Sĩ tử "mùa ba"...

16:37 20/03/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Si tu "mua ba"...Mùa thi tuyển sinh ĐH, CĐ còn hơn ba tháng nữa mới bắt đầu nhưng không khí ôn luyện của những sĩ tử đã “nóng” lên tại nhiều trung tâm luyện thi (TTLT).

Trong vai những sĩ tử đi ôn thi chúng tôi đã chứng kiến nhiều cảnh “ôn luyện” của không ít sĩ tử “vô công rỗi việc” nhằm “dễ xin tiền ổng bả”.

Nhiều TTLT với những lời quảng cáo khá hay nhằm “dụ” những ai nôn nóng muốn vào ngưỡng cửa ĐH. Trong khi đó nhiều lớp luyện thi “đông như kiến”, học theo cách đọc, chép…

Những nẻo đường ôn thi

Hóa thân thành sĩ tử "mùa ba" (thí sinh đã hai lần thi trượt ĐH) chúng tôi tìm đến TTLT G. trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (Q.Bình Thạnh, TP.HCM). Tiếp chúng tôi là một nhân viên gần 40 tuổi, thấy chúng tôi có vẻ “hai lúa” nên cô giới thiệu ngay “Trung tâm mới mở lớp luyện thi ĐH, CĐ từ năm ngoái. Nói chung tỉ lệ đậu cũng cao lắm, giáo viên dạy rất ân cần…!”.

Khi chúng tôi nói mình thi khối C và hỏi thăm tình hình của những “đàn anh” năm ngoái luyện thi ở đây có đậu khối C nhiều không. Cô nhân viên dừng lại trong chốc lát rồi lại cười tươi rói “Mấy em biết rồi đó, năm ngoái bị “kẹt” môn Sử nên… Nhưng yên tâm đi, ở đây các thầy đoán đề văn chính xác lắm. Năm ngoái tuy đậu ĐH ít nhưng hầu hết đều vào CĐ!”.

Chúng tôi tỏ vẻ vui mừng “Được CĐ cũng mừng rồi cô ạ!”. Người nhân viên tiếp tục sốt sắng khi chúng tôi đề cập chuyện học thử vì tin chắc chúng tôi vào học theo lời giới thiệu.

Gặp một “đồng môn” theo học tại trung tâm G., cô bạn tên P.N. quê ở Hải Phòng vào đây để vừa làm, vừa ôn và nghe cô bạn này chia sẻ về chuyện học. Lớp học thì không đông vì cơ sở mới, nhưng theo P.N. thì “Thầy cô dạy ở đây “chạy sô” nhiều, lên lớp giảng cũng nói thao thao, tụi mình chủ yếu nghe đọc chép”. Chúng tôi thắc mắc về chất lượng thì cô bạn cười như mếu: “Viết nhiều về đọc lại nhiều chỗ không hiểu nỗi, thầy cung cấp nhiều kiến thức xa với sách giáo khoa lắm”.

Tại trung tâm Q. trên đường Đinh Tiên Hoàng (Q.1, TP.HCM) chúng tôi được một anh nhân viên khá trẻ giới thiệu về chương trình học. Lần này chúng tôi “mong muốn” được học khối A để thi vào ĐH Bách khoa TP.HCM, và khối C để vào ĐH KHXH&NV TP.HCM. Như đã thuộc lòng cách giới thiệu anh ta khoe “Đây là trung tâm nổi ở TP này, năm ngoái tỉ lệ đậu là trên 60%, chất lượng dạy thì khỏi lo”.

Biết chúng tôi có ý vào ĐH KHXH&NV, anh này liền quảng cáo mạnh “Ờ, năm 2005 số học sinh vào nhân văn là đầu bảng đó”. Tuy nhiên, muốn học thì chúng tôi phải “chạy” vì khóa ngắn hạn (5 tháng) đã khai giảng ba tuần rồi và chỉ còn trống lớp ban đêm thôi. Các lớp ban ngày thì đã kín chỗ”. Theo anh ta “không thể nhét được nữa” nhưng khi được năn nỉ dữ quá thì được “đặc cách”: “Cũng được nhưng lớp ban ngày thì đắt hơn đêm đó nghe”.

Tiếp tục hành trình đi tìm địa chỉ ôn luyện ĐH chúng tôi đến trung tâm Đ. trên đường Võ Thị Sáu (Q.1, TP.HCM). Ở trung tâm này giá cả học phí thì cũng ngang bằng những trung tâm khác (khóa ngắn hạn khai giảng cách đây ba tuần, học đến cuối tháng 6 là 1,8 triệu đồng). Tuy nhiên do chúng tôi đến trễ nên giảm 200.000 đồng và cho tham quan cho biết. Theo như lời của nhân viên ghi danh thì “Không có lớp nào dưới 100 học sinh cả. Thầy cô ở đây dạy giỏi nên “chắc ăn” lắm!”.

