Người đẹp Hungari và hành trình tìm người cha Việt (kỳ 2)

08:07 25/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nguoi dep Hungari va hanh trinh tim nguoi cha Viet (ky 2) 

Hajál

Quyết tâm tìm người cha Việt của Hajál đã nhận được sự cổ vũ và giúp đỡ vô cùng lớn của Peter, chồng cô. Bằng tất cả mọi cách, vượt qua rất nhiều trở ngại, chỉ với tấm ảnh 4x6cm trên tay cùng họ tên của người cha vẫn không thể đánh vần chính xác, cô đã lên đường tìm cha...

Lời căn dặn của mẹ "học giỏi để đi tìm cha", lời hứa sẽ giúp vợ tìm được cha trước khi kết hôn, sự tận tâm và nhiệt tình của những lưu học sinh Việt Nam tại Rumani và Hungari... đã giúp Hajál đến được cái đích cuối cùng kéo dài tới tận đầu năm 2006...

"Tất cả mọi người đều có trái tim"

Đó là một trong vô vàn lời động viên của Peter, nhưng lại là câu hỏi khiến cô cảm động, được sẻ chia nhất và giúp cô lấy lại lòng tự tin nhất khi Hajál lưỡng lự trước quyết định có nên về Việt Nam tìm bố hay không.

Vô vàn khả năng xảy ra khiến cô sợ hãi: sợ cuộc sống của bố cô sẽ bị ảnh hưởng và đảo lộn khi sự thật được công bố, sợ một kết cục không tốt đẹp sẽ xảy đến với mình khi bị từ chối...

Ngay từ khi mới yêu nhau, Peter đã luôn động viên Hajál phải tìm được bố, và anh hứa sẽ luôn sát cánh bên cô trong những chuyến đi. Năm 2001, họ thành hôn, và món quà Peter tặng Hajál sau lễ cưới là đôi vé đi tuần trăng mật tại Việt Nam.

Không hy vọng lắm về kết quả trong chuyến đi này, nhưng Peter mong rằng tuần trăng mật tại Việt Nam sẽ giúp Hajál hiểu rõ hơn về đất nước, con người và phong tục nơi đây, giúp cô tìm được sự tự tin và cách ứng xử hợp lý trong những chuyến sang lần sau.

Nhưng sự kiện ngày 11-9 xảy ra đã đảo lộn mọi kế hoạch. Hai vợ chồng buộc phải hoãn chuyến đi về Việt Nam. Cuối năm đó Hajál mang thai đứa con đầu lòng, và kế hoạch phải dời lại.

Sinh đứa con thứ hai, rồi làm nhà... những việc đại sự ấy cuốn hai vợ chồng cô mất 3 năm trời, cho dù họ đã từng đặt chân tới Bắc Kinh và chuẩn bị mua vé sang Việt Nam, rồi cũng phải hoãn lại.

Nhưng trong quãng thời gian ấy, Peter không bỏ phí thời gian vô ích. Thông qua công việc của mình là giám đốc chi nhánh của một công ty Hungari tại Đức, Peter đã liên hệ với một nhà báo Hungari, qua đó làm quen được với hai người bạn Việt Nam.

Những thông tin từ hai người bạn này đã giúp hai vợ chồng tự tin vào hy vọng tìm kiếm rất nhiều, và họ càng cũng cố quyết tâm sớm đến Việt Nam được chừng nào hay chừng đó. Bà Judit cũng nhiệt tình giúp con gái bằng cách liên hệ với lưu học sinh Việt Nam tại Hungari.

Và đến cuối tháng 12-2005, hai vợ chồng Peter-Hajál đã đặt chân xuống sân bay Nội Bài. Trọng tâm khoanh vùng của họ là những lưu học sinh Việt Nam đã từng học tập tại Rumani trong khoảng thời gian từ năm 1975 đến 1976.

Tất cả những gì có trong tay Hajál chỉ là một tấm ảnh đen trắng cũ kỹ và cái tên phiên âm sai và thiếu thành Lê Việt. Một lưu học sinh thời đó nhớ mang máng là có một người tên giống như vậy quê ở Thanh Hóa. Hai vợ chồng vào Thanh Hóa ở đó 10 ngày để tìm thông tin nhưng không có kết quả, không biết rằng người cần tìm cách khách sạn họ ở chỉ 2 km.

Hai vợ chồng Hajál tiếp tục đi tới nhiều tỉnh khác theo sự chỉ dẫn hay trí nhớ mang máng của những lưu học sinh ở Rumani, mỗi nơi họ đều ở lại 3-4 ngày để dò hỏi. Không có manh mối, họ lại quay trở lại Hà Nội, và theo một lời chỉ dẫn khác, họ bay vào TP.HCM.

