Nhật ký đảo chính - Bangkok 20/9

00:14 21/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cuối cùng, sau một ngày đảo chính không tiếng súng, Tướng Sonthi Boonyarat, người đứng đầu Hội đồng Cải cách hành chính đã cam kết sẽ chỉ đứng đầu chính quyền lâm thời trong 2 tuần. Việc chuyển giao quyền lực cho chính quyền dân sự sẽ diễn ra vào tháng 10 năm nay sau một cuộc tổng tuyển cử tại vương quốc Thái Lan.

Vào hồi 20:17 ngày 20/9, Đức Vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej chính thức ban chiếu công nhận Hội đồng Cải cách hành chính (ARC) do Tướng Sonthi Boonyarat đứng đầu.

Người phát ngôn lực lượng đảo chính tuyên bố giành chính quyền của Thủ tướng Thaksin.
18:00 - Lực lượng quân đội bắt giữ cựu thành viên đảng Thai Rak Thai (TRT) Thawee Kraikhupt khi ông này đang tổ chức biểu tình phản đối quân đảo chính tại tượng đài Dân chủ.

15:35 - Lãnh đạo Hội đồng Cải cách hành chính, Tướng Sonthi Boonyarat tuyên bố: sân bay Suvarnabuhumi sẽ vẫn mở cửa hoạt động bình thường như dự kiến. Không có kế hoạch nào phong toả tài sản của ông Thaksin cũng như cổ phần của ông tại tập đoàn Temasek.

15:29 - Lãnh đạo Hội đồng Cải cách Hành chính (ARC) Tướng Sonthi Boonyaratkalin tuyên bố: Hội đồng sẽ nắm quyền trong vòng hai tuần. Trong thời gian đó sẽ tiến hành sọan thảo Hiến pháp mới và bổ nhiệm Thủ tướng lâm thời.

15:18 - Thủ tướng bị lật đổ Thaksin đã rời New York sang đoàn tụ cùng gia đình tại London, không có những dự báo cụ thể nào về tương lai chính trị của ông.

14:07 - Quân đội tiến hành phong tỏa biên giới giữa Thái Lan và hai nước láng giếng phía bắc là Lào và Myanmar, nghiêm cấm họat động xuất nhập cảnh đường bộ với hai quốc gia này trong khi vẫn duy trì họat động bình thường của các sân bay quốc tế.

14:07 - Chính phủ Indonesia ra thông báo chính thức cảnh báo công dân nước mình về tình hình bất ổn tại Thái Lan và kêu gọi người dân hạn chế du lịch tới nước này.

12:14 - Những người cầm đầu đảo chính đề nghị các phương tiện thông tin đại chúng hợp tác nhằm duy trì ổn định xã hội. Bộ Thông tin Tuyên truyền được ủy quyền thực hiện giám sát, kiểm duyệt các nội dung thông tin nhạy cảm ảnh hưởng họat động điều hành của Hội đồng Cải cách Hành chính.

11:26 - Đại sứ Thái Lan tại thủ đô Washington thông báo cho biết Thủ tướng bị lật đổ Thaksin đang chuẩn bị xuất cảnh rời Hoa Kỳ và có thể sẽ sang Anh, nơi ông này có dinh thự riêng.

Ngân hàng đóng cửa, các máy ATM cũng không được hoạt động. Ảnh: Hải Bằng

11:19 - Những người cầm đầu cuộc đảo chính từ chối đề xuất bổ nhiệm ông Surayudh Chulanont làm Thủ tướng lâm thời với lý do trong hoàn cảnh đặc biệt này không cần có chức vụ Thủ tướng. Đại tướng Sonthi Boonyaratkalin đảm nhiệm quyền hành Thủ tướng.

11:08 - Chính phủ Hoa Kỳ cùng với nhiều quốc gia khác ra thông báo yêu cầu người dân cân nhắc kỹ lưỡng việc du lịch sang Thái Lan tại thời điểm hiện nay. Hầu hết các quốc gia đều khuyến cáo các công dân của mình đang định cư tại Thái Lan hạn chế ra đường đề phòng bất trắc.


