Người cách mạng của thời đại

18:11 13/06/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Từ thời đại Hồ Chí Minh, một khái niệm mới xuất hiện: đạo đức cách mạng, dung hòa giá trị truyền thống lẫn hiện đại, như lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Cây phải có gốc, không có gốc thì cây héo. Người cách mạng phải có đạo đức, không có đạo đức thì dù tài giỏi mấy cũng không lãnh đạo được nhân dân”.

Thời gian là người thầy công minh nhất của mọi giá trị và thời gian càng qua đi, giá trị của lời dạy ấy càng tỏa sáng.

Chủ đề tháng thứ 1 (từ 10-6 đến 10-7-2007)

Chủ tịch Hồ Chí Minh nói “Cây phải có gốc, không có gốc thì cây héo. Người cách mạng phải có đạo đức, không có đạo đức thì dù tài giỏi mấy cũng không lãnh đạo được nhân dân”.

Bạn suy nghĩ gì về vai trò của đạo đức cách mạng trong sự nghiệp đổi mới của Đảng và của đất nước hôm nay?    

Trong sự nghiệp đổi mới của Đảng và đất nước hôm nay, phải khẳng định ngay rằng: vấn đề đạo đức cách mạng vẫn là vấn đề sống còn. Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, sở dĩ Đảng thu phục được lòng dân là chủ yếu cũng bởi do đạo đức: đạo đức của người lãnh đạo tối cao mà Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tấm gương sáng ngời, đạo đức của cán bộ các cấp, đạo đức của chiến sĩ…

Khi sống trong điều kiện hòa bình, hoàn cảnh có nhiều thay đổi, suy nghĩ của con người cũng có những điểm khác trước, những cám dỗ từ nhiều phía … khiến không ít cán bộ, Đảng viên tha hóa, biến chất. Điều này đặc biệt nguy hiểm vì nó làm giảm lòng tin trong nhân dân. Nâng cao đạo đức cách mạng trong hoàn cảnh mới có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc bảo vệ chế độ, bảo vệ Đảng, bảo vệ sự nghiệp phát triển đất nước.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: “Lý luận phải đi đôi với thực tiễn”, hiểu nôm na là nói phải đi đôi với làm. Đạo đức cách mạng không phải là cụm từ hô to rồi … để đó, hoặc hành động theo kiểu “nói một đằng, làm một nẻo”. Cái mà người dân cần nhất bây giờ là những việc làm thiết thực của cán bộ, Đảng viên.

Những phiền hà trong lĩnh vực hành chính, những tiêu cực trong thi cử, giáo dục, đất đai, những vấn đề về tệ nạn xã hội, tệ quan liêu, tham nhũng, hách dịch, cửa quyền… cho đến cả chuyện cán bộ “nói chuyện” với dân thế nào, tất cả đều cần những biện pháp cụ thể.

Nếu cán bộ nói: Tôi sẽ sửa đổi cung cách tiếp dân, thì người dân muốn ngay ngày mai đi vào cơ quan hành chính được đón nhận bởi những nụ cười thân thiện, sự hướng dẫn nhiệt tình, chu đáo. Tiếc thay, những lời hứa suông vẫn còn nhiều!...

Đạo đức cách mạng của cán bộ, Đảng viên phải được trui rèn trong nhân dân, trong những điều kiện lịch sử cụ thể. Thời đại ngày nay là thời đại của tri thức, của những tiến bộ vũ bão về khoa học, công nghệ. Người cán bộ, Đảng viên không thể chỉ biết chính trị mà còn phải am hiểu rộng rãi nhiều vấn đề của đời sống xã hội. Khi đề ra một chính sách liên quan đến lĩnh vực chứng khoán chẳng hạn, người cán bộ nhất thiết phải am hiểu về lĩnh vực đó, làm sao chính sách ấy thuyết phục được dân chơi chứng khoán “xịn”. Thế mới là cán bộ!

