Tìm xác bên dòng Nậm Giải

15:47 08/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dòng nước vẫn cuồn cuộn chảy. Mưa trắng trời. Bụng chỉ có gói mì tôm sống lót dạ, nhưng họ vẫn đi. Họ là những người dân ở huyện vùng cao Quế Phong (Nghệ An) đang đi tìm xác những người mất tích, sau cơn giận dữ của thiên nhiên.
Toàn cảnh trận lũ tháng 10/2007

Sáng 8/10, chúng tôi đã có một chuyến hành trình theo chân những người đi lần tìm thi thể của nạn nhân bị lũ cuốn trôi tại Quế Phong.

Chặng đường đi của họ phải vượt qua mấy quả đồi, lặn sâu trong dòng nước dữ để tìm bằng được thi thể của những nạn nhân xấu số bị lũ cuốn trôi trong cơn lũ lịch sử.

Tìm người trong nước lũ

f

Đội tìm kiếm thấy thi thể anh Mong Văn Châu vào ngày 7/10 - Ảnh: Hoàng Sang

Từ 6h sáng, lực lượng tìm kiếm nạn nhân của các xã Mường Noọc, Châu Kim, Na Nhắng đã được huy động. Không kịp thời gian để kiếm cái gì lót dạ, họ vơ vội mấy gói mì tôm sống rồi thẳng tiến về bãi bồi của sông Nậm Giải - nơi đã tìm thấy 7 thi thể nạn nhân trong 3 ngày qua.

Đến địa phận bản Luống, xã mường Nọoc, đội tìm kiếm cứu nạn chia là hai ngả. Một ngả đi dọc thượng nguồn sông Nậm Giải, một ngả cắt rừng, đi bộ qua 2 quả đồi đến Châu Kim.

Chúng tôi đi theo một tốp khoảng ba chục người vào khu vực bãi bồi sông Nậm Giải - nơi vừa tìm thấy thi thể anh Mong Văn Châu vào ngày hôm qua. Ông Lữ Đình Thi (Trưởng ban cứu hộ huyện Quế Phong) vừa thở hổn hển, vừa cho biết: “Hiện vẫn còn 2 nạn nhân chưa tìm thấy xác. Bằng mọi cách, huy động toàn thể lực lượng phải tìm cho bằng được thi thể của nạn nhân về với ngưòi thân”.

Chị Vi Thị Thanh (Trưởng bản Khoắng, xã Châu Kim), đi trong đoàn đi tìm xác chỉ tay về phía bãi bồi:” Bãi bồi này là nơi nằm lại của 6 thi thể vừa tìm thấy trong 3 ngày qua. Khúc sông này là nơi những người con của núi rừng miền tây bỏ xác mà trong đó, có người đang đi tìm thuốc chữa bệnh, có người đang đi tiêm thuốc cho gia súc”.

Chị lấy vạt áo lau vội dòng nước mắt tràn trên khóe mắt.

Dòng sông Nậm Giải vẫn cuồn cuộn chảy xiết, nước đỏ ngầu, cuốn phăng tất cả những gì có thể cuốn. Trên bờ, mùi hôi thối của xác động vật xộc thẳng vào mũi.

Anh Thi dừng lại: "Mọi ngưòi tìm thử xem xung quanh đây xem. Có mùi rất lạ, tanh. Có thể là thi thể nạn nhân"!.

Đoàn người tìm kiếm tản ra, đi về bốn phía. Chẳng khó khăn gì để tìm thấy một chỗ có mùi tanh hôi nồng nặc. Ruồi nhặng bám đầy. Đốt vội một ít gỗ pơmu để khử mùi, cả nhóm xúm lại, hỳ hục đào bới.

d
Nước lũ chảy xiết, rất khó khăn cho đội tìm kiếm nạn nhân - Ảnh: Lê Anh Dũng
Do chưa thể biết dưới lòng đất kia là thi thể người hay xác động vật nên tất cả phải hết sức cẩn thận, dùng tay bốc từng nắm đất một. Được khoảng nửa mét, đội cứu nạn phải bật lùi lại xa phía sau. Mùi hôi thối bốc lên dữ dội. Một đồng nghiệp nữ cúi mặt nôn thốc nôn tháo.

2 phút trấn tĩnh, mới xác định được đó chỉ là xác của một con lợn rừng, bị dòng nước cuốn trôi.

Anh Vi Văn Nin (xã Châu Kim), một người trong đoàn tìm kiếm nạn nhân cho hay: "Phương pháp mà chúng tôi áp dụng chỉ là bằng khứu giác. Chỗ nào có mùi hôi thối bốc lên, nổi bọt đỏ, ruồi bâu nhiều chính là nơi có xác người hoặc động vật chết. Nếu là xác người thì mùi tanh hơn”.

Khó khăn nhất đối với lực lượng tìm kiếm ở đây là do địa hình quá xa, hết sức nguy hiểm. Có những chỗ dòng nước chảy xiết, tạo thành những vũng xoáy, nhưng họ vẫn phải lặn sâu xuống.

