Nhà giàu săn “siêu xe”

07:18 23/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nha giau san �Ssieu xe�  Nội thất sang trọng của Maybach Maybach 62 đã về Sài Gòn. Lexus LS 460L cũng đã đến đây bằng đường hàng không. Bentley danh giá cũng được nhập về theo cách như thế. Bằng nhiều ngả đường, những chiếc xe hạng “top” và đắt nhất nhì thế giới đã về đến VN.

 

Chúng cùng được phân loại là “xe nhập” - những chiếc xe bạc tỉ của các đại gia… 

Săn “siêu xe” qua mạng

Vất vả một chút, tôi mới tiếp cận được một người có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề buôn bán xe hơi, kinh doanh salon và hệ thống dịch vụ thuộc hạng tốt nhất Sài Gòn. Tôi và anh đều chung quan điểm là không mang chuyện riêng của người giàu ra kể cho thiên hạ bàn tán, chỉ muốn đưa ra một cách nhìn về xe nhập, các ngả đường nhập xe và cùng chia sẻ rằng người chơi xe ở Sài Gòn cũng đáng nể lắm...

Nhấp chuột, anh truy cập vào ba trang web được biết đến khá nhiều trong giới buôn bán xe trên thế giới. Đó là ebay.com, autotrader.com và adesa.com. Anh nói: "Xứ Mỹ là thị trường nhiều xe nhất thế giới, xe đa dạng và giá cả ở đây cũng không giống bất kỳ nơi nào trên thế giới"!

Chẳng hạn, xe Maybach bán tại đây giá "basic" (cơ bản) là 385.000 USD. Nhưng nếu mua đúng chiếc xe này tại Đức, giá "basic" lại là 385.000 euro. So qua cũng có thể thấy mua chiếc Maybach này tại Mỹ rẻ hơn tại Đức khoảng 80.500 USD. Hay nói theo cách của dân trong nghề, mua xe tại thị trường Mỹ rẻ hơn tại châu Âu 1.25 "lan" (tỉ giá USD và euro).

Tương tự, xe Mercedes E Class mua tại Mỹ cũng rẻ hơn tại Đức theo cách tính như vậy. Lý giải về cái sự rẻ này, anh cho rằng các hãng xe nước ngoài muốn vô Mỹ thì phải chấp nhận bán giá đó, bởi đây là thị trường tiêu thụ xe hơi lớn nhất thế giới, xe bán rất nhanh và chạy hàng.

Nhấp chuột tiếp vô trang adesa.com, anh nói: "Đây là một trong nhiều kênh đấu giá xe hơi lớn nhất nước Mỹ, có thể đấu giá trực tiếp hoặc qua mạng". Tiếp tục nhấp chuột, từ đây hiện ra danh sách các bang tại Mỹ. Kích chuột vào một bang nào đó, sẽ hiện ra các điểm bán xe hơi.

Chẳng hạn, bang Nevada có 2 điểm, bang California có 7 điểm, bang Florida có 12 điểm. Trong tuần, tại các điểm này xe tổ chức đấu giá nhiều lần, gọi là "đấu nhỏ". Một tháng tập trung lại một lần đấu giá gọi là "đấu lớn", mỗi lần đấu tới 4.000 - 5000 chiếc xe. Anh khẳng định, phần lớn xe hơi cũ nhập về VN đều mua qua hệ thống đấu giá trên toàn nước Mỹ.

Bởi vì xe được mang bán đấu giá như vậy cho nên giá xe cũng vô chừng. Có khi mua được rất rẻ. Nhưng có khi cần thì lại bị mua đắt. Có lần nhà băng mang xe ra bán nhiều lại dễ mua (tại Mỹ, theo anh này lý giải thì đa phần xe hơi bị ngân hàng cầm cố giấy tờ bởi khách thường mua xe  theo phương thức trả tiền sau, hoặc mượn ngân hàng). Nhưng có lần thì hãng bán xe mới hoặc do chính chủ xe đem bán nên mua được cũng phải trả giá nhiều. Nói chung, buôn bán xe nhập giá cả vô chừng là vì thế.

