Ngọc Phúc và 100 cây cầu từ thiện

10:21 20/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trong vòng 5 năm, nhóm từ thiện Ngọc Phúc (Tp Rạch Giá, Kiên Giang) đã vận động xây dựng hơn 100 cây cầu, tài trợ thực hiện 2000 ca mổ mắt.

Ngoc Phuc va 100 cay cau tu thien
Vợ chồng ông Bảo tại lễ khánh thành cây cầu Tha La (xã Định Hòa, Gò Quao, Kiên Giang)
Nhóm còn đặt mục tiêu sẽ hoàn thành 100 phòng học, 1000 giếng nước… Tất cả tấm lòng của họ đang hướng về vùng sâu, vùng xa còn bao khó khăn, thiếu thốn.

Cầu từ thiện rẻ hơn cầu Nhà nước

Tôi gặp vợ chồng ông Huỳnh Ngọc Bảo và bà Lê Mỹ Dung ở ấp Hoà Hớn (xã Định Hoà, Gò Quao) vào đầu tháng 6/2006 khi ông bà đang cùng chính quyền địa phương khánh thành cây cầu Tha La dài 20m, rộng 4,5m, trị giá gần 30 triệu đồng.

Bí thư xã Định Hòa, ông Nguyễn Vũ Huy nói: “Cái cầu này Nhà nước làm phải tốn 50 triệu đồng. Xã tôi năm rồi xây 14 cây cầu thì vợ chồng ông Bảo giúp cho 7 cái”.

Tôi quay sang ông Bảo hỏi vì sao chi phí xây cầu lại giảm nhiều như vậy? Ông Bảo nheo mắt cười: “Chúng tôi có tham khảo chi phí của một công trình nhà nước tương tự và “gạt” hết những khoản “không từ thiện” ra ngoài, như tiền đi lại, tiếp khách, khởi công, khánh thành.

Bên cạnh đó, khi thấy chúng tôi làm từ thiện, người dân ở khu vực được xây cầu hết sức ủng hộ công lao động đào đắp, giải phóng mặt bằng, vận chuyển vật tư. Ngay như lễ khánh thành này thanh niên trong xã cũng tự nguyện tổ chức…”.

Từ lần tình cờ gặp ấy, tôi tìm cách hẹn gặp nhưng vợ chồng ông Bảo hò hẹn mãi không được. Bởi lúc 2 vợ chồng bận đi vào vùng U Minh Thượng khảo sát xây cầu cho dân, lúc lại đi lên vùng kinh tế mới Rộc Xây (Kiên Lương) vận chuyển lu đựng nước cho bà con...

Mãi đến một ngày cuối tháng 8 vừa qua tôi mới “chộp” được ông Bảo tại nhà riêng (số 207A, đường Lâm Quang Ky, Tp Rạch Giá, Kiên Giang). Nhà riêng vợ chồng ông Bảo cũng là một nhà hàng lớn, chủ yếu phục vụ đám cưới, hội nghị, sức chứa cùng lúc lên đến trên 1.000 người.

Nhóm từ thiện Ngọc Phúc làm được rất nhiều việc lớn, nhất là từ khi có ông Bảo tham gia. Việc làm từ thiện một cách tận tâm, thiết thực của nhóm đã giúp tỉnh giải quyết phần nào khó khăn.

Tỉnh Kiên Giang đã quyết định cấp cho cho nhóm một chiếc xe 12 chỗ ngồi để chuyên làm công tác từ thiện. Ngoài các bằng khen, giấy khen của tỉnh, tổ chức Hội chữ thập đỏ…

Thủ tướng đã tặng 3 bằng khen, một cho tập thể nhóm, một cho ni cô Thích Nữ Phúc Liên và một cho bà Dung.

Ông Trương Quốc Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang

Ông cho biết: Vợ chồng ông vừa được một trường đại học ở California mời qua dự lễ nhận bằng tốt nghiệp cho đứa con gái, cháu Huỳnh Ngọc Phương.

Vừa về đến nhà lại lao vào công việc, hiện nhóm đang tập trung hoàn thành 17 phòng học ở các huyện Hòn Đất, Giồng Riềng, Gò Quao và Kiên Lương phục vụ năm học mới.

Trong căn phòng khách rộng lớn ngổn ngang hàng từ thiện chuẩn bị đưa vào vùng sâu cho bà con nghèo, ông Bảo cho biết: Vợ tôi đã âm thầm làm từ thiện từ năm 1986. Bà ấy xúc gạo nhà, lấy tiền túi đi vào bệnh viện cho bệnh nhân nghèo và tham gia các hoạt động cứu trợ.

Từ năm 1999, vợ tôi thường đi cứu trợ cùng ni cô Thích Nữ Phúc Liên (chùa Đường Xuồng, huyện Giồng Riềng), sau đó thành lập nhóm từ thiện “Ngọc Phúc”.

Ngọc Phúc là tên ghép lấy chữ “Ngọc” trong pháp danh vợ tôi (Ngọc Nguyện) và chữ “Phúc” của Thích nữ Phúc Liên. Bản thân tôi đến năm 2001 mới tham gia, khi nhóm này thực hiện chương trình mổ mắt cho người nghèo.