Hội lưu học sinh Việt Nam từng học ở Rumani giúp cô tìm được ông Trần Trọng Kim, người có khả năng biết rõ nhất về lứa học sinh du học những năm từ 1970 đến 1976, Hajál đã hoàn toàn thất vọng khi ông Kim không có ai tên là Lê Việt cả. Chỉ đến khi cô đưa tấm ảnh 4x6 cũ kỹ ra với hy vọng cuối cùng thì ông Kim nhận ra đó chính là người bạn học thân nhất của mình tại Rumani, Lê Viết Vứn.

Ngay lập tức, ông Kim điện cho một người bạn tên là Hoàng Ngọc Hoa tại Hà Nội để nhờ giúp đỡ. Họ lại không biết rằng chính ông Hoa là anh vợ của ông Vứn hiện nay. Cẩn trọng trước một sự việc tuy đã biết rõ trong quá khứ nhưng quá đỗi bất ngờ và nhạy cảm trong thời điểm hiện tại, ông Hoa quyết định chưa nói rõ sự thật vội, và tìm cách đả thông tư tưởng các thành viên trong gia đình em gái mình trước. Sau khi nhận được sự chấp nhận vui vẻ của cả gia đình ông Vứn, ông Hoa đã cho Hajál số điện thoại nhà riêng của cha mình.

Ngay sau cuộc chuyện trò ngập trong nước mắt, hai vợ chồng Hajál và Peter tạm biệt ông Kim và đặt vé bay ngay ra Hà Nội. Biết chuyện chi hội Việt Nam - Rumani đã tìm mọi cách giúp đỡ cô. Biết Hajál chỉ nói được chút ít tiếng Anh và một chút ít tiếng Việt, những thành viên tại Hà Nội đã liện lạc với Chi hội Việt Nam - Hungari cắt cử một người thạo tiếng Hung để làm phiên dịch cho cô. 150km trên đường  từ Hà Nội vào Thanh Hóa là 150km liên tục chuông điện thoại di động reo vang của những bạn bè ông Vứn năm xưa biết chuyện động viên cô an tâm, không nên quá căng thẳng.

Thậm chí có người chu đáo tới mức sợ rằng nhỡ có chuyện tế nhị không hay xảy ra hoặc chuyện không an toàn nên đã nhờ một vài người bạn công an túc trực để bảo vệ. Đích thân ông Trần Minh Thăng, Giám đốc Điện lực Thanh Hóa, Chi hội Việt Nam - Hungari tại Thanh Hóa thân chinh làm phiên dịch viên ra đón hai vợ chồng Hajál rồi đưa về khách sạn.

Cảm giác sợ hãi làm phiền và tổn thương gia đình hiện nay của cha đã khiến Hajál không đủ dũng cảm để về thẳng nhà ông Vứn. Cô quyết định chọn phương án ở khách sạn, để tránh những chuyện tế nhị có thể xảy ra, xen lẫn một cảm giác lo sợ mơ hồ khi phải đối diện với người vợ chính thức của cha mình.

30 năm và 2 giờ 15 phút

Hajál và chồng cô đều không thể ngờ rằng chuyện cô hiện hữu trên cõi đời này lại là điều cả gia đình ông Vứn đều biết rõ. Cả đêm sau cuộc trò chuyện qua điện thoại, ông Vứn không ngủ được, và vợ ông cùng thức trắng đêm với ông để chuẩn bị đón cô con gái cả một cách tươm tất.

8 giờ tối, khi chuông điện thoại reo vang báo tin Hajál đã tới Thanh Hóa, cả đại gia đình lên xe tới nơi cô ở. Và khi hai cha con gặp nhau, tất cả mọi người đều bật khóc, có người vừa cười hạnh phúc mà nước mắt cứ lăn dài trên má. Có rất ít ngôn từ được thốt ra, chủ yếu vẫn là nước mắt.

Những cô em cùng cha khác mẹ của Hajál cũng ôm lấy chị mà khóc. Và điều tuyệt vời hơn nữa, bà Lan, người vợ của ông Vứn cũng ôm lấy cô khóc, luôn miệng gọi cô là con gái! Bên cạnh người mẹ Judit tuyệt vời của mình, Hajál đã có thêm một người phụ nữ Việt Nam nhân hậu vị tha mà cô gọi là người mẹ thứ hai.