Nha giau san �Ssieu xe� 

Maybach 62 dài gần 6,2 mét

Xe nhập + biển trắng = đại gia

Nhập chính ngạch, đó chính là cái cách "sạch sẽ" mà giới mua bán xe hơi chuộng vào thời điểm hiện nay. Anh này "minh họa" rất dễ hiểu: "Buôn xe hơi không giống như buôn bánh kẹo, ăn xong là tiêu hóa hết trong bụng. Xe còn đó, cho dù 10 năm sau nếu có chuyện gì thì giấy tờ còn đó, không chạy đi đâu được". Cái cách mà người ta nhập lậu xe hơi về rồi bị đi tù khác với cách này. Và thường thì đại gia mua xe cũng không mấy mặn mà với xe nhập lậu, dây dưa mất thời gian.

Hai cách còn lại là nhập khẩu xe bằng "đường ngoại giao" và "đường Việt kiều". Nhập bằng đường ngoại giao, xe thường phải chở bằng máy bay, giá 6.000 USD/chiếc từ Mỹ về VN. Thêm vào khoảng 25.000 - 30.000 USD/chiếc cho việc "mua suất ngoại giao", khi đó xe mới được gắn biển NN. Trước đây thì chơi biển ngoại giao còn là "mốt", giờ thì dân đại gia chơi xe gọi là "hồn Trương Ba, da hàng thịt". Họ nói chỉ người ít tiền mới chơi xe biển này. Dân nhà giàu Sài Gòn không thích lằng nhằng giấy tờ nên giờ họ thích xài biển trắng, thế mới được xem là có tiền.

Cách nhập thứ hai là qua "đường Việt kiều", theo kiểu phổ biến là tài sản di chuyển của Việt kiều hồi hương. Nhập kiểu này xe thường đi qua  đường "cảng ướt" (4 cảng biển gồm Hải Phòng, Quảng Ninh, Đồng Nai, Sài Gòn). Chính cách nhập này khiến cho nhiều chủ salon than thở: "Đại gia giờ cũng khôn như ma, tính toán từng đồng. Biết xe nào đẹp là nhờ Việt kiều chuyển về, không chịu ghé salon nữa!". 

Nói về chơi biển số, biển trắng bây giờ đang "thịnh", biển càng đơn giản càng đỡ bị "soi" nhiều. Biển "tứ quý", "số tiến", "số gánh", "chín nút" giờ đại gia không chơi. Khi mà "dư âm" của sự kiện Maybach 62 về Sài Gòn còn chưa nguôi, nào là tài xế lái xe về gara "tổn thọ mất hai năm tuổi" vì lo xe bị trầy, chủ xe đắp mền xe không dám chạy vì sợ công luận soi mói; thì các tay chơi giờ lại tò mò: Maybach 62 đi lấy biển (tất nhiên là biển trắng) như thế nào, khi mà xe 1 triệu USD hay 10.000 USD thì cũng phải gắp thăm như nhau? Maybach 62 mà gắp được "biển đẹp" thì còn nhiều lời ra tiếng vào nữa. Thôi thì chỉ mong "siêu xe" này chỉ gắp được biển thường!

Ngồi ở salon "luận anh hùng"

Chỉ mới một hai năm trước, dân chơi xe tiền tỉ đưa ra khái niệm này để nói về đẳng cấp xe: nhất "mẹc" - nhì "bi" - tam "ry" -tứ "sụt". Nghĩa là chuộng nhất là Mercedes, tới đến là BMW, tới nữa là Toyota Camry, cuối cùng là Lexus. Giờ thì thời thế có vẻ đã thay đổi. Tùy theo cách nhìn của các đại gia.

Một ca sĩ Việt kiều có công ty tại VN, trong vòng ba năm gửi về 5 "con" Mercedes và Lexus cho người nhà và công ty đi lại. Cô kể: "Mercedes với BMW mấy năm rồi thấy nhiều kiểu đẹp nhưng phụ nữ ngồi cứng, tôi thấy Lexus êm ái hơn. Nhưng thế đâu phải là chơi xe (!). Đã chơi là phải chơi những dòng ít người biết kìa, như Bentley hay Audi ha (!)". Theo ca sĩ này thì thấy dân nhà giàu Sài Gòn nhiều khi "kỹ" quá, mua xe về đem giấu gara, không giống Hà Nội, xe đẹp cứ lao hết ra đường, có khi chỉ để uống cà phê, mua báo đọc, cho dân tình trầm trồ chơi vậy.    