Giúp tận tay người nghèo

Bà Lê Mỹ Dung, qua hàng chục năm làm từ thiện đã đúc kết phương châm đến với người nghèo là:“Đi tới nơi, thấy tận mắt, giúp tận tay”. Bà kể lần vào trú mưa nhà một người dân ở xã Thúy Liễu, (huyện Gò Quao), thấy ngôi nhà bằng lá mình đang trú mưa sao mà dột nát, tồi tàn, đứng trong nhà mà còn bị ướt.

Cả nhà chỉ có 2 cái nồi bằng nhôm méo xệch, chiếc giường bằng tre cho vợ chồng và 3 người con cũng xiêu vẹo… Tìm hiểu thêm, bà Dung biết xóm bà đang trú mưa còn có 2 người hoàn cảnh tương tự và bà đã quyết định xây tặng 3 ngôi nhà tình thương, mỗi căn trị giá 7 triệu đồng. Bà còn đưa tiền cho thợ mộc đóng giường, mua chiếu, nồi niêu cho họ.

Ngoc Phuc va 100 cay cau tu thien
Vợ chồng ông Bảo cùng con gái tại lễ nhận bằng tốt nghiệp đại học ở California (Mỹ)
Bà nói: “Chúng tôi làm từ thiện không có kế hoạch trước, gặp ai khó khăn thì giúp, từ bát cháo trên giường bệnh đến những cây cầu tận vùng sâu vùng xa.

Thấy người cần giúp là giúp ngay, không có nhà hảo tâm thì tôi bỏ tiền túi. Mấy đứa em ruột tôi và người thân ở Mỹ vẫn thường xuyên gửi tiền về Việt Nam cho tôi làm từ thiện. Hôm gặp con gái ở Mỹ, nó nói: Lúc nào đi làm có tiền con sẽ gửi về giúp mẹ làm từ thiện”.

Năm 2005, tổng kết lại nhóm từ thiện Ngọc Phúc đã thực hiện được 2.000 ca mổ mắt (mỗi ca 500 ngàn đồng); 100 cây cầu (bình quân mỗi cây khoảng 30 triệu đồng). Trong 100 cây cầu thì gia đình ông Bảo trực tiếp góp 3 cây và 3 cây hùn chung với người khác.

Nhóm từ thiện Ngọc Phúc đang vươn tới con số 1.000 giếng nước, 100 phòng học (80 triệu đồng một phòng). Nhóm cũng đã chuyển đến cho người dân nghèo vùng sâu 1.700 lu đựng nước, 350 chiếc xuồng, hàng chục ngàn phần quà.

Hiện nay bình quân mỗi năm nhóm vận động được khoảng 4 tỷ đồng cho công tác từ thiện, đó là chưa kể hàng ngàn ngày công tự nguyện của nhân dân.

Ông Bảo tâm sự: “Tôi và vợ tôi đều là dân Kiên Giang, tôi sinh năm 1948, vợ tôi nhiều hơn tôi một tuổi, và là “Đôi bạn ngày xưa học chung một lớp” thời phổ thông.

Năm 1966 cưới vợ xong tôi mới học Đại học luật, sau đó học thêm Đại học Ngân hàng. Sau một thời gian sản xuất mỹ phẩm, đến năm 1989 gia đình chuyển sang mở nhà hàng.

Chúng tôi có 4 người con thì 3 đứa theo “nghiệp” nhà hàng, một đứa định cư tại Mỹ vừa tốt nghiệp Đại học ngành điện tử. Sở dĩ những nhà hảo tâm gửi tiền, quà nhờ chúng tôi làm cầu nối chuyển đến người nghèo vì họ tin tưởng chúng tôi”.

Ông Bảo cho biết họ gửi 30 triệu đồng làm cầu thì 30 triệu ấy nằm trên cây cầu, còn các khoản khác vợ chồng ông tự lo. Ông Bảo vừa qua Mỹ nhưng cũng đã tranh thủ tiếp xúc với tổ chức Sun-Flower, một tổ chức làm từ thiện khá nổi tiếng đang hướng về Việt Nam.

Hồng Lĩnh

Việt Báo
contentlength: 10175
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bó tay với chú mèo giả chết vì.... Sợ tắm
00:00 / --:--

TIN Phóng Sự NỔI BẬT

Vượt chốt kiểm dịch, gà lậu "chạy vù vù" ra ngoại thành tiêu thụ?

Để chặn gà nhập lậu cơ quan chức năng đã lập hệ thống chốt kiểm dịch, kiểm soát trên các ngả đường dẫn vào Thủ đô. Tuy nhiên giới thương lái hàng ngày vẫn tuồn được cả tấn gà nhập lậu ra ngoại thành.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ PHóNG Sự NÓNG NHẤT

Cam bay da cap

Cạm bẫy đa cấp

Với tỉ suất sinh lời trong mơ, đầu tư 9,3 tỉ đồng, thu về hơn 450 tỉ đồng, không chỉ đối tượng là nông dân, người già mà “máy..