Nỗi niềm lấy “chồng ngoại”

07:10 04/08/2010
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cuối cùng “cô dâu” Thạch Thị Hồng Ngọc đã trở về Việt Nam. Lần trở về chỉ mang ý nghĩa tâm linh nhiều hơn là đời thực. Hồng Ngọc 20 tuổi, cái tuổi sung mãn nhất của một đời người. Hồng Ngọc lấy chồng Hàn Quốc, xuất ngoại và bị chồng sát hại. Nguyên nhân dẫn đến bi kịch của Hồng Ngọc, tôi đã cố gắng lý giải trong bài viết ở số báo trước. Nhưng, vẫn có gì đó đau đáu trong lòng xung quanh những bi kịch của các cô gái quê, đa phần đều là thôn nữ miền Tây…

1. Tôi không hề có ý định bài xích những cuộc hôn nhân của các cô gái miền Tây và những người đàn ông mang quốc tịch nước ngoài, dẫu rằng họ là người Hàn Quốc, người Đài Loan, người Singapore... Bởi, tôi vẫn tin vào sự huyền ảo của tình yêu. Thứ mà sự bất đồng về ngôn ngữ, khoảng cách địa lý, khác biệt văn hóa không thể phủ lấp được nó.

Nhưng, điều đáng tiếc là những cuộc hôn nhân giữa các cô gái quê và người chồng ngoại ấy đa phần đều có những hồi kết khiến... người khác đau lòng. Từ đó, dư luận đâm ra hoài nghi về các đám cưới mà chú rể là những người đàn ông đáng tuổi bố cô dâu, miệng bỏm bẻm nhai trầu, chắc lưỡi ngậm sâm hoặc đang xì xồ cái thứ tiếng mà người ta chỉ nhớ nhất hai từ được nhắc đi nhắc lại trong phim truyền hình dài tập được chuyển âm sang tiếng Việt, đọc nghe ra là... "U-pa".

Các thôn nữ quê ở miền Tây ngày nay, lớn lên một chút sẽ được nghe nhiều những câu chuyện đẹp như thần thoại, kể về sự xa hoa mà chị Loan, chị Huệ, chị Hạnh... ngụ cùng ấp với mình được thụ hưởng khi làm vợ ông chồng già người Đài Loan hoặc Hàn Quốc. Ở cái nơi mà chuyện "bà Tám mất cái... chổi quét sân" cũng trở thành đề tài nóng hổi, có khi kéo dài tới... vài ngày thì những "tấm gương lấy chồng Đài, chồng Hàn" nhanh chóng biến thành nỗi ám ảnh của họ. Vậy là, khi đám cò hôn nhân từ TP HCM dạt về tỉnh lẻ, rì rầm vài câu chuyện liên quan đến "chồng ngoại", họ - những cô gái quê mới lớn lập tức lồng lên. Không cần nghe đám cò nói hết sự "thần kỳ" về các ông chồng, các cô nhanh chóng gật đầu về nhà thu xếp hành lý lên TP HCM để... cho "chồng tương lai" lựa chọn.

Hoặc, nếu không lên TP HCM thì cứ cho bọn cò chụp vài kiểu ảnh để cò chào hàng với "chồng tương lai". Để rồi nếu may mắn, họ có thể trở thành "cô dâu" trong một đám cưới vội vàng nào đó tại TP HCM.

Vài tháng sau đám cưới, họ sẽ được người chồng nhìn có vẻ... đàng hoàng hôm đám cưới rước sang "bên đó". Sang bên đó, cô thôn nữ quê ngay lập tức hiểu thế nào là "làm dâu xứ lạ".

Ông chồng trông đàng hoàng hôm nào dẫn cô về một vùng quê nào đó, những đô thị hào nhoáng bị bỏ lại phía sau, cô bị tống vào căn phòng nhỏ, hôi hám. Trong căn phòng, có ông già đang nằm liệt trên giường, thông qua ngôn ngữ "tay", cô hiểu đây mới chính thức là "chồng" mình. Còn cái gã mặc vest, cười cười nói nói, ôm ôm ấp ấp với cô hôm đám cưới, chỉ là một gã "thế thân ăn tiền" mà thôi. Chuyện đã đến nước này, nói theo kiểu người quê cô hay nói, "phận gái trong nhờ, đục chịu" hay "thôi cũng liều, nhắm mắt đưa chân"... Mà tình thiệt, thì cô cũng không biết đường đi nước bước, không biết sử dụng điện thoại gọi đường dài về Việt Nam, không biết ngôn ngữ... Tóm lại, cô chẳng biết làm gì cả. Vậy là một bi kịch lại bắt đầu. Ngày về nước của cô gái quê ấy, hẳn là xa tít tắp...

