Nhận diện các đại gia truyền thông thế giới

15:42 03/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngoài những Rupert Murdoch, Richard Branson và Oprah Winfrey, giờ đây được trang bị công nghệ mới và các thị trường đang nổi, một nhóm các gã khổng lồ truyền thông mới đang làm thay đổi những gì thế giới nhìn, đọc và nghe.

Subhash Chandra

Nhan dien cac dai gia truyen thong the gioi

Là chủ tịch công ty Zee Telefilms Ltd và tập đoàn Essel Group, Subhash Chandra kiểm soát gần 20 kênh truyền hình, một xưởng phim hoạt hình và một tờ báo lớn có lượng độc giả lên tới 350 triệu người tại hơn 120 quốc gia trên thế giới.

Được trao danh hiệu ""Nhân vật giải trí Ấn Độ toàn cầu của năm"" trong năm 2004, Chandra sở hữu một công ty truyền thông và giải trí lớn nhất trên thị trường truyền thông dễ đổ vỡ của Ấn Độ. Ông được mệnh danh có nhiều ""cái đầu tiên ấn tượng nhất"", trong đó phải kể đến là kênh vệ tinh tư nhân đầu tiên tại Ấn Độ, và kênh tin tức 24h đầu tiên.

Công ty Zee gần đây đã ký hợp đồng 2 năm trao đổi thông tin, tài liệu và các chương trình phóng sự với Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV. Với hợp đồng này, Zee có thể có thêm hàng trăm triệu khán giả mới.

Gustavo Cisneros

Nhan dien cac dai gia truyen thong the gioi

Là chủ tịch kiêm Tổng giám đốc tập đoàn Cisneros Group của Venezuela, Gustavo Cisneros kiểm soát một trong những hãng truyền thông tiếng Tây Ban Nha lớn nhất tại châu Mỹ và châu Âu, trong đó có 5 công ty sản xuất và phát sóng các chương trình truyền hình, 11 kênh truyền hình thu phí, 12 đài phát thanh và một số công ty âm nhạc, điện ảnh.

Với tổng khán giả trên phạm vi toàn cầu lên tới 550 triệu người, Cisneros Group được coi là một trong những tập đoàn truyền thông có tầm ảnh hưởng nhất trong các cộng đồng nói tiếng Tây Ban Nha trên khắp thế giới.

Cisneros hy vọng sẽ mở rộng sang thị trường Mỹ, cụ thể nhằm tới các đối tượng người Mỹ gốc Tây Ban Nha. Gần đây, Cisneros đã ký hợp đồng hợp tác với Comcast nhằm khai trương kênh điện ảnh 24h đầu tiên bằng tiếng Tây Ban Nha và nhanh chóng mở rộng hoạt động trong lĩnh vực viễn thông bằng việc cho ra đời dịch vụ kết nối không dây phục vụ cho người Mỹ gốc Tây Ban Nha.

Lê Thụy Cương

Nhan dien cac dai gia truyen thong the gioi

Ông Lê Thuỵ Cương là Chủ tịch tập đoàn truyền thông Thượng Hải (Shanghai Media Group)- một tập đoàn nhà nước. Tập đoàn truyền thông Thượng Hải có 13 kênh truyền hình, 11 đài phát thanh, 5 tờ báo và tạp chí và một công ty dịch vụ truyền hình internet.

Lê Thuỵ Cương đã được ấn phẩm tiếng Trung của tờ Variety bình chọn là ""Nhân vật của năm"". Tập đoàn truyền thông Thượng Hải lớn mạnh trở thành tập đoàn truyền thông lớn thứ hai của Trung Quốc. Dù ông là một quan chức chính phủ, nhưng điều đó không ngăn cản các hãng lớn như Viacom, Sony, Universal Music, và CNBC muốn ký hợp đồng với ông.

Năm nay, trong một động thái biểu thị sức mạnh ngày càng tăng của Internet tại Trung Quốc, Tập đoàn truyền thông Thượng Hải và Intel đã ký hợp đồng phát phim kỹ thuật số, kịch truyền hình, và giải trí tương tác trên Web và điện thoại di động. Với hơn 400 triệu người sử dụng điện thoại di động và 110 triệu người dùng internet tại Trung Quốc, Lê Thuỵ Cương và tập đoàn truyền thông Thượng Hải đang phải cạnh tranh với các đối thủ khổng lồ từ phương Tây, những tập đoàn đang rất muốn thâm nhập thị trường Trung Quốc.

David Montgomery

Nhan dien cac dai gia truyen thong the gioi

Là người sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành Mecom Group, một tập đoàn đầu tư truyền thông có trụ sở tại Anh, David Montgomery quản lý nhiều tờ báo từ Ukraine đến Na Uy.

Montgomery đã có gần 2 thập niên kinh nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh báo chí tại Anh, từng làm chủ bút tờ lá cải được nhiều người quan tâm tại Anh là News of the World.

Mới đây, Montgomery đã trở thành chủ sở hữu người nước ngoài đầu tiên của một tờ báo tiếng Đức. Ông đã mua cổ phần khống chế của Berliner Zietung, một trong những tờ báo lớn nhất tại Berlin. Trong mùa hè này, David Montgomery đã mua công ty truyền thông Orkla của Na Uy - công ty lớn thứ 5 của châu Âu.

James Packer

Nhan dien cac dai gia truyen thong the gioi

James Packer giữ chức Chủ tịch điều hành Publishing and Broadcasting Ltd và đồng thời được đánh giá là người đàn ông giàu nhất Australia.

Publishing and Broadcasting Ltd kiểm soát Nine Network, một Đài truyền hình lớn của Australia, đồng thời tham gia vào nhiều mạng lưới của vua truyền thông Rupert Murdoch, 60 tạp chí quốc gia và 70 tạp chí quốc tế, trong đó phải kể tới các tạp chí như Money, People, và Cosmopolitan...

Thế hệ thứ tư của nhà Packer đang đưa tập đoàn gia đình này trở thành một tổ hợp truyền thông khổng lồ. Packer được coi là đại diện tiêu biểu của mô hình gia đình kiểm soát cũ. Nhà Packer là bạn và đồng thời cũng là đối thủ thân thiện của Rupert Murdoch,.

Thừa kế tập đoàn từ cha mình, Packer đã mở rộng công việc kinh doanh của gia đình vào lĩnh vực sòng bạc, mở hàng loạt casino tại Anh và Macau.

  • Trần Kiên (theo FP)

Việt Báo
contentlength: 9897
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ PHóNG Sự NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..