Những thủ đoạn trong thị trường

09:49 22/02/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hồ sơ: "Đóng gói" và "mua" một Tổng thống - Kỳ 1

TTCN - Trong mùa vận động tranh cử, sẽ là không bình thường cho ứng cử viên nào không nói xấu đối phương (!). Trò vận động tranh cử bằng cách bôi bẩn đối phương (negative campaigning) không mới mẻ gì. Ứng cử viên Thomas Jefferson từng bị buộc tội là “hèn nhát trong cuộc Cách mạng Mỹ, lừa phỉnh một bà góa để chiếm tài sản thừa kế và có vô số thói hư tật xấu”.

Trong chiến dịch tranh cử 1884, ứng cử viên Đảng Dân chủ Grover Cleveland bị buộc tội có con hoang. Và trong lịch sử bầu cử tổng thống Mỹ, không kỳ tranh cử nào xuất hiện nhiều thủ đoạn bẩn bằng mùa tranh cử 1972 giữa đại diện Cộng hòa Richard Nixon và các ứng cử viên Dân chủ – theo nhận xét của Kathleen Hall Jamieson (Packaging The Presidency)…

Mùa bầu cử 1972

Đầu mùa tranh cử 1972, một trong những gương mặt Dân chủ được xem có khả năng chiến thắng trước ứng cử viên-tái tranh cử Richard Nixon là thượng nghị sĩ Edmund Muskie. Trước cuộc bầu cử sơ bộ tại New Hampshire ngày 7-3-1972, thăm dò cho thấy Muskie có thể giành 65% phiếu. Tuy nhiên, cuối cùng Muskie chỉ đạt 47%.

Thất bại trên là kết quả của một kịch bản ném đá giấu tay do bộ máy vận động tranh cử Nixon thực hiện. Một tuần trước ngày bầu cử sơ bộ tại New Hampshire, chủ bút William Loeb của tờ Manchester Union Leader cho đăng một bức thư gửi mình, mang nội dung rằng Muskie từng dùng nhiều thủ đoạn chèn ép cộng đồng cư dân Mỹ gốc Canada-Pháp, thậm chí lên án việc Muskie gọi cộng đồng Canada - Pháp là “Canuck” - từ “Canuck” đến từ “Canadian” + “eunuch” (đọc theo kiểu phát âm của tiếng Pháp “eunuque” ) trong ý nghĩa gọi người Canada gốc Pháp là “bọn Canada bị thiến” (chú thích của tòa soạn).

Bảy tháng sau, Washington Post mới phát hiện rằng “bức thư Canuck” là do chính tùy viên Nhà Trắng Kenneth Clawason (nguyên phóng viên Washington Post) viết và bí mật đưa cho Loeb. “Bức thư Canuck” chỉ là một tiểu xảo trong vô số trò bẩn mà bộ máy vận động tái tranh cử Nixon thực hiện trong mùa 1972.

Bẩn hơn cả có lẽ là cảnh đàn chuột cài dải băng ghi hàng chữ “Muskie là tên mạt hạng chuột cống” chạy “diễu hành” trong một cuộc họp báo của Muskie! Trò này sau được biết là do luật sư Donald Segretti tung ra.

Khoảng một năm sau, ngày 3-10-1973, Ủy ban thượng viện về các hoạt động chiến dịch tranh cử tổng thống kết luận rằng tất cả trò đểu nhằm vào Muskie hoặc các ứng cử viên Dân chủ khác trong mùa tranh cử 1972 đều là công trình của Donald Segretti, được trả lương 16.000 USD/ năm bằng một kênh chi trả bí mật từ Nhà Trắng nhằm thực hiện trò bẩn chống Đảng Dân chủ. Segretti bị xử sáu tháng tù.

Song song với chà đạp đối phương, bộ máy vận động tranh cử cũng “phấn son lòe loẹt” cho Nixon. Trong mùa vận động mà bối cảnh chính trị có nhiều bất lợi cho Nixon, đặc biệt là cuộc chiến Việt Nam. Ngày 8-5 năm đó, Nixon ra lệnh đánh phá cảng Hải Phòng. Một tuần sau, tờ New York Times chỉ trích mạnh hành động quân sự nhằm vào Bắc Việt Nam.

