Quà tặng cho tổng thống: nhận hay không nhận?

17:51 04/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Toà án trọng tài tối cao Liên bang Nga dự định kiểm soát gắt gao những món quà của các quan chức. Theo dự thảo luật đang được chuẩn bị, giá trị các món quà công vụ được phép nhận tăng từ 500 đến 4000 rúp, còn những món quà riêng có giá trị hơn 100 nghìn rúp cần phải công bố.

Lãnh đạo toà án này giải thích: “Nếu quan chức công bố món quà, thì ông ta chẳng có gì để giấu diếm cả”. Việc vi phạm nguyên tắc có thể bị truy tố hình sự.

Các đại diện của cộng đồng doanh nghiệp băn khoăn rằng, không biết việc thông qua dự luật có làm cho cuộc đấu tranh chống tham nhũng trở nên có hiệu quả hay không?

”Của hối lộ trong các va li đã lùi vào quá khứ lâu rồi, và bây giờ tiền thưởng đã có những hình thức khác, thậm chí phi vật chất.- Eduard Godzdanker, phó giám đốc vụ tư pháp của hãng TNK-VP Management, giải thích.- Thường thì những người họ hàng thân thích của các quan chức có ảnh hưởng và các trọng tài làm việc trong lĩnh vực kinh doanh đã lợi dụng khả năng ảnh hưởng đó”.

Qua tang cho tong thong nhan hay khong nhan
Ý tưởng tiến hành kiểm soát quà tặng của các quan chức đã xuất hiện ở "hành lang" chính quyền từ lâu nay. Trước đây, bộ trưởng tài chính Alecxei Cudrin đã đưa Singapore ra làm thí dụ: các nhân viên hải quan có thể nhận quà có giá trị cụ thể.. Những tặng phẩm, có giá trị vượt quá khung xác định, được bán (trong đó có bán đấu giá) và nộp số tiền thu được vào ngân quĩ.

Theo lời của Cudrin, biện pháp này cho phép Singapore trở thành một trong những quốc gia trong sạch nhất.

Thực tiễn kiểm soát quà tặng không chỉ là đặc trưng của Singapore. Chẳng hạn, ở Hoa kỳ các quan chức liên bang và tổng thống có trách nhiệm công bố và đưa những quà tặng của nước ngoài vào lưu trữ quốc gia, nếu giá trị của chúng vượt quá 305 USD.

Bất kỳ món quà nào không phải của nước ngoài cho quan chức các cấp có giá trị hơn 50 USD được coi là hối lộ.

Giá trị quà tặng cho các thượng nghị sĩ không thể quá 300 USD/ năm, các quà tặng có giá trị hơn 75 USD phải công bố. Đối với các nghị sĩ con số này là 250 USD và 100 USD tương ứng.

Giá trị quà biếu cho quan chức ở Anh không thể vượt quá 266 USD. Những món quà đắt tiền hơn chỉ có thể trong trường hợp, nếu người nhận có ý định tặng đáp lễ món quà có giá trị tương tự.

Các công chức nhà nước Canada không có quyền nhận những quà tặng mà giá trị của chúng có thể được thể hiện bằng tiền.. Vi phạm qui tắc này là phạm tội hình sự.

Ở Trung Quốc, có cả một danh sách những đồ vật mà pháp luật cấm tặng cho các quan chức. Nếu nhận những tặng phẩm thuộc danh sách đó được coi là nhận hối lộ và bị tội tử hình.

Tuy nhiên, như báo “Thương gia” nhận xét, trong danh sách không bao gồm những cuốn sách, bởi vậy quà hối lộ thường được tặng bằng những cuốn sách to, đóng bìa quí.

Quà tặng theo kiểu Mỹ

Hàng năm, Bộ ngoại giao Mỹ công bố danh sách thường kỳ những quà tặng của nước ngoài cho tổng thống và những nhân vật có chức có quyền khác. Nếu tin vào sổ đăng ký, thì trong năm 2003 tổng thống Mỹ- Bus và gia đình ông đã nhận những món quà có tổng giá trị là 22 355 USD. Trong số những món quà ông Bus được tặng có món quà trị giá 7,5 nghìn USD, các vật dụng để chơi golf, cuốn sách “Forest Gump” với bút tích của tác giả…

Năm 2004 bông hồng bằng vàng ròng trên bệ đế bằng đá hoa cương xanh, được tổng thống Grudia Mikhail Saacasvili tặng tổng thống Mỹ để kỷ niệm “Cuộc cách mạng hoa hồng”, đã được đưa vào lưu giữ trong lưu trữ quốc gia.