Một cách nhìn khác, xếp theo giá tiền, xe hơi Sài Gòn giờ đắt nhất đương nhiên là Maybach 62 mới nhập về. Chủ nhân của nó là một trong những người mới được một số tờ báo "xếp hạng" là giàu nhất VN! Trong danh sách này, chỉ có một người... không đi xe nhập, ông này chỉ chọn những loại xe lắp ráp thông thường. Xếp thứ hai, tin từ giới đánh golf cho thấy đó là "con" Aston Martin ngoài... Hà Nội, giá khoảng 800.000 USD. Xếp thứ ba là "con" Bentley ở Sài Gòn, giá khoảng 650.000 USD.

Nói về sự độc đáo, "độc" nhất VN giờ là chiếc Mercedes G Class hay chạy tại Sài Gòn, chủ nhân kinh doanh ngành cà phê. Theo giới làm salon, VN hiện có duy nhất chiếc này. Cùng là "một chiếc duy nhất" tại VN, có "con" Audi khoảng 150.000 USD của "một người dân" ở Q.7 không bị giới làm ăn chú ý nhiều.

Nói về sự "chơi trội", khi mà thị trường Mỹ chưa bán đại trà Lexus LS 460 bốn chỗ thì... VN đã có "con" này. Nó đã chạy phè phè trên đường phố Sài Gòn. Chiếc xe được nhập về theo đường hàng không, tính ra giá trị sau thuế khoảng 220.000 USD. Thế mà người ta đã bán được nó với giá không tưởng (theo tính toán của dân buôn xe) là trên 250.000 USD! 

Ngoài ra, tin trong giới buôn xe cho thấy, VN hiện có hai chiếc BMW 650 CI, một ngoài Hà Nội, một trong Sài Gòn. Hummer H2 "hầm hố" cũng có hai chiếc, một ngoài Hà Nội, chủ xe là chủ một gara xe. Cư dân mạng đang cố dò xem chủ nhân chiếc Hummer thứ hai là ai nhưng dân thạo xe đã biết nó thuộc sở hữu của một vị tổng giám đốc thích xài số điện thoại có 6 số đuôi giống nhau.

Tại Sài Gòn cũng có 2 chiếc Limousine "dài như xe buýt", một chiếc chuyên chở cô dâu chú rể của nhà hàng S. đời 2004 và một chiếc đời 2006 mới nhập về cách đây 1 tuần tại Sài Gòn.

Dân buôn bán "siêu xe" từng lưu truyền chuyện của "anh hùng một phút" - một đại gia mua xe thuộc dạng nhanh nhất Sài Gòn. Ông này là chủ nhân của chuỗi nhà hàng sang trọng nhất nhì VN, tiềm lực kinh tế... vô tận. Khi mà gara nhà đã có vài ba chiếc xe bạc tỉ thì máu chơi "siêu xe" cũng ngấm dần vào ông. Thích lên là ông dạo các salon, ngó "con" xe nào đẹp, thấy thích - không cần thử - chỉ một phút sau quyết định "lấy con này". Giá cả không thành vấn đề. Sau đó mới ngồi bàn ký giấy mua bán rồi dong xe về gara...

Mới biết, Sài Gòn chơi xe không kém Hà Nội, thậm chí chẳng kém gì so với thế giới!  

Theo TN

VietBao.vn
contentlength: 11375
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lần đầu làm diễn viên đóng thế mà bị đập tơi tả
00:00 / --:--

TIN Phóng Sự NỔI BẬT

Vượt chốt kiểm dịch, gà lậu "chạy vù vù" ra ngoại thành tiêu thụ?

Để chặn gà nhập lậu cơ quan chức năng đã lập hệ thống chốt kiểm dịch, kiểm soát trên các ngả đường dẫn vào Thủ đô. Tuy nhiên giới thương lái hàng ngày vẫn tuồn được cả tấn gà nhập lậu ra ngoại thành.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ PHóNG Sự NÓNG NHẤT

Cam bay da cap

Cạm bẫy đa cấp

Với tỉ suất sinh lời trong mơ, đầu tư 9,3 tỉ đồng, thu về hơn 450 tỉ đồng, không chỉ đối tượng là nông dân, người già mà “máy..