Làm một vòng tham quan các lớp học ở trung tâm này thì quả là chóng mặt vì lớp nào cũng “đông như kiến”. Các sĩ tử ngồi chen chúc vào nhau, trong một bàn đến năm người. Giáo viên thì ở cách xa học sinh nhưng chỉ nói bằng miệng. “Có khi chỉ ghi bài giải trên bảng thôi” - bạn N.T.H., sĩ tử đang luyện thi tại đây bộc bạch.

Luyện thi cùng với luyện ngủ, luyện yêu…

Có vào học thử một số lớp ở các TTLT mới thấy được không khí “ôn luyện” ở đây “nóng” đến mức nào. Trong lớp có không ít sĩ tử chăm chú nghe giảng, chép bài  vì “tiền học, tiền ăn đều do ba mẹ gởi lên, “quy ra thóc” thì xót lắm nên phải cố gắng học”.

Tuy nhiên cũng có không ít sĩ tử nuôi ước vọng lớn nhưng lại không thực sự muốn học. Theo như lời của một sĩ tử tại khu nhà trọ tại đường Nguyễn Cửu Vân (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) thì “Đi ôn cho có cớ xin tiền dễ hơn!”. Chúng tôi thật sự ngỡ ngàng trước lời tuyên bố hùng hồn đó của cậu ta trong một quán nước.

Còn tại các lớp ôn luyện thì sĩ tử có nhiều nhóm tụm nhau nói chuyện bởi “Học ở đây khỏe lắm, thầy nói phần thầy, không nghe thì tùy" (!?) - một sĩ tử chia sẻ. Nghe nhiều “đồng môn” nói thì trong lớp còn có cô bạn từ Đà Lạt xuống đây ôn từ đầu năm học. Chỉ là sĩ tử đi ôn nhưng ba mẹ sợ con gái xa nhà thiếu thốn đã thuê cho cô phòng hạn ngon, cấp cho một chiếc Attila!

Tại TTLT Đ., chúng tôi còn bắt gặp cả những cảnh ngủ gục ngay trong giờ học của một vài sĩ tử. Chia sẻ với chúng tôi nhiều sĩ tử cùng lớp nhưng lo học cho rằng “Không hiểu sao có một số bạn học ôn thi nhưng chẳng học gì cả. Lên lớp thì ngủ nhiều và còn cả yêu đương nữa”.

Đặc biệt ở những lớp học từ đầu năm (thuộc khóa dài hạn), do quen biết nhau lâu ngày nên nhiều mối tình sĩ tử đã nảy sinh. T.T.T.D. - một sĩ tử ôn thi tại TTLT Q. kể “lớp hồi tháng 9 vào học thì lạ lắm, nhưng lâu dần thấy cũng có nhiều cặp đấy. Như mình có nhỏ bạn nghe nói yêu nhau dữ lắm”. Kể về chuyện của bạn mình T.D. đã thở dài “Vậy chứ nghe tụi nó nói định thi vào Y dược”!

Thâm nhập vào chuyện định hướng thi của các sĩ tử mới thấy ngán ngẫm “Mình biết có đi ôn cũng không đậu nhưng ông bà già cứ ép lên ôn thi đại học nên đi”. Còn một số bạn đã từng thi rớt hai lần nhưng vẫn cố “trụ bám” với bộ hồ sơ đại học có “mẹo” “Biết thi không đậu ĐH rồi nên đăng ký một trường nổi tiếng, “ngon” luôn để có rớt về quê cũng không bị cười”.

Kết thúc những ngày đi tìm TTLT và làm sĩ tử chúng tôi cảm thấy xót cho đồng tiền của nhiều bậc phụ huynh. Họ bán lúa, bán nhiều thứ để cho con đi ôn thi với ước mơ “vào ĐH, có tấm bằng ra làm ăn với người ta” nhưng chắc họ sẽ không ngờ được con cái họ đang “đối phó” cho qua ngày. Và những bậc phụ huynh chắc cũng không hề nghĩ đến con em mình khi cứ “ước cho con vào ĐH” mà quên không nghĩ đến thực lực của con.

Ngoài những lớp ôn luyện dài hạn, ngắn hạn còn có lớp ôn cấp tốc sẽ mở vào tháng 6 nhưng theo như lời của một nhân viên tại TTLT Q. thì “Cái đó học không tốt đâu em à. Học cấp tốc học chơi vậy chứ học được gì, mấy em nên học lớp ngắn hạn đi” - anh ta “dụ” chúng tôi!

Theo Tuổi Trẻ

VietBao.vn
contentlength: 8868
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Phóng Sự NỔI BẬT

Vượt chốt kiểm dịch, gà lậu "chạy vù vù" ra ngoại thành tiêu thụ?

Để chặn gà nhập lậu cơ quan chức năng đã lập hệ thống chốt kiểm dịch, kiểm soát trên các ngả đường dẫn vào Thủ đô. Tuy nhiên giới thương lái hàng ngày vẫn tuồn được cả tấn gà nhập lậu ra ngoại thành.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ PHóNG Sự NÓNG NHẤT

Cam bay da cap

Cạm bẫy đa cấp

Với tỉ suất sinh lời trong mơ, đầu tư 9,3 tỉ đồng, thu về hơn 450 tỉ đồng, không chỉ đối tượng là nông dân, người già mà “máy..