"Ông hội đồng" biên giới

06:01 16/07/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ong hoi dong bien gioi
Năm năm trước có một người lính biên phòng trở lại vùng biên giới Ia Mơ (huyện Chư Prông, Gia Lai) mang trong balô 15kg hạt điều giống. Ngày ấy không ai nghĩ rằng mớ hạt điều ít ỏi và ý tưởng viển vông của thượng úy Nguyễn Hồng Tươi đã làm đổi thay đời sống các buôn làng Jơ Rai trên dải biên giới xa xôi, cách trở còn quá lạc hậu, nghèo khó này...

Đổi thay nếp nghĩ cho làng

Bốn làng Jơ Rai là Nap, Krông, Klă và làng Khôi nằm vắt trên trục đường biên giáp tỉnh Ratanakiri, Campuchia. Cũng như nhiều xã vùng 3 (vùng đặc biệt khó khăn) ở Tây nguyên, Ia Mơ nghèo lắm. Cây lúa, cây mì trên vùng đất này còi cọc vì khí hậu khắc nghiệt.

Kpah Định - phó chủ tịch xã - kể: “Thuở ấy nhiều nhà ở vùng biên này đói suốt. Người già đi tìm củ mài, lũ thanh niên thì luồn rừng bẫy thú, vật vã kiếm cái ăn hằng ngày. Ngay cả trẻ con không đi bẫy chuột trên rẫy thì cũng dầm mình suốt ngày ngoài suối kiếm con cá, con nhái góp miếng ăn cho cả nhà...”.

Ý tưởng giúp dân xóa đói giảm nghèo của thượng úy Nguyễn Hồng Tươi ban đầu cũng gặp nhiều cản trở. Người Jơ Rai ở đây ngàn đời nay chỉ biết du cư từ sườn núi này sang sườn núi khác trồng cây lúa, cây bắp. Có ăn hạt điều thay cơm được không? Người Kinh có chịu đổi hạt điều thay gạo không? Nếu các làng nghe theo lời Tươi cùng trồng điều, lỡ đói thì Tươi có lo đủ gạo cho bà con ăn không?...

Cứ thế, ban đầu những cuộc họp dân để thực hiện ý tưởng vận động bà con trồng điều làm cây hàng hóa của Tươi không thành. Cây hàng hóa nghĩa là sao? Chịu! Hằng tháng trời Tươi và anh em trong đội công tác vận động quần chúng đến từng nhà, lên tận rẫy cùng trần lưng làm lụng rồi rỉ rả vừa vận động, thuyết phục, vừa năn nỉ. Cuối cùng có ba người dần hiểu ra chịu làm trước. Đó là nhà Kriu, Rơmah Nói và Siu Plúc.

Mùa khô năm ấy 3ha điều lên xanh. Đủ nước, đất lạ, vườn điều cứ dần xòe tán che kín đất tạo nên những thảm xanh trên những sườn đồi biên giới. Từ 3ha hồi cuối năm 1999 đã tăng lên 10ha vào năm 2002. Năm đầu tiên trái bói, Tươi về tận thành phố kêu người lên mua, dần dần rừng điều Ia Mơ đến tai mọi tư thương ở thành phố. Ban đầu là chiếc cầu treo, rồi sau đó là con đường mới nối quốc lộ 14 lên tận Ia Mơ, Ia Lâu đã kéo Ia Mơ gần với thị trấn Chư Prông, gần với Pleiku. Chưa đến mùa thu hoạch có những điểm thu mua điều đã đặt cọc bằng gạo, bằng tiền để tranh hàng, tranh giá. 1kg hạt điều đổi 4-5kg gạo. Dân làng Ia Mơ bắt đầu đủ gạo ăn quanh năm và nhà ai cũng có sẵn ống nứa cất tiền giúi lên chái bếp để dành.

Năm năm là bấy nhiêu ngày...

Ong hoi dong bien gioi
Thượng úy Nguyễn Hồng Tươi (bìa trái) đang hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây điều cho thanh niên dân tộc Jơ Rai
“Suốt bao nhiêu năm đi lính, có lẽ đấy là những ngày sung sướng nhất, hạnh phúc nhất - Tươi tâm sự - Bây giờ nghĩ lại vẫn chưa hết run. Nói thật, cũng có đôi lúc ngã lòng nhưng lãnh đạo, anh em động viên, ai cũng xắn tay vào giúp dân. Mình cùng anh em làm cho dân thấy, cực lắm, rồi họ tự hướng dẫn nhau. Bây giờ ai cũng quen rồi. Nhà ai cũng trồng điều giỏi như ngày xưa họ trồng bắp, trỉa lúa vậy”.

“Sao ngày ấy không nghĩ cây gì khác mà nghĩ chuyện trồng điều?”. Nghe tôi thắc mắc, Tươi trầm tư: “Hồi ấy thấy dân đói thương lắm, nhất là lũ trẻ con. Lúc mới lên đồn nhận nhiệm vụ, mình đem kẹo xuống làng chia cho trẻ con. Chẳng đứa nào biết kẹo là gì, sao lại cứng như đá thế. Mình bóc ra nhai một viên, cả bọn trố mắt nhìn rồi bóc nhai theo. “Ngọt quá chúng mày ơi!”.