Noi niem lay chong ngoai

Cô gái quê khác, cũng lấy được ông chồng đàng hoàng. Cũng được ngồi máy bay xuất ngoại. Sang bên đó, mới nhận ra ngoài việc làm "vợ" của gã chồng đàng hoàng, cô còn phải làm "vợ" của anh chồng, em chồng, thậm chí là cả cha chồng. Lại thêm một bi kịch - làm vợ tập thể.

Một cô thôn nữ quê khác nữa. Sau khi đến được nhà chồng, mới phát hiện gia đình chồng là dân... ăn xin chuyên nghiệp. Họ bỏ tiền ra "mua" cô về "bên này" để vừa có người "nhân giống" vừa có thêm "nhân viên". Vậy là chỉ ít ngày sau khi sang Đài Loan, cô được trả lại về Việt Nam với những dấu hiệu của người mắc bệnh thần kinh nghiêm trọng. May là còn có ngày về.

Thêm cô gái quê nữa. Theo ông chồng già xuất ngoại. Đến nơi, mới biết chồng mình nghèo xác xơ, làm nông dân. Cả gia đình làm nông, cả họ hàng làm nông. Không có chuyện cưng con dâu mới, cô gái nhanh chóng bị tống ra đồng, làm quần quật từ 6 giờ sáng đến 6 giờ tối. Sau 10 tiếng làm đồng, là đến 10 giờ làm "vợ". Đó là chưa kể chuyện, cô phải làm tất cả công việc nhà và chăm sóc cho ông, bà hoặc thân sinh của "chồng",  những con người đang "nằm im thở chờ ngày về với đất". Cô làm quần quật như vậy, câm lặng và chịu đựng. Bởi không chịu đựng, cô có thể bị đánh bất cứ lúc nào, đánh bằng bất cứ dụng cụ gì, ở bất cứ nơi đâu... Và điều quan trọng nhất, ai cũng có thể đánh cô bằng bất cứ lý do gì. Việt Nam ư? Ngày về ư? Ước mơ giờ đã là điều viển vông.

Đây là bốn câu chuyện quen thuộc đến mức điển hình, mà ít nhiều mọi người đã biết. Những câu chuyện thật mà nghe cứ như là... hoang đường. Những cô gái quê làm dâu xứ lạ may mắn về được Việt Nam cho dư luận biết điều đó, hoặc những cô dâu Việt nhờ vào "phúc đức tổ tiên" thoát khỏi được nhà chồng, nhờ cảnh sát nước bạn giúp đỡ hồi hương cho chúng ta biết về những câu chuyện đó. Vậy mà không hiểu sao, bi kịch tiếp diễn mỗi lúc một nhiều hơn, với cường độ bi kịch cao hơn, với những cái chết đau lòng hơn của những cô thôn nữ quê chân chất ấy...

2. Người nông dân miền Tây sinh được con gái. Con gái quê hay được ví như "hũ mắm treo đầu giường", lớn chút là phải lo gả chồng để tránh thị phi. Bỗng nhiên, con gái quê có giá. Vài cô đi "xuất ngoại" về, vàng đeo đỏ người biến thành thần tượng của thôn nữ. Người nông dân bắt đầu biết chặc lưỡi mơ rể ngoại. Vài tờ ngoại tệ xanh xanh, thứ mà cả đời người dân quê có khi không được thấy của bọn cò nhanh chóng "bốc" con gái ra khỏi vòng tay họ. Ngày cha mẹ người thân khóc tiễn con ra sân bay, họ đều có ước mơ mãnh liệt về ngôi nhà ngói, về nước da trắng của Việt kiều, về những bộ phục sức sang trọng, về mùi nước hoa đắt tiền, về cái nhìn ngưỡng mộ của bà con hàng xóm... Một ước mơ vượt quá luống cày, đồng lúa, con trâu... Họ ước mơ mãnh liệt và rồi họ rơi nước mắt khi nhận lại bi kịch toàn phần.