Từ danh sách qùa tặng trong năm 2004 chiếm gần 50 trang, hầu như quà tặng duy nhất được để lại sử dụng riêng là chuỗi ngọc trai có vỏ ánh bạc. Đó là tặng phẩm Đức giáo hoàng quá cố Jhoan Paul II tặng cho phu nhân phó tổng thống Mỹ, Linn Cheney cùng lời chúc phúc.

Đệ nhất phu nhân Lora Bus cũng nhận một món quà như vậy nhưng đã nộp vào lưu trữ quốc gia. Bà cũng chia tay với món quà độc nhất vô nhị: ấn phẩm đầu tiên (năm 1943) “Hoàng tử nhỏ” của Antuan de Sent- Ekziuperi với bút tích của tác giả. Vật báu này do Thủ tướng Hung ga ri tặng cho bà, có giá trị 875 USD.

Theo luật của Mỹ, mọi quà tặng của các nhà hoạt động chính trị và xã hội nước ngoài (trong đó có tặng các thành viên trong gia đình quan chức) là tài sản quốc gia. Chúng thường được bảo quản trong các bảo tàng và thư viện.

Sau khi các quan chức nhà nước về nghỉ có thể giữ những món quà mà mình yêu thích nhất, nếu đồng ý trả tiền cho nó. Như một nguyên tắc, các gia đình tổng thống khi rời Nhà trắng không ra đi tay không..

Ví dụ, người tiền nhiệm của ông Bus, khi rời Nhà trắng đã mang theo mình không chỉ những đồ vật riêng trong dinh thự, mà cả những món quà ông được tặng trong 8 năm làm tổng thống của mình với tổng giá trị 190 nghìn USD. Đó là những đố vật bằng pha lê, các tranh ảnh, đồ gỗ, đồ bạc và các tấm thảm.

Cha của tổng thống Mỹ hiện nay, cũng không từ chối các quà tặng, dù giá trị của chúng có khiêm tốn hơn- tổng giá trị có hơn 53 nghìn USD.

Thích thì mua, không thích thì để lại

Bức tượng điêu khắc bằng đồng từ tổng thống Ucraina, những tấm thảm và quà tặng từ các chính phủ Quatar, Afganixtan và Pakixtan, bức tranh từ chính phủ A rập Xê ut và chiếc đồng hồ từ nhà vua Bakhein, Thủ tướng Anh đã từ chối mang tất cả những món quà này về nhà, cũng như thùng rượu tổng thống Pháp tặng.

Nhưng lúc ấy ông lại đồng ý trả 200 bảng cho 5 đồng tiền xu của Nga do tổng thống Putin tặng. Chiếc bình hoa pha lê do chính phủ của Xilvio Belusconi tặng cũng được ông mua lại với giá 150 bảng.

Như các phương tiện thông tin đại chúng Anh nhận xét, người kế nhiệm có thể của thủ tướng, bộ trưởng tài chính Gordon Braun còn nổi tiếng tằn tiện hơn. Một trong những quà tặng quí giá nhất mà ông nhận trong thời gian làm việc của mình, đó là chiếc ô tô trẻ con đạp bằng chân cho con trai!

Nói chung, ở Anh những món quà quí không được giới quyền lực cao cấp hoan nghênh.

Như cựu thủ tướng Anh Giôn Maygiơ chẳng hạn: nhân sinh nhật lần thứ 50 của ông, tổng thống Turkmenia Saparmurat Niiazov đã tặng ông một con ngựa đực thuần chủng, trị giá hơn 30 nghìn bảng. Nhưng ông đã từ chối món quà này.

Sách- quà tặng tốt nhất cho tổng thống

Lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 50 của tổng thống Vladimir Putin được tổ chức long trọng và rộng rãi, và như sau đó nhiều tờ báo Nga đã đưa tin, người đứng đầu nước Nga đã từ chối phần lớn các món quà được tặng: chiếc xe BMW các doanh nhân Đức tặng đã được tổng thống chuyển cho một linh mục nào đó, còn chiếc đồng hồ Thuỵ sĩ quí giá được ông chuyển cho một trong số những lãnh đạo bảo vệ của điện Cremli.