Một tuần sau nữa, trên một trang quảng cáo New York Times, người ta thấy có mẩu quảng cáo đề tựa “Công chúng chống lại New York Times” cùng thông tin rằng các cuộc thăm dò cho thấy dân Mỹ hoàn toàn ủng hộ việc Nixon nặng tay với Bắc Việt. Mẩu quảng cáo được ký với tên của “14 công dân Mỹ”. Sau này, người ta phát hiện rằng phân nửa trong 14 công dân kia là thân nhân hoặc bằng hữu của những người làm việc trong bộ máy vận động tranh cử Nixon.

Ngày 26-4-1973 (vài tháng sau khi Nixon tái đắc cử), Washington Post lại tiết lộ rằng bộ máy vận động tranh cử của Nixon đã từng gửi 2.000-4.000 phiếu thăm dò đến một đài truyền hình Washington nhằm làm ảnh hưởng tỉ lệ thăm dò ủng hộ công chúng trong sự kiện thả mìn cảng Hải Phòng. Nếu cần kể thêm “trò bẩn” nào nữa của Nixon, có lẽ không thể không nhắc đến đạo luật chiến dịch bầu cử liên bang (FECA), được Nixon chuẩn y ngày 7-2-1972, ngay thời điểm bước vào mùa tranh cử. FECA hạn chế tiền chi dùng cho chiến dịch quảng cáo truyền thông.

Bộ sậu Nixon đã không thuê công ty quảng cáo thực hiện chiến dịch cho mình theo đúng luật, song đã dự trù sẵn “Nhóm tháng mười một” (ám chỉ để lo chuyện bầu cử tháng mười một). Chính Nhóm tháng mười một đã vạch và thực hiện kế hoạch “làm đẹp” Nixon bằng các chuyến đi Trung Quốc “lịch sử” và sau đó là đi Liên Xô, tạo ra hình ảnh một chiến sĩ vì hòa bình thế giới với nỗ lực hàn gắn quan hệ Đông-Tây thời chiến tranh lạnh…

Mùa bầu cử 2000

Mùa tranh cử gần đây cũng lắm tai tiếng không thua mùa 1972 là kỳ bầu cử 2000. Cuộc “hậu kiểm” Florida kéo dài 36 ngày trong tình trạng hỗn loạn, bát nháo với hàng chục đơn kiện và chiến dịch điều tra tốn hàng triệu đôla, cuối cùng vẫn không cho thấy ai thật sự nhận được nhiều phiếu hơn để đủ tư cách và hợp hiến ngồi ghế tổng thống. 175.000 lá phiếu Florida (chưa kiểm) bị vứt sọt rác và cuộc chiến pháp đình ầm ĩ chỉ chấm dứt khi Al Gore tuyên bố rút lui.

Chuyện gì đã thật sự xảy ra tại Florida trong mùa bầu cử 2000, khi bộ máy lập pháp bang là thành viên Cộng hòa và thống đốc bang là em trai ứng cử viên Bush nhưng tòa thượng thẩm bang cũng như hầu hết nhà giám sát bầu cử tại các hạt địa phương lại là phe Dân chủ? Người ta có thể chẳng bao giờ biết, nhưng có thể đằng sau đó là cuộc mặc cả chưa từng có trong lịch sử bầu cử tổng thống Mỹ.

MINH KIM

---------------------

"Kỹ nghệ tiếp thị" tổng thống

Việt Báo
contentlength: 7761
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sờ tay đoán vợ - chú rể hồn nhiên nhất năm
00:00 / --:--

TIN Phóng Sự NỔI BẬT

Vượt chốt kiểm dịch, gà lậu "chạy vù vù" ra ngoại thành tiêu thụ?

Để chặn gà nhập lậu cơ quan chức năng đã lập hệ thống chốt kiểm dịch, kiểm soát trên các ngả đường dẫn vào Thủ đô. Tuy nhiên giới thương lái hàng ngày vẫn tuồn được cả tấn gà nhập lậu ra ngoại thành.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ PHóNG Sự NÓNG NHẤT

Cam bay da cap

Cạm bẫy đa cấp

Với tỉ suất sinh lời trong mơ, đầu tư 9,3 tỉ đồng, thu về hơn 450 tỉ đồng, không chỉ đối tượng là nông dân, người già mà “máy..