Cái xóm, cái ấp hay cù lao ở miền Tây nhỏ xíu xiu. Chuyện lớn chuyện bé của nhà nào mọi người cũng biết. Thế nên, chuyện con Thắm con nhà ông Ba lấy chồng ngoại, mà con Út nhà mình định lấy chồng nông dân là không được. Sau này ra đường hoặc đi ruộng gặp nhau, nó cứ ngước mặt nhìn trời không thèm nhìn mình, mình tức chịu sao thấu... Vậy là cuống cuồng lên, dọa trời dọa đất, hùng hùng hổ hổ buộc con gái thôi ngay "cái thằng nông dân" đó để nhờ cô X, cô Y hay cô Z gì đó mai mối lấy chồng nước ngoài. Lấy chồng nước ngoài sẽ xuất ngoại, rồi gửi tiền về cho ba má có chỗ ngồi với thiên hạ, không thì sống nhục không bằng chết cho... đỡ nhục.

Một số người nông dân thường ít nghĩ nhiều. Họ nghĩ đơn giản là con mình xuất ngoại, ra khỏi biên giới nước mình dĩ nhiên phải sướng nhiều hơn làm ruộng, làm công nhân ở xí nghiệp... Hoặc nếu nó không sướng, thì mình sáng sáng ngồi uống trà với hàng xóm, giả bộ nói một câu vô thưởng vô phạt kiểu "Hôm qua, con Hà gọi điện thoại ở bển về. Nói mới mua cho tui cái truyền hình siêu mỏng, loại dán tường để coi cải lương cho vui". Vậy là hạnh phúc. Họ thương con gái mình lắm chứ, nhưng chuyện khuất mặt khuất mày, bi kịch là ở bên kia chịu, chứ mấy cô dâu Việt nào dám gọi điện thoại từ "bên đó" về than thở với người thân(!)

Việt Báo ( Theo ANTG)
contentlength: 11296
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đứng tim vì màn dọa ma ghê rợn nhất thế giới
00:00 / --:--

TIN Phóng Sự NỔI BẬT

15 năm ‘cò’ đẻ thuê của gã xe ôm trước cổng bệnh viện

15 năm “cò” mối đẻ thuê, bơm tinh trùng, mua bán tinh trùng... Nghề nào hắn cũng thạo, dịch vụ nào hắn cũng hay và quan trọng hắn có thể chu toàn được tất cả giấy tờ cho bệnh nhân.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ PHóNG Sự NÓNG NHẤT

Cam bay da cap

Cạm bẫy đa cấp

Với tỉ suất sinh lời trong mơ, đầu tư 9,3 tỉ đồng, thu về hơn 450 tỉ đồng, không chỉ đối tượng là nông dân, người già mà “máy..

Tâm điểm dư luận

 • Thời sự 24h(28/04): Cá chết do thủy triều đỏ chưa thuyết phục Xử lý nghiêm, thậm chí truy tố nếu để xảy ra ngộ độc do ăn cá chết; Nắng nóng bất thường tại TP.HCM: Trẻ nhỏ đổ bệnh, người già đột qụy; Chuyên gia phản bác nguyên nhân thuỷ triều đỏ làm chết cá; Phát hiện công nhân tráo đổi, làm mới hạn bánh quy hết date; Cháy chung cư ở Linh Đàm: Trẻ vạ vật ngủ ngoài đường
 • Thời sự 24h(27/04): Bé trai bị mẹ ép uống thuốc độc đã chết Cá chết bất thường ở Vũng Áng: Thêm 5 thợ lặn nhập viện; Thảm án ở Hải Dương: Bé trai 8 tuổi bị mẹ đẻ ép uống thuốc độc đã chết; Giả mạo facebook nữ sinh bị cưa chân để lừa đảo: Lỗi tại nhà hảo tâm; Dân "tố" nước có mùi hôi, GĐ nước sạch bảo "Đun lên là hết"; Hành trình 18 năm vật vã tìm "tiếng người" cho con gái
 • Thời sự 24h(26/04): Nam thanh niên ở HN bị sát hại dã man Người nhái lặn 200m dưới kênh đen ngòm ô nhiễm để tìm két sắt; Có nên ăn hải sản khi cá chết hàng loạt ở miền Trung?; Thủy ngân trong không khí Hà Nội: "Khói xe chỉ là nghi ngờ"; Bỏ chất cấm độc hại: Thái Lan mất 6-7 năm, Việt Nam chỉ 6-7 tháng; Hà Nội: Lại một chung cư có nước sạch "sạch" như... nước cống!
 • Thời sự 24h(25/04): Trẻ bị bạo hành - Nỗi đau tinh thần Những cô gái bị xử tội... hiếp dâm; ‘Ai đầu độc cá cũng phải bị xử lý’!; Nằm rạp xuống đất khi thanh niên quăng mìn ra đường; Trẻ em bị bạo hành: Những nỗi đau về thể xác và tinh thần; Từ những vụ tống tình, tiền bằng ảnh 'nóng': Bài học cho giới trẻ... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 25/04/2016.

