Phù Sa giữa sông Hậu

11:59 08/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Rừng bần xanh um, trái chi chít. Anh Nguyễn Văn Tươi, Phó giám đốc Khu du lịch Phù Sa giới thiệu: “Đây là bần ổi, trái nhỏ, sai, vị thanh chua dễ chịu, làm nên món lẩu đặc sản của Phù Sa”.

Phu Sa giua song Hau
Bơi xuồng ở Khu du lịch Phù Sa
Tôi nhớ lúc thưởng thức “lẩu Phù Sa” đã ngạc nhiên về vị chua là lạ. Lẩu nấu bằng cơm mẻ có vị chua dịu, nấu me có vị chua thanh, nấu khế có vị chua đậm, nấu bằng trái bần có vị chua chan chát.

Cầm muỗng húp chút nước, lim dim mắt, vị chua man mác thơm trong vòm họng, nuốt xong dư vị chát đầu lưỡi. Hương vị ấy, nhấp môi rượu nếp thì ngất ngây.

Trái bần xanh còn được thái mỏng ăn với mắm sống cá chèn, món này cũng cuốn bún và thịt heo luộc, rau thơm như nhiều nơi nhưng thêm lát bần xanh nên hương vị chỉ riêng Phù Sa có.

Chúng tôi đang đi trong rừng bần trên Hòn Ấu nằm giữa sông Hậu. Rừng bần rộng mênh mông mấy chục héc-ta, có một cái cầu nhỏ và dài hơn cây số gọi là sàn đạo quanh co uốn lượn. Mát rượi bởi bóng râm, cây xanh, gió sông Hậu và quang cảnh hoang dã.

Dưới gốc bần là sình lầy với thảm thực vật của đất ngập nước: ô rô, cóc kèn, lau cỏ, môn dại, lục bình. Hoa lục bình tím ngát và hoa điên điển vàng rực mé bờ sông chính là màu sắc dân dã hấp dẫn vô cùng của “lẩu Phù Sa” lúc nãy tôi ăn.

Anh Tươi nói: “Cá ở đây cũng nhiều lắm, bởi yên tĩnh”. Trong rừng bần còn có 50 con khỉ, 1.000 con sóc mua nơi khác thả vào. Cùng với cuốc, gà nước, chim, cò từ đâu bay đến, nhảy nhót, hót líu lo làm nên một không gian sinh động không thể tả.

Phu Sa giua song Hau
Đi dạo trên sàn đạo trong rừng bần
Khi sàn đạo lượn ra bìa rừng bần, tôi chợt thấy cầu Cần Thơ đang xây dựng nằm trước mặt. Hóa ra có một trụ cầu cắm vào mỏm hạ lưu Cồn Ấu.

Hai trụ tháp của cầu cao 160m với vài nhịp dẫn phía Vĩnh Long đã bắc cho phép mường tượng cái cầu hùng vĩ, nay mai khi dây văng màu son đỏ kéo lên nổi bật trên nền sông xanh và rừng bần xanh chắc đẹp lắm. Anh Tươi cười khoe: “Khu du lịch Phù Sa sẽ là một điểm cho khách chiêm ngưỡng cầu Cần Thơ”.

Hòn Ấu rộng chừng 120 ha. Một cồn phù sa lầy lội. Năm 2003, Công ty Nông súc sản xuất nhập khẩu Cần Thơ khởi công xây dựng Khu du lịch Phù Sa. Giữ cảnh thiên nhiên thoáng đãng, người ta chỉ bơm cát chừng 10 ha ở giữa để xây dựng các cơ sở dịch vụ nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí.

Ngày 2/9/2006 khai trương. Nay có khu nhà nghỉ cao cấp; khu cắm trại ban đêm; khu vui chơi của trẻ em mà cát được chở từ Nha Trang; khu thư giãn phong cảnh đặc trưng Nam bộ với vườn nhãn, xoài, vú sữa, ổi, dừa, tre; hồ câu cá sấu rộng gần 1ha; khu tắm sông; đường bơi xuồng; khu thể thao với mô tô nước, ca nô kéo phao, ca nô kéo dù bay…

Từ bến Ninh Kiều có tàu đưa miễn phí ra Phù Sa mất đúng 10 phút, khi lên cồn mới mua vé vào cổng 15.000 đồng cho người lớn, 10.000 đồng cho trẻ em. Đi nửa đường, ra giữa sông Hậu mênh mông, tôi đã dịu được một nửa không khí ồn ào đô thị.