Khi tới vực Văng Pò, dòng nước xoáy, có khả năng xác các nạn nhân còn lại bị mắc vào đó. Phán đoán như vậy, 2 thanh niên của xã Mường Nooc vội lao xuống dòng nước. Mọi người trên bờ dõi theo họ. Lo lắng. Hy vọng.

Một lúc sau, họ lại trồi lên mặt nước. Anh Lô Văn Chiến nói trong tiếng thở gấp: "Dưới đó nước chảy xoáy, lại xiết nữa, chúng tôi không nhìn thấy gì cả. Chỉ nhìn thấy đục ngầu một màu nước mà thôi”.

Uống vội một hớp nước suối, họ lại lao xuống. Trên bờ, hàng chục con mắt dõi theo dòng nước, nơi các anh vừa xuống. Tất cả chỉ biết thầm cầu mong cho các anh an bình.

Ám ảnh Quế Phong

Một buổi đi cùng đoàn người tìm xác nạn nhân chúng tôi được nghe họ kể về những cái chết thương tâm của người dân Quế Phong.

f
Một nạn nhân vừa được tìm thấy - Ảnh: Hoàng Sang
Ngày 3/10, đoàn cứu hộ tìm thấy thi thể anh Mong Văn Tuấn trong tình trạng không quần áo, thi thể vùi sâu dưới lòng đất, đã phân hủy. Cả nhóm vội đưa nạn nhân lên, múc nước tắm, thắp cho anh Tuấn vài nén nhang rồi lại tiếp tục hành trình. Đây cũng là nạn nhân đầu tiên được tìm thấy ở Quế Phong.

Thi thể chị Lê Thị Tuyết được tìm thấy tại xã Nghĩa Thắng (Nghĩa Đàn) trong tình trạng rất khó nhận diện. Trên người chỉ còn đôi bông tai.

Thương Tâm nhất vẫn là trường hợp của cháu Lô Thị Lan (13 tuổi). Khi lực lượng tìm kiếm cứu nạn có mặt, thi thể cháu không còn nguyên vẹn, rất khó nhận dạng. Người nhà chỉ có thể phát hiện được Lan nhờ dị tật bên cánh tay của cháu.

Tiếp tục, chúng tôi theo một tốp đang đi đến xã Quế Sơn.

Đường đi Quế Sơn vốn đã khó lại càng khó hơn. Mưa lớn mấy ngày làm cho mặt đường trơ lại, toàn đá cuội. Mặt đất lởm chởm đá. Trơn trượt. Chúng tôi phải vịn vào tay nhau để không bị ngã. Băng qua 3 quả đồi, vượt qua 2 con suối, cuối cùng chúng tôi cũng có mặt ở đây.

Tại Quế Sơn, cách đây 2 ngày, một người đi tìm củi đã tìm thấy xác của anh Ngân Văn Hiền. Thi thể anh Hiền khi được tìm thấy trương phình, tả tơi, chân nhô lên mặt đất, thân lấp trong đống bùn lầy.

đ
Tìm xác trên sông sau lũ - Ảnh: Lê Anh Dũng
Có những trường hợp, khi tìm được xác, không kịp mua quan tài để chôn cất. Gặp cảnh thương tâm này, nhiều người già ở bản Na Nhắng đã nhường quan tài (người già vùng này thường được con cháu đóng sẵn quan tài) để chôn cất các nạn nhân xấu số. Có những lần, đưa nạn nhân bị lũ vùi lấp vừa tìm thấy qua sông, không tấm chiếu che xác. Đội tìm xác phải lấy chiếu, áo mưa trôi sông phủ lên thi thể. Có người còn cởi áo mưa của mình đang mặc ra, đắp cho nạn nhân.

Đi dọc Quế Sơn, mất một buổi sáng tìm kiếm nhưng vẫn không tìm được thi thể của 2 nạn nhân, cả đoàn đành quay trở về. Trời bỗng đổ mưa, mọi người phải chặt cây rừng làm gậy chống cho khỏi ngã.

Phía dưới, sông Nậm Giải gào thét, sẵn sàng nuốt chửng bất cứ ai sẩy chân.

  • Hoàng Sang - Văn Tuấn - Vũ Hoàng

    Sẻ chia của bạn với gia đình nạn nhân lũ lụt?

Việt Báo
contentlength: 11722
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sờ tay đoán vợ - chú rể hồn nhiên nhất năm
00:00 / --:--

TIN Phóng Sự NỔI BẬT

Vượt chốt kiểm dịch, gà lậu "chạy vù vù" ra ngoại thành tiêu thụ?

Để chặn gà nhập lậu cơ quan chức năng đã lập hệ thống chốt kiểm dịch, kiểm soát trên các ngả đường dẫn vào Thủ đô. Tuy nhiên giới thương lái hàng ngày vẫn tuồn được cả tấn gà nhập lậu ra ngoại thành.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ PHóNG Sự NÓNG NHẤT

Cam bay da cap

Cạm bẫy đa cấp

Với tỉ suất sinh lời trong mơ, đầu tư 9,3 tỉ đồng, thu về hơn 450 tỉ đồng, không chỉ đối tượng là nông dân, người già mà “máy..