Nguoi dep Hungari va hanh trinh tim nguoi cha Viet (ky 2)

Hajinál (thứ 4 từ trái sang) với gia đình thứ hai của mình   "Con đã rất sung sướng và hạnh phúc khi nhận thấy rằng, thật tuyệt vời là với sự giúp đỡ của rất nhiều người không quen biết, con đã tìm thấy bố. Con thật sự biết ơn về những điều con nhận được từ bố, từ mẹ Lan và các em. Điều làm con cực kỳ hạnh phúc là bố, mẹ Lan và các em đều biết là bố có con, và cho dù còn xa lạ nhưng con đã là một phần quá khứ của bố, của gia đình.

Con đã rất vui khi thấy gia đình bố mẹ sống hạnh phúc, chan hòa, vui vẻ. Con rất sung sướng và hạnh phúc khi cảm thấy mình cũng là một phần trong gia đình đó. Cuộc hội ngộ của con hiểu rằng vì sao con lại khác với những người quanh con, với mẹ đẻ của con và vì sao con lại như bây giờ! Con cảm ơn số phận, cảm ơn bố mẹ đã tặng cho con một gia đình mới".

Có lẽ những dòng thư này mới diễn tả được chính xác nhất cảm xúc của Hajál khi cô tìm được người cha của mình, trong một cuộc hội ngộ mà dường như là sự trớ trêu cuối cùng mà tạo hóa muốn thử thách trong hành trình tìm gặp cha mình: cô và chồng chỉ có đúng 2 giờ đồng hồ ở bên cạnh cha, vì đó cũng là ngày cuối cùng visa của cô tại Việt Nam hết hạn.

Người đàn ông duy nhất lẳng lặng chứng kiến tất thảy những sự bịn rịn gặp gỡ và chia xa, đó là Peter. Anh đứng từ xa ngắm vợ mình hết khóc rồi lại cười, hạnh phúc khi lời hứa của anh với vợ đã được thực thi trọn vẹn sau biết bao nỗ lực.

"Cảm ơn bố đã cho con một người vợ tuyệt vời. Cô ấy là ngôi sao sáng của con! Con vui mừng vì thấy gia đình bố đầm ấm hạnh phúc. Vui mừng hơn nữa là chúng con cũng góp phần trong mái ấm này. Các em gái cũng rất xinh đẹp, giống vợ con, nhất là đôi mắt Việt Nam, dịu dàng và trong sáng. Con rất cảm ơn bố, chúc bố khỏe mạnh và hạnh phúc".

Trong sự đoàn tụ sau 30 năm này, công sức của Peter là vô cùng lớn. Có thể nói nếu không có sự sẻ chia tuyệt vời, không có sự động viên không mệt mỏi, không có sự giúp đỡ chan chứa sự thấu hiểu và đồng cảm của anh, hành trình tìm người cha của Hajál không biết đến bao giờ mới thành sự thật.

Sau khi trở về Hungari, tháng 3/2006, Peter trở lại Việt Nam một lần nữa. Bên cạnh việc hỏi thăm gia đình, nguyện vọng lớn nhất của anh là thay mặt Hajál được đón ông Vứn sang Hungari đoàn viên với bà Judit và thăm hai đứa cháu ngoại.

Nhưng do đến tận tháng 6, chuyến đi đoàn tụ sang Hungari của ông Vứn không thực hiện được bởi thủ tục xuất cảnh có quá nhiều phức tạp. Để khắc phục chuyện đáng tiếc ấy, cuối năm nay, hai vợ chồng Hajál lại về Việt Nam để thăm ông, thắp nên một kết cục có hậu cho một câu chuyện tình nhiều nước mắt hơn nụ cười 30 năm trong dằng dặc.

Theo ANTG

VietBao.vn
contentlength: 12643
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Phóng Sự NỔI BẬT

Vượt chốt kiểm dịch, gà lậu "chạy vù vù" ra ngoại thành tiêu thụ?

Để chặn gà nhập lậu cơ quan chức năng đã lập hệ thống chốt kiểm dịch, kiểm soát trên các ngả đường dẫn vào Thủ đô. Tuy nhiên giới thương lái hàng ngày vẫn tuồn được cả tấn gà nhập lậu ra ngoại thành.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ PHóNG Sự NÓNG NHẤT

Cam bay da cap

Cạm bẫy đa cấp

Với tỉ suất sinh lời trong mơ, đầu tư 9,3 tỉ đồng, thu về hơn 450 tỉ đồng, không chỉ đối tượng là nông dân, người già mà “máy..