Ông già Noel từ "lò" ra đường phố

22:15 23/12/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ong gia Noel tu lo ra duong pho
Ông già Noel của nhóm Những Ước Mơ Xanh đang phát quà ở lớp học tình thương P.11, Q. Bình Thạnh
Nhà của anh Thế Dũng, phó giám đốc Công ty Thế Hệ Trẻ, chiều nay tràn ngập các ông già Noel mặc quần áo đỏ, đeo râu trắng đang tập cách đi đứng, rung chuông, kể chuyện. Râu, kính, nón, găng tay là những thứ dễ bị mất nhất trên đường di chuyển do rất nhiều người thích chọc phá ông già Noel nên lúc nào cũng phải mang phòng bị ngay trong bao quà...

Vào vai ông già Noel

Buổi tập dượt cuối cùng ngập tiếng cười. Lọt vào vòng vây của các ông già Noel, bất giác tôi cũng thấy mình như được quay lại thời trẻ dại, trở thành đối tượng được chăm sóc và đưa ra những câu hỏi “tại sao” bất tận. Một ông đến thủ thỉ kể sự tích về ông già Noel đã sống gần 2.000 năm trên đỉnh núi quanh năm tuyết phủ.

Một ông học thuộc những câu trả lời: “Ở xa thế sao ông nghe được ước mơ của con?”. Vì ngọn núi của ông là một cái lỗ tai khổng lồ, thu được hết mọi ước muốn của trẻ em. “Thế sao ông lại đến đây được và lại là đi bộ?”.

Ông đến bằng xe tuần lộc, ở đây đường phố đông đúc quá, tuần lộc của ông đang uống nước ngoài bờ sông và ông đi bộ vào từng nhà để không bỏ quên em bé nào... Có ông lại còn biết em bé học giỏi nhưng hay lo ra, rất ngoan nhưng còn ganh tị với em...

Bình, không có cái bụng bự nhưng đã có thâm niên năm năm làm ông Noel, cứ lặp đi lặp lại với những lính mới: “Nhớ mặc bộ quần áo đỏ, đeo râu, đội mũ, mình đã biến thành ông già Noel, không còn là mình ngày thường. Bước vào nhà, không có chuyện ông già Noel cúi xuống cởi giày, không có chuyện khoanh tay chào bà, chào bác, không có chuyện rối rít xin lỗi vì “con bị kẹt xe”, cũng không được để điện thoại di động reo, rung réo rắt... Ông già Noel chỉ đường hoàng đến, rung chuông và mang niềm vui vào nhà”.

Những động tác để mang lại ấn tượng ban đầu thật khó, hết “ông già” này tới “ông già” khác ra cửa, bước vào, rung chuông, cười, chào mà mọi người vẫn chưa thấy đạt. Các khán giả cũng chính là các “ông Noel”, mặt khuất sau bộ râu vẫn toát lên vẻ háo hức được sống lại giấc mơ cổ tích. Vô số ý kiến, kinh nghiệm được đưa ra.

Ông Noel chỉ nên nhìn thẳng, không được quay phải, quay trái tìm dáo dác vì ông là của mọi người, không của riêng bé nào. Ông già Noel đi đến đâu, trẻ em khắp xóm sẽ đi theo đến đó và ông luôn phải có đủ kẹo, bánh để phát cho tất cả. Dù còn nhiều phần quà phải giao, dù đường phố đông cứng người xe thì khi đã vào nhà, ông già Noel vẫn phải dành ít nhất 15 phút để kể chuyện, hát, chơi với trẻ và chuyển tải những thông điệp của người tặng quà.


Tập huấn ở các đơn vị có dịch vụ trao quà Noel như 1080, Lửa Việt, Fiditourist, Co-op Mart... sẽ hiểu được vì sao có người nói cách tặng quà còn quan trọng hơn chính bản thân món quà. Ở Fiditourist, cả nhóm bàn thảo sôi nổi để tìm ra cách trao con gấu bông thật đẹp là món quà của con dâu tặng mẹ chồng, cách để cô tiên tuyết ứng xử thật duyên dáng trước những câu hỏi thật cắc cớ của trẻ con: “Sao cô tiên tuyết mà da lại đen vậy?”, loay hoay cả buổi tìm cách giữ cho các chú tuần lộc bằng ván ép không bị gãy chân khi ra khỏi khu vực kẹt xe.

Ở Co-op Mart, những người phụ trách dịch vụ giao quà Noel đau đầu tính toán từng đoạn đường để đảm bảo cho các ông Noel vừa đúng hẹn lại vừa có thời gian chơi với trẻ. Các nhân viên Thế Hệ Trẻ thì chi chút thiết kế tới cái yếm độn bụng để tạo vẻ bệ vệ, to béo, phúc hậu cho ông Noel... Tất cả để nuôi giữ giấc mộng thần tiên và mang niềm vui đến cho mọi người.

Cũng còn vô số những sự bối rối và cả nỗi buồn mà các ông già Noel dịch vụ cầu mong cho không gặp phải trong năm nay. Đó là khi đến điểm hẹn thì thấy một nhóm toàn người lớn đang ăn nhậu, bắt ông Noel vào nhậu chung và đòi phải tháo râu, nón ra “xem có đẹp trai không?”.