10:27 - Hệ thống truyền hình cáp bước đầu được phép họat động trở lại trên một số kênh, tuy nhiên các kênh thời sự uy tín trên thế giới như CNN, BBC, CNBC, NHK và Bloomberg vẫn chưa được phép truyền phát tín hiệu. Đài truyền hình Thái Lan đã phát sóng trở lại nhưng không có chương trình thời sự.

10:01 - Các chuyên gia tài chính của hãng đánh giá chất lượng tín dụng Standard and Poors cảnh báo rằng Thái Lan có nguy cơ xuống hạng trong thang điểm hệ số tín nhiệm và cuộc đảo chính đã có những ảnh hưởng xấu tới môi trường đầu tư tại đây.

09:55 - Theo các nguồn tin quân sự, cựu Phó thủ tướng Chidchai Vanasathidya đã bị quản chế tại doanh trại quân đội.

Chợ vẫn mở cửa phục vụ nhu cầu của người dân. Ảnh: Hải Bằng

09:34 - Chỉ số chứng khoán tại thị trường Tokyo chao đảo do sự bất an lan rộng trong các nhà đầu tư khi biết tin về cuộc đảo chính tại Thái Lan. Chỉ số Nikkei giảm 1.12%. Tỷ giá hối đoái tại thị trường New York là 37,755 Bạt/USD. Do thị trường ngọai hối tại Bangkok đóng của nên không xác định được tỷ giá tại đây.

09:30 - New Zealand lên tiếng cùng với nhiều quốc gia khác lên án cuộc đảo chính. Nhật Bản, Liên minh Châu Âu yêu cầu thiết lập lại ngay các thể chế dân chủ. Mỹ và Philipines kêu gọi hòa bình ổn định.

03:53 - Thủ tướng Thaksin hủy bỏ kế họach đọc diễn văn tại Đại hội đồng Liên hợp quốc. Chưa có các thông tin chắc chắn về khả năng ông Thaksin trở về Thái Lan.

Dân Thái vẫn đi shopping như bình thường. Ảnh: Hải Bằng

03:52 - Những người cầm đầu đảo chính tuyên bố 20/9 là ngày nghỉ, đóng của các văn phòng cơ quan chính phủ, các dịch vụ công cộng và triệu tập các đòan ngọai giao nghe phổ biến về chính sách mới.

03:29 - Áp thấp nhiệt đới tại khu vực miền trung và đông bắc Thái Lan khiến cho mưa nhiều và nguy cơ lũ lụt xảy ra tại các vùng trũng quanh thủ đô Bangkok, vùng đông bắc và miền duyên hải Rayong

03:29 - Những người cầm đầu đảo chính tuyên bố sẽ nhanh chóng phục hồi nền dân chủ. Mỹ ủng hộ một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng. Nhà cầm quyền ra lệnh ngừng cung ứng dịch vụ truyền hình cáp. Thủ tướng Thaksin bày tỏ nguyện vọng được về nước.

03:28 - Giá cổ phiếu tại thị trường chứng khoán Mỹ sụt giảm trước thông tin khủng bố tại Thái Lan do e ngại nguy cơ xảy ra khủng hoảng tiền tệ châu Á lần thứ hai. Chỉ số Down Jone mất 14 điểm còn 11.541. Đồng Bạt mất giá từ 33,72 Bạt/USD xuống còn 37,77 Bạt/USD.

Tôn Quang (Theo Bangkok post)

contentlength: 10314
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Phóng Sự NỔI BẬT

Vượt chốt kiểm dịch, gà lậu "chạy vù vù" ra ngoại thành tiêu thụ?

Để chặn gà nhập lậu cơ quan chức năng đã lập hệ thống chốt kiểm dịch, kiểm soát trên các ngả đường dẫn vào Thủ đô. Tuy nhiên giới thương lái hàng ngày vẫn tuồn được cả tấn gà nhập lậu ra ngoại thành.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ PHóNG Sự NÓNG NHẤT

Cam bay da cap

Cạm bẫy đa cấp

Với tỉ suất sinh lời trong mơ, đầu tư 9,3 tỉ đồng, thu về hơn 450 tỉ đồng, không chỉ đối tượng là nông dân, người già mà “máy..