Theo dòng sự kiện

 • Xôn xao những vụ chồng đánh vợ gây phẫn nộ Bạo lực gia đình từ lâu là một vấn đề nhức nhối trong xã hội, trong đó đáng báo động nhất là tình trạng bạo lực phụ nữ.
 • Sốt virus - triệu chứng và cách điều trị Bệnh nhân sốt virus có thể khỏi sau 5-7 ngày điều trị. Tuy nhiên, nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. ------------ Xem thêm: Sốt virus - triệu chứng và cách điều trị, http://vietbao.vn/tp/Sot-virus-trieu-chung-va-cach-dieu-tri/13168970/ Tin nhanh Việt Nam ra thế giới vietbao.vn
 • Đàn bà Việt khổ nhất thế giới? Trên đời này, chỉ có cha mẹ mới có thể hi sinh vì con cái! Đừng nghĩ mình có thể thay đổi được người khác. Sống vì mình đi, thương mình đi, sáng suốt lên, đừng vì sợ thị phi, sợ không làm được mà sống chịu đựng cả đời. Ai bị..
 • Vụ 'chủ quán bị xử lý hình sự" Ông Tấn thuê mặt bằng ở huyện Bình Chánh để bán cà phê, ăn sáng, cơm trưa... nhưng lại bị phạt tiền vì nhiều lý do rồi bị truy tố vì chậm đăng ký kinh doanh...

Việt báo cuối tuần

 • Toàn cảnh kinh tế tuần (24/4 -30/04) Trong buổi lễ Kỷ niệm 65 năm ngày thành lập ngành Ngân hàng Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu ngành điều hành linh hoạt lãi suất, kiềm chế lạm phát, đẩy mạnh tái cơ cấu; theo cách tính của Việt Nam, sau 4 tháng, lạm phát đang dừng ở mức 1,33%; mức lương của người lao động tại Việt Nam là 384-582 USD/tháng.
 • Nghìn lẻ chuyện tuần qua 24/04 - 29/04/2016 Cá chết hàng loạt tại vùng biển miền Trung; Sự thật về thông tin có thủy ngân lơ lửng trong không khí Hà Nội; Gió thổi đổ cột điện cao thế 500kV; Phản cảm cảnh chân dài mặc bikini 2 mảnh câu khách ở siêu thị tại HN; Cá chết, thuỷ ngân, chất cấm - người Việt sống sao... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.
 • Sự kiện quốc tế nổi bật (24/4-30/4) Mỹ chi 38 tỷ USD cho phòng thủ tên lửa trong 5 năm tới; một phần tài liệu Panama bí mật sẽ được công bố vào tháng 5; Bà Clinton, ông Trump đứng trước chiến thắng lớn ở 5 bang; Nhật Bản ngơ ngác mất hợp đồng tàu ngầm 39 tỷ USD... là những tin chính trong tuần qua.
 • Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/4 - 30/4) Tác động khủng khiếp của ô nhiễm không khí đến sức khỏe; 100% xúc xích Vietfoods chứa chất gây ung thư; Những món khoái khẩu mùa hè dễ gây ngộ độc nhất; Bé 6 tuổi dậy thì sớm vì được mẹ cho ăn một món liên tục trong 2 năm;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.