Đó là khi đến sớm hay trễ hơn giờ hẹn một chút, có vị phụ huynh đã đóng sầm cửa, bắt ông Noel đứng ngoài chờ, mặc kệ những hình tượng cổ tích. Là khi một phụ huynh yêu cầu ông Noel trao quà cho con ngay trước cổng trường, không cần biết đến sự ngỡ ngàng của hàng trăm đứa trẻ khác. Cũng có chuyện tưởng như đùa, nhưng cũng rất khó xử của ông già Noel...

Anh Nguyễn Phú Cường, phụ trách marketing của Co-op Mart Nguyễn Đình Chiểu, kể năm ngoái công ty anh có một ông già Noel phải nằm liệt giường chỉ sau một buổi đứng phát quà ở Đầm Sen. Lý do: mấy em nhỏ thấy ông Noel có cái bụng to quá, mỗi em chạy đến... thụi một quả thử xem giả hay thật. Mà cái bụng của ông Noel này là thật nên chỉ sau hai giờ đồng hồ đã không đứng nổi.

Cường kể thêm chuyện một lần đi giao quà, đến nơi được gia chủ chỉ vào giường của một ông cụ đang nằm liệt. Không thể tả được ánh mắt ngạc nhiên và cảm động của ông lão trước một ông già Noel tận tình thăm hỏi mình. Anh kể chuyện một bà mẹ vui vẻ gọi đến kể chuyện cô công chúa của mình đã vâng lời hơn, chăm học hơn sau cái xoa đầu của ông Noel như thế nào... Trên hết vẫn là niềm vui...

Ong gia Noel tu lo ra duong pho
Ông già Noel của nhóm Những Ước Mơ Xanh đang phát quà ở lớp học tình thương P.11, Q. Bình Thạnh
Tiếng cười vang mọi nơi

Tối 21-12, sân Trường tiểu học Phan Văn Trị, phường 11, Bình Thạnh bỗng đông đúc và rộn rã. Các cô cậu bé ban ngày vẫn theo nhau lang thang khắp phố tìm nhặt ve chai vừa ra từ lớp học tình thương và nhanh chóng nắm tay nhau thành một vòng tròn. Vòng tròn lập tức vỡ ra khi ông già Noel xuất hiện.

Bánh, kẹo, vở, truyện tranh, bút bi, bút sáp... các em được nhận thật nhiều quà và được vui cười thật nhiều trong vòng tròn dù không có cây thông, không có nến, cũng không có bánh kem. Bé Dung chợt phát hiện: “Ông già Noel không có râu. Ông Noel này còn trẻ lắm...”.

Mọi người đều cười xòa. Những ông già Noel và cô tiên hôm nay chính là các bạn sinh viên đang sinh hoạt trong nhóm Những Ước Mơ Xanh. Để có quà, từ hơn tháng nay diễn dàn nhunguocmoxanh.org đã tổ chức quyên góp trên mạng, các thành viên lại về nhà tự lục đồ của mình, tiết kiệm tiền làm thêm, vận động những người thân quen và... tất tần tật mọi mối quan hệ.

Một cô tân sinh viên Trường ĐH Bách khoa mới làm quen với nhóm vài lần đã xung phong sang liên hệ với NXB Kim Đồng, NXB Trẻ để xin sách, truyện tranh. Bộ quần áo ông già Noel cũng là đi mượn, nhưng không biết do sơ suất hay do... đếm thiếu mà một ông già Noel thiếu mất bộ râu, lộ ra khuôn mặt trẻ măng cười rạng rỡ.

Khi tất cả học sinh ở năm lớp tình thương đều đã hài lòng với phần quà, với những tràng cười no nê, các cô tiên, ông già Noel của nhóm Những Ước Mơ Xanh lại hỉ hả lau mồ hôi trong gió lạnh, tiếp tục lên đường đến chợ Cầu Muối, Xóm Chiếu, chợ Bình Tây phát quà cho trẻ lang thang, vô gia cư.

Đêm nay, cả nhóm trang bị một thứ đồng phục duy nhất là chiếc mũ đỏ của ông già Noel, chở đầy niềm vui trên xe và cười vang đường phố...Đêm nay, ông già Noel sẽ đến với tất cả.

Bài, ảnh: PHẠM VŨ

Việt Báo
contentlength: 10485
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Phóng Sự NỔI BẬT

Vượt chốt kiểm dịch, gà lậu "chạy vù vù" ra ngoại thành tiêu thụ?

Để chặn gà nhập lậu cơ quan chức năng đã lập hệ thống chốt kiểm dịch, kiểm soát trên các ngả đường dẫn vào Thủ đô. Tuy nhiên giới thương lái hàng ngày vẫn tuồn được cả tấn gà nhập lậu ra ngoại thành.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ PHóNG Sự NÓNG NHẤT

Cam bay da cap

Cạm bẫy đa cấp

Với tỉ suất sinh lời trong mơ, đầu tư 9,3 tỉ đồng, thu về hơn 450 tỉ đồng, không chỉ đối tượng là nông dân, người già mà “máy..