Quảng Nam: Quan huyện phá rừng bảo tồn

08:16 23/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hàng nghìn mét khối gỗ khai thác trái phép tại khu bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh trong thời gian dài được hợp thức hóa dưới những giấy phép khai thác tận thu...

Điều này khiến khu rừng nguyên sinh cuối cùng còn sót lại ở Quảng Nam đang gục mặt.

“Xẻ thịt” rừng bảo tồn

Chúng tôi cùng các trinh sát của lực lượng Công an Quảng Nam phải cắt rừng vào ban đêm để tránh những cặp mắt theo dõi từ vòng ngoài. Không thể tin vào mắt mình khi những thân cây đại thụ có đường kính từ 1m trở lên bị “xẻ thịt” xếp thành từng đống dọc các khe suối chuẩn bị đóng bè chờ mưa thượng nguồn đưa về xuôi.

Theo hồ sơ của cơ quan Công an Quảng Nam, đây là vụ phá rừng qui mô lớn với hơn 1.000m3 gỗ khai thác trái phép được thu giữ tại địa bàn huyện Nam Giang. Đáng quan tâm là vụ phá rừng này do một số cán bộ lãnh đạo từ xã đến huyện Nam Giang đứng phía sau chỉ đạo.

Lượng gỗ khai thác trái phép này được vận chuyển về các xưởng cưa thuộc “sân sau” do một số vợ con các quan chức của huyện xử lý và hợp thức hóa giấy tờ để đưa về Đà Nẵng tiêu thụ. Trong hai ngày 25-5 và 31-5-2006, đại tá Phan Như Thạch, phó giám đốc Công an Quảng Nam, đã ra hai quyết định khởi tố vụ án phá rừng nghiêm trọng này. Tuy nhiên, đến nay dư luận nhân dân cho biết có khả năng vụ án sẽ chìm xuồng.

Sâu vào khu vực vùng lõi của khu bảo tồn thuộc địa phận các xã Đắc Pring, Chà Vàl, Zuôi... thuộc huyện Nam Giang, những thân cây gỗ lim, kiền kiền... hàng trăm năm tuổi bị chặt hạ nằm ngổn ngang. Rừng vắng lặng, thỉnh thoảng vọng lên tiếng cưa máy dội vào vách núi kèm theo đó là tiếng kêu ngã đổ ầm ào.

Tại khu vực xã Zuôi, trên một khu vực rộng khoảng 8ha, lực lượng trinh sát công an tỉnh đã thống kê hơn 138 gốc cây có đường kính 0,6-1,2m toàn gỗ lim và kiền kiền bị chặt hạ, ước khoảng hơn 600m3. Đây là khu vực rừng đặc dụng thuộc khu bảo tồn, gỗ quí hiếm mọc ken dày, giờ đây chỉ còn trơ lại những gốc cây phơi mình dưới nắng. Cảnh phá rừng ngang nhiên giữa ban ngày tại sao kiểm lâm không hay biết?

Một lãnh đạo Công an huyện Nam Giang cho biết: “Việc phá rừng tại khu bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh diễn ra trong nhiều năm qua ngoài sự bao che tiếp tay của kiểm lâm còn có sự bao bọc của một số quan chức địa phương huyện Nam Giang, chúng tôi nhiều lần đề nghị xử lý nhưng địa phương không đồng ý. Nên phải báo cáo vụ án phá rừng nghiêm trọng tại đây lên công an tỉnh và vụ án đã được khởi tố cuối tháng sáu vừa qua”.

Một cán bộ điều tra công an tỉnh bảo rằng:

 “Nếu chiếu theo luật và không có sự bao che của lãnh đạo từ huyện đến tỉnh, thì công an sẽ khởi tố bị can và bắt giam khoảng bảy vị quan chức có trách nhiệm từ xã đến tỉnh trong vụ phá rừng đặc dụng này. Đó là chưa kể hàng chục đối tượng lâm tặc đã có đầy đủ hồ sơ chứng cứ phá rừng đặc dụng. Nhưng quan hệ dây mơ rễ má của các đối tượng với một số lãnh đạo cơ quan bảo vệ pháp luật đã làm chậm bước tiến điều tra của cơ quan công an”.

Giấy phép phá rừng

Năm 2004, tuyến đường tuần tra biên giới đồn biên phòng 661 thuộc địa bàn xã Đắc Pring, Nam Giang, thuộc vùng lõi của khu bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh được khởi công xây dựng. Lợi dụng làm đường, huyện Nam Giang đã làm tờ trình xin khai thác tận thu và được Sở NN&PTNT cho phép khai thác tận thu 373 cây, có khối lượng hơn 1.030m3 từ km 0 đến km 8+800. Tuy nhiên, giấy phép không nói rõ mốc lộ giới được khai thác. Đây là kẽ hở được các đơn vị của huyện Nam Giang lợi dụng giấy phép như một tấm bùa hộ mệnh để vô tư chặt hạ gỗ quí hiếm dọc hai bên tuyến đường.

