Làng vui trên dãy Trường Sơn

20:43 15/03/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lang vui tren day Truong Son
Alăng Zút hát mừng pahđin đầu tiên của làng.
Ngày 13/3 tại Sông Rộ, Tổng đội TNXP Trung ương Đoàn tổ chức cuộc giao ban 4 làng Thanh niên lập nghiệp Sông Rộ (Nghệ An), Phúc Trạch (Hà Tĩnh), An Mã (Quảng Bình) và Asờ (Quảng Nam) với sự tham gia của một số bộ ngành liên quan. Các đại biểu thống nhất cần tăng cường hỗ trợ đầu tư phát triển mô hình này.

Riêng làng Asờ với 19 hộ thanh niên K"tu có những khó khăn đặc thù hơn 3 làng còn lại nhưng đến nay đã khẳng định tính bền vững của làng do đầu tư đúng hướng, đúng đối tượng, đúng cây con. Phóng viên Thanh Niên đã có mặt tại làng và ghi nhận...

Từ ô cửa trụ sở Ban Quản lý làng Thanh niên Asờ, tôi nhìn quanh bốn phía. So với những ngày đầu gian khổ, giờ đây làng thật tinh tươm! Ao cá đang đào, vườn cây nảy lộc, cải bẹ, su hào xanh tốt. Những con đường vòng quanh làng, đàn bò và trẻ con dàn hàng ngang đi không hết. Xa xa, nhà Alăng K"rôl ở mặt tiền, bắp giống mới đang lên xanh. Nhà Alăng Zấp trên đồi, thật đẹp với amế luôn địu cháu ngủ sau lưng. Thú vị hơn, nhà Alăng Zút với đàn gà ngũ sắc sống qua đại dịch cúm, mạnh ù, cất tiếng gáy vang. Và mới đây, B"nướhc Nga, vợ Alăng Zút hạ sinh "pahđin" (bé gái) đầu tiên cho làng!

Nghe nó khóc là biết sống rồi!

Vốn quen nhau từ trước nên Alăng Zút không ngần ngại thuật lại chuyện sinh con. "Lúc nớ đã khuya, vợ kêu đau bụng mà mình không kêu ai được. Dẫn ra sau nhà, vợ khom người xuống, hai tay mình ôm cái ngực cho nó dễ đẻ. Đến khi vợ đau không chịu nổi nữa, nghe cái bịch, biết là đẻ được rồi. Một chút, nghe con nó khóc biết là sống. Mình vót ngay cái nứa, cắt rún cho sạch. Rứa rồi bồng hai mẹ con vô nhà". Zút kể tỉnh queo. Chợt, từ dưới bếp B"nướhc Nga nói vọng lên. Zút xổ một tràng tiếng K"tu rồi chuyển sang tiếng Kinh: "Thì người ta hỏi, mình kể thiệt, có chuyện chi!" Zút cười rồi tiếp: "Người K"tu mình đẻ ở nhà quen rồi. Cuống rún mình chôn sau nhà. Rứa là con nó biết đất ở". Tôi rủ mấy anh em TNXP xuống thăm vợ Zút và lì xì cháu bé Alăng Thủy vừa được 15 ngày tuổi. Nếu là người Kinh, đây là thời gian kiêng cữ rất nhiều thứ nhưng với B"nướhc Nga, trông thật tươi, khỏe như chẳng hề có cuộc vượt cạn vừa qua! Nga bồng con ngồi trên cái sạp tre sát đất, đối diện là chiếc am kiềng với mấy khúc gỗ to cháy đượm. Zút bảo, lửa không bao giờ tắt trong bếp người K"tu, người K"tu có thuốc cho người đẻ, uống vào không bao lâu sau đã đi rẫy ra nương. Thế rồi, chàng ta ôm cây đàn ghi-ta hát nghêu ngao: "Vàng cây tiền khối/không có tay em/gối đầu cũng buồn. Giờ đây làng mới/em đã cho anh/một đứa con gái/vui thiệt vui. Dù làng còn những/khó khăn chút chút/nhưng anh rất thương/nhưng anh rất mong... Em và con gái/chính là/vàng cây tiền khối/cho anh mỗi tối/gối đầu...".

Lang vui tren day Truong Son

Làng Asờ chào mừng Tháng thanh niên.