Nghe chúng reo mừng mà mình chảy nước mắt. Dân đói và thiếu thốn, vất vả quanh năm. Mình chợt nghĩ đất ở Ia Mơ cũng giống đất xứ điều Krông Pa quê mình vậy. Sao không trồng điều xem sao, may ra đổi đời. Thế là xin đơn vị mấy ngày phép chạy về quê, trích lương mua hạt điều giống mang lên”.

Cây điều đã trở thành cây hàng hóa của cả vùng biên giới Ia Mơ. Cây điều đi vào nghị quyết của các đảng bộ xã trong công cuộc xóa đói giảm nghèo. Mới đây, gặp chúng tôi ở thị trấn Chư Prông, Kpah Định - phó chủ tịch xã - hồ hởi như gặp lại những người bạn cũ: “Đã biết gì chưa, từ cuối 2003 đến giờ huyện Chư Prông đã cấp gần 3.000 cây điều ghép, đây là loại giống tốt, sinh trưởng nhanh, năng suất cao. Không chỉ Krông Pa hay Kông Chro, Ia Mơ rồi sẽ trở thành xứ điều”.

Kpah Định khoe với tôi rằng thượng úy Nguyễn Hồng Tươi bây giờ là đại biểu Hội đồng nhân dân xã Ia Mơ: “Dân làng bây giờ tin Tươi, tin tưởng anh em biên phòng. Dân bầu nó làm cán bộ hội đồng xã để nó lo cho Ia Mơ nhiều hơn”.

Chuyện cây điều coi như xong, Tươi chuyển sang chuyện giúp dân nuôi bò. “Hồi cuối năm 2003 mình đã tính chuyện này - Tươi kể - Đầu tiên bàn với xã giúp dân vay vốn chương trình xóa đói giảm nghèo. Cán bộ xã ngại vì sợ không thu hồi được vốn. Còn dân thì chẳng muốn vay bởi vay để làm gì. Lãnh đạo đồn biên phòng 729 cũng ngại vì chuyện này chưa có trong chủ trương của bộ chỉ huy”. Tươi cũng lo lắm nhưng cả xã có 210 hộ, 1.115 khẩu, phải tính chuyện làm ăn no ấm lâu dài bằng cách nào. Nuôi bò - Tươi quyết định. Anh giúp 25 hộ khó khăn nhất xã vay mỗi hộ 2 triệu đồng. Không ít cán bộ xã ngần ngại bảo: “Lỡ thất bại, không thu được vốn thì mày chịu trách nhiệm nhé”.

25 người đi vay thì cả 25 người đều không đếm được số tiền lớn như vậy, phải nhờ cán bộ tín dụng, cán bộ xã đếm giùm. Về đến nhà ai cũng giúi vào ống nứa rồi đem giấu một nơi thật kín. Hai, ba ngày trôi qua, chưa thấy bò giống đưa về, sợ quá, có người vác ống nứa đựng tiền xuống xã giao lại... Từ 25 con bò giống cuối năm 2003, sau một năm tăng gấp đôi, nay đàn bò đã tăng lên hơn 60 con. Đáo hạn, chỉ cần bán một con là trả đủ cả gốc lẫn lãi cho ngân hàng.

Có điều, có bò, bà con Jơ Rai ở Ia Mơ bắt đầu nghĩ đến chuyện làm nhà, mua sắm quần áo đẹp cho con đi học, nhà khá một chút đã sắm được tivi. Những đêm xoan bây giờ ở các làng Klă, Krông, Nap, Khôi rộn ràng hơn, rực rỡ hơn. Ia Mơ thay da đổi thịt từng ngày. Cả một vùng biên giới nghèo khó, lạc hậu và cách trở, mới đấy thôi, giờ đã thành chuyện cũ...

BẢO TRUNG

Việt Báo
contentlength: 9275
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tổng Hợp Những Pha Troll Nhau Cực Thốn Khi Đang Ngủ
00:00 / --:--

TIN Phóng Sự NỔI BẬT

Vượt chốt kiểm dịch, gà lậu "chạy vù vù" ra ngoại thành tiêu thụ?

Để chặn gà nhập lậu cơ quan chức năng đã lập hệ thống chốt kiểm dịch, kiểm soát trên các ngả đường dẫn vào Thủ đô. Tuy nhiên giới thương lái hàng ngày vẫn tuồn được cả tấn gà nhập lậu ra ngoại thành.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ PHóNG Sự NÓNG NHẤT

Cam bay da cap

Cạm bẫy đa cấp

Với tỉ suất sinh lời trong mơ, đầu tư 9,3 tỉ đồng, thu về hơn 450 tỉ đồng, không chỉ đối tượng là nông dân, người già mà “máy..