“Phố Wall” giữa Sài Gòn - Kỳ 1: Hè phố cũng lên sàn!

05:00 22/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Có lẽ chưa bao giờ hai từ “chứng khoán” được người ta nhắc đến nhiều như hiện nay, luôn xuất hiện trong các câu chuyện ở văn phòng, trong quán nhậu, trong bữa ăn gia đình. Cùng với phong trào đầu tư chứng khoán, số người kéo về các sàn giao dịch trên đường Nguyễn Công Trứ, Bến Chương Dương (Q.1, TP.HCM)... ngày một đông hơn, tạo cho khu phố vốn yên bình xưa nay mang dáng dấp của một “Phố Wall” (tên gọi trung tâm tài chính của Mỹ ở New York).

Pho Wall giua Sai Gon Ky 1 He pho cung len san

Các nhà đầu tư ngồi tràn ra vỉa hè để bàn luận, nghiên cứu thông tin chứng khoán - Ảnh: TIẾN DŨNG

Sức nóng của vũ điệu VN-Index không chỉ làm nóng đầu các nhà đầu tư mà còn lan tỏa ra cả vỉa hè của “Phố Wall”. Từ những cụ hưu trí, chị bán trà đá đến anh giữ xe ở đây cũng bị cơn lốc chứng khoán tác động. Cuộc sống của người dân “Phố Wall” cũng nóng như trên sàn vậy...

Tận dụng từng cm2 đất

Còn hơn một giờ nữa các sàn giao dịch chứng khoán mới mở cửa nhưng những nhà đầu tư đã đổ về “Phố Wall” đông nghịt. Con đường Nguyễn Công Trứ vốn đã hẹp lại càng hẹp hơn. Anh Toàn, một nhà đầu tư, chỉ vẽ: “Việc đầu tiên là phải đến sớm mới có chỗ gửi xe, mấy người giữ xe ở đây chảnh lắm”.

Bãi xe nào cũng đông nghịt, mấy người giữ xe mắt cứ nhìn trên trời và phất tay đuổi khách đi. Gần cuối đường thấy bãi xe còn trống, chúng tôi tấp vào, anh giữ xe dáng người nhỏ thó lên giọng rất oai: “Năm ngàn một chiếc, không gửi thì đi chỗ khác chơi!”. Tính ra giá giữ xe cũng bị tăng đến 150% theo cơn sốt chứng khoán.

Những căn nhà rộng rãi nằm ở mặt tiền, nơi trước đây là những cửa hàng, cũng được chuyển đổi thành nhà giữ xe. Không chịu thua, những hộ dân ở sâu trong hẻm cũng cố dọn dẹp lại để lấy chỗ trống làm bãi giữ xe. Họ còn thuê cả một đội quân tràn ra hè phố mời chào.

“Chưa bao giờ đất đai ở đây được tận dụng đến từng cm2 như bây giờ. Liên tục mấy hôm nay ngày nào cũng có người đến gạ mua, hỏi thuê nhà làm mặt bằng buôn bán. Tui định cho thuê cho khỏe, nhưng bà vợ cứ khăng khăng đòi mở bãi giữ xe. Nghe người ta kháo nhau giữ xe mỗi ngày cũng kiếm được 500.000-1 triệu đồng thấy mà ham...” - bác Tài, một cán bộ hưu trí ở “Phố Wall”, nói.

Pho Wall giua Sai Gon Ky 1 He pho cung len san

Bác Bùi Văn Đồng, 50 tuổi, hành nghề xe ôm ở “Phố Wall” cũng nghiền ngẫm bản tin chứng khoán trong lúc đợi khách. Bác nói: “Tui không có tiền để chơi nhưng cũng phải cố đọc cho biết mà nói chuyện với khách nhằm giữ mối. Khách của tui là mấy bà sồn sồn đi chợ sáng nào cũng bàn tán chứng khoán hết, nếu biết thông tin về chứng khoán thì mấy bà thích lắm, đi đâu cũng gọi mình chở, luôn tiện bàn tán thêm về thị trường chứng khoán trong ngày”.

Sau phiên khớp lệnh đầu tiên trong ngày, nhà đầu tư lại tràn ra các quán trà đá, cà phê gần sàn bàn luận. Dì Tư, chủ quán cà phê gần Công ty chứng khoán Bảo Việt trên đường Nguyễn Công Trứ, cho biết: “Tui bán ở đây gần 20 năm rồi mà chưa bao giờ thấy đông khách như bây giờ. Trước đây chủ yếu bán cho nhân viên của các ngân hàng xung quanh, bây giờ có thêm chứng khoán nên lúc nào cũng đông khách gấp bốn, gấp năm hồi trước đấy chú ạ”.

Trên vỉa hè gần sàn chứng khoán SSI, chị Lan tranh thủ những lúc vắng khách nghiền ngẫm từng mẩu tin về chứng khoán. Nghe chị bàn luận về thị trường chứng khoán với khách như một nhà đầu tư, không ai nghĩ chị chỉ là “bà chủ” quán trà đá, cà phê vỉa hè. Một ông khách tỏ vẻ xem thường: “Bà có chơi đâu mà bày đặt...”.