Điện sẽ sáng trong Tháng thanh niên

Nếu chuyện vợ Zút sinh con là sự kiện trọng đại vào ngày cuối tháng hai thì gần đây làng Thanh niên Asờ lại đón thêm sự kiện lớn lao hơn: công nhân Công ty Điện lực 3 tiến quân vào làng, dựng trụ bê tông, kéo điện lưới 35 KV An Điềm-Hiên, hạ thế thành điện 220 volt cho 40 hộ gia đình. Trời Trường Sơn mùa này nhiều mây mù và lạnh nhưng không khí trong làng thật tưng bừng. Thanh niên cắt dán khẩu hiệu mừng điện về trong Tháng thanh niên, trẻ con thì mang mía, nước ra đãi các chú công nhân làm điện. Gương mặt ai cũng rạng rỡ và những nụ cười trông thật thanh khiết, vô tư. Alăng Đồng, Phó giám đốc Làng Asờ tự tin nói: "Điện Trung ương Đoàn là một trong những công trình của làng chào mừng Tháng thanh niên. Đến 26/3 sẽ kéo điện vô từng nhà, hoàn thành vườn ươm cây thực nghiệm, đào xong 2 ao cá rộng 1.000m2, nối dài hệ thống nước sinh hoạt từ núi cao xuống 3 cụm dân cư, chỉnh trang tường rào cổng ngõ trong khuôn viên làng và tiếp tục đẩy mạnh tiến độ khai hoang 5 ha lúa nước".

Asờ sẽ ngày càng đông đúc

Từng nghỉ đêm tại làng trong những ngày đầu "chim kêu vượn hú", tôi cũng như "lũ làng" rất vui cái bụng khi giờ đây mỗi chiều về nghe tiếng nghé ọ, tiếng heo ủn ỉn, tiếng loa phóng thanh... Thú vị nhất là tiếng trẻ con cười khóc, tiếng nam nữ thanh niên đàn hát bên ánh lửa bập bùng khi đêm xuống. Từ chỗ du canh du cư, nay họ đã chọn làng làm nơi đất ở, lập vườn, đào ao nuôi cá, phát rẫy trồng lúa 3 trăng. Đặc biệt thay vì đi hái rau rừng như những ngày xưa... như trái đất, giờ đây anh em K"tu đã biết xẻ rãnh trồng rau muống, rau lang, lên luống trồng bắp cải, dưa leo, khổ qua, bầu bí... Đã xuất hiện những gương thanh niên K"tu tiên tiến như Alăng Nghĩa, trồng sống 3 ha rừng và 1 ha cây ăn trái, nuôi lớn 2 con bò. Alăng Lâm vừa thu hoạch hơn 600 kg lúa, 500 kg rau, trồng 4 ha quế Trà My, bời lời đỏ, 1 ha cam, bưởi, chanh, ổi, sa-pô-chê, mận, nhãn...

Tính chung cả làng, sau gần 1 năm đã trồng xong 50 ha rừng cây công nghiệp, tỷ lệ sống rất cao và giờ đây cây đã lên ngang ngực. Riêng 3 ha măng điền trúc, phát triển thật nhanh, trông sướng mắt!

Theo anh Phan Duy Tuấn, ủy viên thường trực, hiện làng có 40 hộ, trong đó có 21 hộ thanh niên Kinh là những "hướng dẫn viên" trồng trọt, chăn nuôi cho 19 hộ K"tu trong làng. Đàn bò dự án nay đã phát triển lên 18 con, cạnh đó có 35 heo choai, 80 gà, 90 vịt và đáng chú ý, có 2 hộ làm "công nghiệp" nấu rượu lấy hèm nuôi heo. Alăng Zút rất mê "mô hình" này nhưng chưa có vốn!

Dự kiến, trong năm nay làng Asờ sẽ tiếp nhận thêm 60 hộ, trong đó có trên 30 hộ TNXP với nhiều kỹ sư, trung cấp cầu đường vừa hoàn thành nghĩa vụ xây dựng đường Hồ Chí Minh. Một con đường vành đai mới đang được thiết kế, sẽ nối làng thẳng đến Trạm y tế đường Hồ Chí Minh (Macooih) và các hộ TNXP sẽ dựng nhà dọc mặt tiền nhìn ra đại lộ Hồ Chí Minh.

Phóng sự của Đặng Ngọc Khoa

Việt Báo
contentlength: 8962
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Phóng Sự NỔI BẬT

Vượt chốt kiểm dịch, gà lậu "chạy vù vù" ra ngoại thành tiêu thụ?

Để chặn gà nhập lậu cơ quan chức năng đã lập hệ thống chốt kiểm dịch, kiểm soát trên các ngả đường dẫn vào Thủ đô. Tuy nhiên giới thương lái hàng ngày vẫn tuồn được cả tấn gà nhập lậu ra ngoại thành.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ PHóNG Sự NÓNG NHẤT

Cam bay da cap

Cạm bẫy đa cấp

Với tỉ suất sinh lời trong mơ, đầu tư 9,3 tỉ đồng, thu về hơn 450 tỉ đồng, không chỉ đối tượng là nông dân, người già mà “máy..