Trong số các món quà khác “bị thất sủng” cho Putin có chiếc vòng gắn đá quí độc nhất vô nhị của đội vô địch giải bóng đá Mỹ, một chiếc giày bằng vàng từ huấn luyện viên trưởng đội tuyển bóng đá quốc gia Nga Georgi Iarsev (nó đã được chuyển đến nơi lưu giữ đặc biệt trong điện Cremli).

Bộ sưu tập rượu cao cấp từ thủ tướng Hung ga ri được tổng thống ra lệnh đưa đến hầm chứa của điện Konxtantinov ở Sankt- Peterburg. Ông từ chối ba con ngựa đua A rập trị giá 2,5 triệu USD mà nhà vua Gioocdani định tặng cho ông.

Vladimir Putin không thể từ chối món quà của vợ, bởi nó là món quà văn học: Ludmila Putina tham gia viết tiểu sử người đứng đầu đất nước. Nhờ Ludmila mà đất nước biết rằng, người đứng đầu tương lai của đất nước thường đến chỗ hẹn trễ giờ (đôi khi trễ đến 1, 5 giờ) và khi có mặt không thèm xin lỗi nữa.

Số phận con bò Pchelca

Vài ngày trước khi trên báo chí xuất hiện thông tin về dự thảo luật, đang được toà án trọng tài cấp cao chuẩn bị, thị trưởng Matxcova kỷ niệm sinh nhật 70 tuổi.

Rất đông quan khách, trong đó có cả tổng thống Putin, thủ tướng chính phủ cùng thành phần của chính phủ, các nhà hoạt động nhà nước, những người đồng nghiệp ở khắp nơi…, đã đến chúc mừng ông. Dĩ nhiên, chẳng ai đến tay không.

Bộ trưởng nông nghiệp tặng ông “con bò giống thuần chủng Costrom màu vàng rơm”. “Nó ba năm tuổi, và cũng sinh ngày 21 tháng 9. Tên nó là Pchelca”.- bộ trưởng nói.

Nghệ sĩ nổi tiếng Oleg Tabacov tặng thị trưởng 7 con chó. Tỉnh trưởng Caliningrad đem đến cho ông vật lưu niệm làm từ hổ phách- một trong những tài nguyên quí chủ yếu của khu vực cực Tây này. Còn thị trưởng Sankt- Peterburg tặng một chiếc đồng hồ lớn, chỉ giờ Peterburg.

Ngành báo chí của toà thị chính có thông báo rằng, hiện số phận của các món quà chưa được xác định, nhưng thường thì thị trưởng chuyển tất cả chúng cho các bảo tàng, chẳng hạn, bảo tàng Matxcova.

Còn con bò Pchelca thì chưa rõ: giá trị của nó trên thị trường khoảng 9 nghìn rúp. Trong trường hợp, nếu con bò được xếp loại là quà công vụ (bởi bộ trưởng tặng), thì toà án trọng tài có quyền đăng ký vi phạm. Đồng thời, nếu coi con bò là quà riêng (bởi nó được tặng vào ngày sinh nhật), thì thị trưởng Matxcova có thể yên tâm để con vật lại chỗ mình.

Đoàn Phương ( theo Gazeta-Ru )

Việt Báo
contentlength: 15429
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Phóng Sự NỔI BẬT

Vượt chốt kiểm dịch, gà lậu "chạy vù vù" ra ngoại thành tiêu thụ?

Để chặn gà nhập lậu cơ quan chức năng đã lập hệ thống chốt kiểm dịch, kiểm soát trên các ngả đường dẫn vào Thủ đô. Tuy nhiên giới thương lái hàng ngày vẫn tuồn được cả tấn gà nhập lậu ra ngoại thành.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ PHóNG Sự NÓNG NHẤT

Cam bay da cap

Cạm bẫy đa cấp

Với tỉ suất sinh lời trong mơ, đầu tư 9,3 tỉ đồng, thu về hơn 450 tỉ đồng, không chỉ đối tượng là nông dân, người già mà “máy..