Chị vặn lại làm ông khách mắc cỡ: “Ai bảo tui không chơi? Cần thì tui đọc giá cổ phiếu từng loại, cái nào lên, cái nào xuống cho nghe. Này, nói cho mà biết chị đây cũng là nhà đầu tư đó nghe!”. Chị Lan phân trần: “Thấy thiên hạ trúng lớn nhờ chứng khoán, tui cũng dồn hết số tiền dành dụm được hơn chục năm bán trà đá đi mua cổ phiếu. Cũng muốn kiếm chút đỉnh phòng thân lúc về già. Vậy mà trúng dữ lắm à nghen...”.

Không chỉ những chị bán trà đá, cà phê trên vỉa hè ở “Phố Wall” khấm khá hơn nhờ chứng khoán mà ngay cả chị Hà, một người dân nơi đây mưu sinh bằng chiếc xe đẩy cóc ổi, cũng lên đời. “Trước đây đẩy xe mỏi cả giò mỗi ngày chỉ kiếm được 20.000 đồng, nay chỉ cần quanh quẩn mấy sàn chứng khoán mỗi ngày cũng kiếm được cả trăm ngàn anh ạ. Tui định dành dụm thêm vài tháng nữa rồi gom góp lên sàn thử vận may xem sao…”.

Chuyển động cùng “Phố Wall”

Câu chuyện trên bàn cà phê của những hộ dân ở “Phố Wall” mỗi sáng sôi động không kém trong sàn chứng khoán. Người trầm trồ tiếc rẻ, người thì thầm to nhỏ như buôn bạc giả. “Nếu cơn sốt tiếp tục gia tăng thì chẳng bao lâu nữa khu phố này sẽ thay đổi hẳn. Hàng loạt dịch vụ đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư sẽ mọc lên” - anh Hùng, một người dân nơi đây, dự đoán.

Không dám mạo hiểm đổ tiền vào chứng khoán, nhưng bác Năm, một cán bộ hưu trí, cũng không chịu thờ ơ trước cơ hội làm ăn ở “phố vàng”. Bác nói: “Tui định thế chấp căn nhà lấy tiền sửa sang lại làm quán cà phê VIP cho các nhà đầu tư, chứ thấy mấy cái quán trên đường này làm ăn khá quá, tui cũng sốt ruột”.

Buổi chiều, khi các nhà đầu tư bán được cổ phiếu vào buổi sáng khệ nệ xách từng giỏ tiền ra về thì câu chuyện của những bà, những chị ở “Phố Wall” lại càng xôm tụ hơn. Chị Hương, một tiểu thương nơi đây, than thở: “Thấy họ khệ nệ khuân tiền mà phát ham. Vậy mà ông chồng nhà tui vẫn thờ ơ, đù ơi là đù... Tức quá, hôm nay tui để ngủ riêng cho biết mặt...!”. Tưởng chỉ có mỗi chị Hương, té ra con hẻm này cũng đã có mấy bà dùng chiêu “cấm vận” để ép chồng lên sàn.

Anh N., một nạn nhân của chứng khoán, cứ than vắn thở dài: “Quan hệ vợ chồng cũng nóng theo sàn chứng khoán anh ạ. Tui là nhân viên nhà nước, bà ở nhà buôn bán lặt vặt. Tiền không có, hiểu biết về chứng khoán cũng không, dành dụm cả đời người mới được căn nhà vậy mà bà đòi cầm cố để đi chơi chứng khoán, thiệt không hiểu nổi...”.

Vợ anh M., một người chạy xe ôm ở “Phố Wall”, dở khóc dở cười: “Từ đầu năm đến giờ chẳng thấy ổng đưa về nhà đồng bạc nào cả. Gặng hỏi, ổng bảo đóng hụi nóng chờ ngày hốt hụi để chơi chứng khoán. Nghe ổng kể có người trở thành tỉ phú chỉ trong vòng một ngày tui cũng thấy ham, nhưng lo lắm...”.

Cứ thế, người dân ở “Phố Wall” cứ “tăng áp”, “tụt áp” theo từng giờ của vũ điệu VN-Index. Cùng với nó, quan hệ gia đình, xóm giềng cũng ngày một nóng lên theo những con số trên bảng điện tử của sàn giao dịch chứng khoán…

THẾ ANH - DƯƠNG THẾ HÙNG

___________________________

Kỳ sau: “Phố Wall” may mắn?

Việt Báo
contentlength: 10407
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Người đàn ông chọc dao đổ chất lạ vào mít, xem ngay để tránh nha mọi người
00:00 / --:--

TIN Phóng Sự NỔI BẬT

Vượt chốt kiểm dịch, gà lậu "chạy vù vù" ra ngoại thành tiêu thụ?

Để chặn gà nhập lậu cơ quan chức năng đã lập hệ thống chốt kiểm dịch, kiểm soát trên các ngả đường dẫn vào Thủ đô. Tuy nhiên giới thương lái hàng ngày vẫn tuồn được cả tấn gà nhập lậu ra ngoại thành.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ PHóNG Sự NÓNG NHẤT

Cam bay da cap

Cạm bẫy đa cấp

Với tỉ suất sinh lời trong mơ, đầu tư 9,3 tỉ đồng, thu về hơn 450 tỉ đồng, không chỉ đối tượng là nông dân, người già mà “máy..