Có thể nói, cán bộ, Đảng viên trong thời đại mới là cán bộ, Đảng viên của một xã hội đông đảo, đa ngành nghề, đa lĩnh vực, cho nên, nói hay làm việc gì đều phải hiểu kỹ càng lĩnh vực mình đang đề cập đến, khiến dân trong lĩnh vực đó “phục” mình. Vậy cho nên, nâng cao đạo đức cách mạng gắn liền với việc không ngừng học hỏi những kiến thức của nhân dân, những tiến bộ về mọi mặt của nhân loại.

Người cán bộ, Đảng viên của thời đại mới nhất thiết không được là những người sách vở, giáo điều, chỉ biết nói mà không biết làm, nói thì rất hay nhưng làm thì chẳng được bao nhiêu. Thực ra điều này cũng không có gì là mới so với nhãn quan chính trị tuyệt vời của Hồ Chí Minh. Người đã từng nói: “Người có đức mà không có tài thì là người vô dụng, người có tài mà không có đức thì làm việc gì cũng khó”; “Cán bộ có đức, không có tài chỉ như ông Bụt ngồi trong chùa tháp không giúp ích được gì cho ai”.

Đạo đức cách mạng luôn có sự kế thừa và phát triển. Nói đi đôi với làm, bắt nhịp được “hơi thở” của cuộc sống hiện đại, không máy móc, rập khuôn, âu cũng là một cách nâng cao đạo đức cách mạng của mỗi cán bộ, Đảng viên và của tất cả mọi người trong xã hội vậy.

VŨ NHẬT KHANH

Người dự thi viết cảm tưởng, suy nghĩ về chủ đề, gửi bài qua email hoặc bưu điện đến các báo tham gia tổ chức (gồm: Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, Đài truyền hình Việt Nam, báo Quân đội nhân dân, báo TT TP.HCM, báo Thanh Niên, báo Tiền Phong). Bài dự thi không quá 1.000 chữ. Mỗi báo sẽ chọn 5 bài viết hay nhất gửi đến Ban tổ chức để trao giải thưởng tháng.

(01 giải nhất: Trị giá 3.000.000 đồng; 02 giải nhì: Trị giá 1.500.000 đồng;  05 giải ba: Trị giá 1.000.000đồng; 10 giải khuyến khích: Trị giá  500.000 đồng)

Bài dự thi gửi đến TT (60A Hoàng Văn Thụ, p.9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM, email: ), xin ghi rõ Bài dự thi Tìm hiểu tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh (đề nghị viết bằng font chữ tiếng Việt, có dấu). Bài viết hay sẽ được chọn đăng trên báo TT, TT và có nhuận bút. Báo TT sẽ lựa chọn và trao một số giải thưởng riêng hàng tháng cho các bài viết hay nhất, mỗi giải thưởng 1.000.000đ.

Những bài viết được đoạt giải của cuộc thi viết hàng tháng trên các báo sẽ tiếp tục được tham gia xét giải chung khảo năm.

(01 Giải nhất: 15 triệu đồng;  05 Giải nhì: Mỗi giải 5 triệu đồng; 10 Giải ba: Mỗi giải 2 triệu đồng; 30 Giải khuyến khích: Mỗi giải 500.000 đồng).    

Việt Báo
contentlength: 8488
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Dân phòng dùng xe đạp "hốt" 3 xe tay ga khóa cổ
00:00 / --:--

TIN Phóng Sự NỔI BẬT

Vượt chốt kiểm dịch, gà lậu "chạy vù vù" ra ngoại thành tiêu thụ?

Để chặn gà nhập lậu cơ quan chức năng đã lập hệ thống chốt kiểm dịch, kiểm soát trên các ngả đường dẫn vào Thủ đô. Tuy nhiên giới thương lái hàng ngày vẫn tuồn được cả tấn gà nhập lậu ra ngoại thành.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ PHóNG Sự NÓNG NHẤT

Cam bay da cap

Cạm bẫy đa cấp

Với tỉ suất sinh lời trong mơ, đầu tư 9,3 tỉ đồng, thu về hơn 450 tỉ đồng, không chỉ đối tượng là nông dân, người già mà “máy..