần sang VN, ông đều dành thời gian ít ỏi của mình để đến thăm gia đình một số em đã và sẽ được SWHH tài trợ phẫu thuật để chia sẻ, để “nhìn thấy các em vui sống, được học hành và có tương lai”, dù các em ở Tiền Giang hay Bình Thuận, TP.HCM hay Đồng Nai...

Viện Tim TP.HCM quá tải, ông tìm đến Bệnh viện Triều An, nơi có những phương tiện mổ tim khá tiên tiến. Mặc dù chi phí ở đây cao hơn nhưng ông vẫn quyết định đưa các em mắc bệnh tim đến đây phẫu thuật, vì “mạng sống của các em là điều quan trọng nhất” - ông tâm sự.

Vào tháng mười một, mười hai hằng năm, ông viết hàng ngàn lá thư, trực tiếp ký tên rồi gửi cho bè bạn, ân nhân để kêu gọi đóng góp cho công tác từ thiện. Ông cho biết có rất nhiều người thuộc tầng lớp trung lưu, bình dân ở Đức đóng góp cho ông số tiền rất nhỏ, từ 5-15 euro, nên ông cùng với cộng tác viên VN phải cố gắng sử dụng những đồng tiền này hiệu quả nhất, đúng đối tượng nhất và nhanh nhất. Mỗi khi nghe biết về một trường hợp trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh, các cộng tác viên VN đều xuống tận gia đình các em để tìm hiểu thực tế hoàn cảnh gia đình, giúp đỡ họ, căn dặn họ phải chăm sóc con cái sao cho các em đủ ký để phẫu thuật.

“Bất cứ một hành vi phục vụ nào, dù có lớn lao đến mấy nhưng nếu có trái tim, sẽ trở thành những hành động nhẹ nhàng, giản dị”. Ông tâm niệm điều đó và mong ước ba năm tới sẽ tài trợ được khoảng 500 trường hợp.

Ông đã 65 tuổi. Ông chỉ mong mình có sức khỏe thật tốt để vận động được thật nhiều ân nhân giúp mổ tim cho trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh tại VN. Ông cũng mong mình sẽ nhìn thấy nhiều trẻ em VN sau khi phẫu thuật được vui chơi, học hành, có tương lai tươi sáng như tất cả trẻ em bình thường khác. “Đó là mong ước tột cùng của tôi” - ông nói.

Vài nét về SWHH

+ Là Hội Từ thiện các doanh nhân Đức (Stiftung wirtschaft hilft hungernden - SWHH).

+ Mục đích căn bản của SWHH là giúp đỡ trẻ em là nạn nhân của chiến tranh, của bệnh AIDS, trẻ em đường phố... Công việc cụ thể đã tiến hành tại các nước như: Uganda, Ghana, Bolivia, Ấn Độ, Philippines, Thái Lan là xây trường học, bệnh viện, các trung tâm khuyết tật, xây nhà, đào giếng cho người nghèo...

- Theo danh sách ông Claus Ruff cung cấp, từ năm 2004 đến nay, SWHH đã tài trợ cho 382 trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh tại VN 100% chi phí phẫu thuật.

- Dự kiến trong ba năm tới, SWHH sẽ tài trợ khoảng 500 em nữa.

Địa chỉ liên hệ trực tiếp của cộng tác viên SWHH tại VN: cô Bùi Thị Mai Liên, 83 Thống Nhất, Q.Tân Phú, TP.HCM, ĐT: 0913.629.474. Ông Ruff mong muốn khi có bất cứ trẻ em nào bị bệnh tim bẩm sinh mà không có tiền phẫu thuật, xin hãy liên hệ trực tiếp với cô Liên để được giúp đỡ kịp thời!

Một trái tim nhân ái

Ông Claus Ruff là một người rất nhiệt tình nhưng cũng rất nguyên tắc. Ông là đại diện cho một hội từ thiện nhận giúp trẻ em bệnh tim được mổ tim miễn phí tại VN. Bản thân ông và các cộng sự người VN đã đi rất nhiều nơi ở VN, thăm từng gia đình, từng bệnh nhân cụ thể trước khi quyết định giúp.

Ông quan tâm rất nhiều đến trẻ em nghèo bị bệnh tim ở VN. Không ít lần tôi thấy ông rơi nước mắt khi chứng kiến nhiều hoàn cảnh thương tâm mà ông nói rằng ở đất nước ông không ai có thể hình dung được! Một số trường hợp bệnh quá nặng, ông khẩn khoản yêu cầu tôi và êkip mổ cố gắng cứu bệnh nhân dù phải tốn kém nhiều hơn các ca mổ khác. Ông đã giúp hơn 400 bệnh nhi được mổ tim miễn phí tại VN nhưng không phải là người muốn khuếch trương việc làm của mình. Việc làm của ông rất đáng được trân trọng.

Tiến sĩ - bác sĩ Nguyễn Văn Phan, trưởng khoa phẫu thuật tim, Viện Tim TP.HCM, cố vấn chương trình mổ tim Bệnh viện Triều An

CHÂN LUẬN

Việt Báo
contentlength: 13068
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Phóng Sự NỔI BẬT

Vượt chốt kiểm dịch, gà lậu "chạy vù vù" ra ngoại thành tiêu thụ?

Để chặn gà nhập lậu cơ quan chức năng đã lập hệ thống chốt kiểm dịch, kiểm soát trên các ngả đường dẫn vào Thủ đô. Tuy nhiên giới thương lái hàng ngày vẫn tuồn được cả tấn gà nhập lậu ra ngoại thành.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ PHóNG Sự NÓNG NHẤT

Cam bay da cap

Cạm bẫy đa cấp

Với tỉ suất sinh lời trong mơ, đầu tư 9,3 tỉ đồng, thu về hơn 450 tỉ đồng, không chỉ đối tượng là nông dân, người già mà “máy..