Theo qui định, việc khai thác tận thu phải được thực hiện khi phóng tuyến mở đường trước khi tổ chức thi công vào năm 2004. Nhưng bất chấp qui định, đơn vị thi công được những người có trách nhiệm của UBND huyện Nam Giang bật đèn xanh, vô tư chặt hạ cây, sau đó xin giấy phép khai thác tận thu để hợp thức hóa hàng nghìn mét khối gỗ khai thác trái phép tại đây. Ngoài số gỗ đã khai thác tận thu, đã có hơn 179 cây gỗ khác dọc tuyến đường tiếp tục được chặt hạ.

Biên bản được lập tại hiện trường ngày 22-6-2005 của đoàn kiểm tra liên ngành xác định là đoạn đường đã được thi công xong.

Nhưng lượng gỗ hơn 179 cây có khối lượng khoảng 660m3 từ km 0 đến km 7 thuộc tiểu khu 381 và 389 địa bàn thôn 48, xã Đắc Pring, Nam Giang, nằm trong lâm phận của khu bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh được một số người chặt hạ liên tục trong những năm qua. Khi người dân địa phương thắc mắc thì được lãnh đạo huyện Nam Giang giải thích là khai thác gỗ tận thu do làm đường.

Ông Zơ Râm Hóa, tổ trưởng tổ bảo vệ rừng thôn 48, xã Đắc Pring, kể: “Nhà nước giao cho mình bảo vệ. Nhưng cán bộ lại lên phá rừng, mình làm răng ăn nói với bà con.

Mỗi lần thắc mắc hỏi sao chặt cây nhiều thế, cán bộ dưới huyện lên mời mình đi uống rượu rồi bảo gỗ tận thu phải chặt để mở đường, rồi lại đưa cái giấy phép khai thác đóng dấu đỏ của tỉnh ra dọa rằng không cho khai thác là chống lệnh của Nhà nước! Mình bảo cái đường đã làm xong lâu lắm rồi sao lại cứ khai thác tận thu mãi rứa? Không ai trả lời, bà con bảo phải giữ, không để nó lợi dụng phá cái rừng ni được...”.

Thấy sự phá rừng nghiêm trọng này, bà con nh ân dân thôn 48, xã Đắc Pring kéo nhau ra ngăn cản không cho vận chuyển gỗ và báo cáo chính quyền xã đồng thời yêu cầu ngành chức năng làm rõ. Trong biên bản được lập giữa đại diện bà con nhân dân, chính quyền địa phương và cơ quan chức năng của tỉnh vào ngày 7-6 vừa qua đã ghi nhận 27 gốc cây bị chặt hạ bằng cưa máy có đường kính 0,4-1m.

Ông Phong Híp, tổ viên tổ bảo vệ rừng thôn 48, xã Đắc Pring, khẳng định toàn bộ số gỗ trên được khai thác chặt hạ từ tháng 5 và 6-2005 trước khi ngành kiểm lâm đóng búa bài cây và trước khi có giấy phép khai thác tận thu của tỉnh cấp.

Như vậy, việc cấp phép và đóng búa bài cây chỉ là hình thức hợp thức hóa số gỗ khai thác trái phép của một số đối tượng được sự bao che của các quan chức lãnh đạo huyện Nam Giang.

Theo TT

VietBao.vn
contentlength: 8125
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thanh niên quỳ gối ôm hoa trước cổng học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam để tỏ tình bạn gái
00:00 / --:--

TIN Phóng Sự NỔI BẬT

Vượt chốt kiểm dịch, gà lậu "chạy vù vù" ra ngoại thành tiêu thụ?

Để chặn gà nhập lậu cơ quan chức năng đã lập hệ thống chốt kiểm dịch, kiểm soát trên các ngả đường dẫn vào Thủ đô. Tuy nhiên giới thương lái hàng ngày vẫn tuồn được cả tấn gà nhập lậu ra ngoại thành.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ PHóNG Sự NÓNG NHẤT

Cam bay da cap

Cạm bẫy đa cấp

Với tỉ suất sinh lời trong mơ, đầu tư 9,3 tỉ đồng, thu về hơn 450 tỉ đồng, không chỉ đối tượng là nông dân, người già mà “máy..