Tàu chuẩn bị cập bến, nhìn rừng bần tôi ngỡ đã lạc vào xứ lạ. Bước lên cầu tàu làm bằng thân dừa vững chãi, không như câu hát “cầu dừa trơn trợt lắm ai ơi, đi mà không khéo té như chơi”. Bên cầu có cô gái trẻ xinh xắn, đeo trước ngực bảng tên Phạm Thị Thủy Tiên.

Tôi hỏi: “Thủy Tiên làm việc ở bộ phận nào?”. Thủy Tiên trả lời: “Em ở bộ phận marketing”. Nghề báo gặp nhân viên marketing thì ngang bằng gặp… giám đốc khu du lịch bởi có thể hỏi nhiều chuyện.

Tôi hỏi về công việc của cô. Thủy Tiên kể: Cô tốt nghiệp Trường Trung học Nghiệp vụ Du lịch Vũng Tàu tháng 9/2006, vào làm việc ở Phù Sa luôn. Hiện cô đang học tại chức cử nhân Anh văn còn quê của cô ở thị xã Châu Đốc (An Giang). Cô nói, khu du lịch Phù Sa hầu hết trẻ như cô và cũng đang vừa làm vừa học thêm.

Cô vui vẻ giới thiệu về công việc nghĩa là cô đang tự hào với công việc, cô đang học thêm để phát triển nghề nghiệp nghĩa là cô đang muốn gắn bó lâu dài. Đó chẳng phải là tín hiệu đủ đầy nói lên sức sống, sức phát triển của Phù Sa cũng là sức hấp dẫn du khách của Phù Sa giữa sông Hậu, dù còn non trẻ?

Tôi bước vào khu nhà cổ phía bờ Đông, có 4 ngôi nhà cổ, mái ngói cột gỗ. Ngôi nhà lớn nhất 5 gian 2 chái có 32 cột, những ngôi nhà khác nhỏ hơn. Trong nhà cổ chỉ có bàn và ghế tre. Tôi ngồi nhìn cỏ xanh, cây xanh, nhìn sông Hậu trong xanh.

Có người đang chạy mô tô nước trên sông vun vút, đôi lúc quay như con lật đật. Có người đeo dù ca nô kéo bay bổng giữa trời, cao hàng chục mét. Vui vẻ, thanh bình quá.

Say cảnh, say người, tôi ngồi đến tối. Một cơn mưa ập đến. Mưa Nam Bộ sầm sập, mưa giữa sông Hậu mênh mông càng sầm sập. Phút chốc bốn phía trời đất mịt mù. Mấy anh nhân viên vội cầm sào hạ rèm xuống, căn nhà không cửa đang thông thốc, bấy giờ kín gió, ấm cúng.

Ngọn đèn điện bỏ trong lồng tre treo trên cao, không gian mờ ảo. Chợt vẳng tiếng đờn tài tử réo rắt và tiếng ca ngọt ngào: “Người ta đã có đôi rồi, chiếu chăn đâu ấm bằng người tình chung, để mình vác cặp chiếu bông, chờ đợi chi nữa uổng công đợi chờ”.

Lời trong bài “Tình anh bán chiếu” của soạn giả Viễn Châu. Tôi nhìn quanh, chưa thấy người đâu. Ngôi nhà cổ cột giăng lớp lớp làm cho không gian trở nên sâu thẳm lạ lùng. Tôi chợt có cảm giác ngôi nhà đang trôi bồng bềnh trong mưa, trôi bồng bềnh trên sông Hậu, trôi ngược thời gian về thuở xa xưa dìu dịu buồn thương nào đó.

Sáu Nghệ

Việt Báo
contentlength: 8468
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Phóng Sự NỔI BẬT

Vượt chốt kiểm dịch, gà lậu "chạy vù vù" ra ngoại thành tiêu thụ?

Để chặn gà nhập lậu cơ quan chức năng đã lập hệ thống chốt kiểm dịch, kiểm soát trên các ngả đường dẫn vào Thủ đô. Tuy nhiên giới thương lái hàng ngày vẫn tuồn được cả tấn gà nhập lậu ra ngoại thành.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ PHóNG Sự NÓNG NHẤT

Cam bay da cap

Cạm bẫy đa cấp

Với tỉ suất sinh lời trong mơ, đầu tư 9,3 tỉ đồng, thu về hơn 450 tỉ đồng, không chỉ đối tượng là nông dân, người già mà “máy..