Ông Hoàng Tùng: “Bài thơ vẫn còn nguyên giá trị”

10:57 28/03/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Từ bài thơ gây chấn động dư luận và “đêm trước đổi mới”:

Nguyên Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Tuyên huấn T.Ư Hoàng Tùng đã khẳng định với PV Tiền Phong như vậy, khi nói về bài thơ "Mùa xuân nhớ Bác".

Ong Hoang Tung Bai tho van con nguyen gia tri
Ông Hoàng Tùng: “Dù đã 20 năm, Mùa xuân nhớ Bác vẫn còn nguyên giá trị”
20 năm trước (tháng 3 năm 1986), ông Hoàng Tùng là Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên huấn Trung ương (nay là Ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương)- Cơ quan định hướng và “gác cửa” những vấn đề về tư tưởng.

Người đứng đầu cơ quan tuyên huấn Trung ương đã phản ứng và suy nghĩ như thế nào về bài thơ? Tôi đã tìm được câu trả lời từ chính ông một cách bất ngờ ngay từ câu hỏi đầu tiên…

Tôi gợi lại câu chuyện cách đây 20 năm bằng cách đọc cho ông Hoàng Tùng nghe lại bài thơ Mùa xuân nhớ Bác (MXNB). Vừa kết thúc, ông Tùng nói ngay: “Những ai phản đối bài thơ đó là có tư tưởng hẹp hòi !”.

Vì sao lại là “hẹp hòi”, thưa ông?

Toàn văn bài thơ "Mùa Xuân nhớ Bác"

Theo dõi loạt bài của Tiền Phong về bài thơ gây chấn động dư luận tại đây.

Bởi đơn giản đó là một bài thơ rất dũng cảm. Tác giả của nó đã phản ánh đúng tình hình lúc đó, để cảnh báo với Đảng những vấn đề mà không phải ai cũng dám nói.

Thực tế tình hình xã hội lúc đó khá phức tạp, trong hoàn cảnh đất nước mới thoát khỏi chiến tranh, cuộc sống còn hết sức khó khăn. Trong khi đó, tình hình đoàn kết trong Đảng không còn được như thời Bác Hồ còn sống. Nghĩa là có nhiều người không còn chí công vô tư, lấy lợi ích của cách mạng, của dân lên trên hết nữa.

Nhiều người có năng lực thực sự không được trọng dụng…cho nên tâm trạng của bài thơ này là nói rất đúng tình hình lúc bấy giờ. Đáng ra, người ta phải biểu dương người dũng cảm như Xuân Khải thì lại đi bài xích, trù dập người ta. Như thế là hẹp hòi…

Nhưng thưa ông, sau khi báo Tiền Phong đăng bài thơ, nghe nói chính Ban Tuyên huấn đã phản ứng rất quyết liệt?

Năm 1986, trên danh nghĩa tôi vẫn đang là Trưởng ban Tuyên huấn nhưng thực tế công việc ở Ban đã có người khác quán xuyến (ông Tùng nghỉ hưu cuối năm 86-sau Đại hội VI).

Nên chuyện về bài thơ và những phản ứng của những người có trách nhiệm tôi cũng không được biết. Nhưng theo tôi, đến nay bài thơ vẫn còn nguyên giá trị, và báo Tiền Phong nên cho in lại bài thơ.

Nghĩa là hôm nay khi được nghe bài thơ thì ông mới biết?

Quả thực hôm nay tôi mới được đọc. Nhưng thời điểm ấy mà tôi biết bài này, tôi sẽ ủng hộ vì nó rất hay.

Ông nói bài thơ đến nay vẫn còn nguyên giá trị, cụ thể là sao ạ?

Cái hay là vì nó đã nói đúng tình cảm của con người. Cuộc chiến đấu từ năm 1930 đến 1986 gian khổ hy sinh như thế nhưng đến lúc hòa bình, nhiều người đối xử với nhau không còn tình đồng chí nữa.

Bài thơ đã nói được những vấn đề chung, vui cái vui chung, buồn cái buồn chung. Nếu không phản ánh được điều đó thì bài thơ đã không sống được đến ngày hôm nay, không còn giá trị nào nữa.

Từ chuyện đổi mới về kinh tế, từ sau Đại hội Đảng VI vấn đề tư tưởng, ngôn luận cũng được cởi mở hơn. Nó là bước ngoặt quan trọng đối với sự phát triển.

Nhưng dám nói về vấn đề mà nhiều người lảng tránh, nói hộ tâm tư tình cảm của nhiều người như Xuân Khải là một sự dũng cảm. Bài thơ nắm bắt được tình hình, thời cuộc và điều sâu xa của tâm lý, tình cảm con người.

Nó miêu tả được cái tình cảm chung lúc bấy giờ, chứ không chỉ tình cảm riêng của một mình tác giả. Và đúng vào cái thời điểm ấy Xuân Khải nói được như thế là giỏi. Và cái bài thơ ấy viết dài, đi sâu chứ không phải là mấy câu. Cho nên rất đáng trân trọng những bài thơ như thế.

Nếu như thời kỳ ấy ông được đọc bài thơ, với tư cách là Trưởng ban Tuyên huấn Trung ương, ông có ngăn cản nó không?

Bây giờ nói lại tôi thấy hơi khiên cưỡng. Nếu bây giờ tôi nói “Tôi hoan nghênh quá!” thì người ta cho rằng nói vuốt đuôi thế thì ai mà chẳng nói được. Nhưng có một điều tôi khẳng định là, dù thời gian đã đi qua 20 năm, nhưng giá trị của bài thơ vẫn còn nguyên vẹn. Và bài thơ có tính dự báo cao.

Theo bản tổng kết dư luận thì có tới 88% độc giả hoàn toàn ủng hộ, chỉ có 6% phản đối. Ông có bình luận gì về kết quả này?

Theo tôi thì những người ủng hộ đa số không phải là những người cầm quyền lúc đó. Còn chuyện có một số người đương chức nào đó phản đối, phê phán cũng là lẽ thường tình.

Nếu bài thơ này được tất cả những người cầm quyền ủng hộ thì sẽ không có nguyên nhân phát sinh và bạn cũng sẽ không đến tìm tôi sau 20 năm thế này, đúng không ?

Xin cảm ơn ông !

Phương Hiếu
Thực hiện

contentlength: 7842
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Phóng Sự NỔI BẬT

Vượt chốt kiểm dịch, gà lậu "chạy vù vù" ra ngoại thành tiêu thụ?

Để chặn gà nhập lậu cơ quan chức năng đã lập hệ thống chốt kiểm dịch, kiểm soát trên các ngả đường dẫn vào Thủ đô. Tuy nhiên giới thương lái hàng ngày vẫn tuồn được cả tấn gà nhập lậu ra ngoại thành.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ PHóNG Sự NÓNG NHẤT

Cam bay da cap

Cạm bẫy đa cấp

Với tỉ suất sinh lời trong mơ, đầu tư 9,3 tỉ đồng, thu về hơn 450 tỉ đồng, không chỉ đối tượng là nông dân, người già mà “máy..