Làm lễ truy điệu Bác Hồ ngay trong lòng địch

10:50 31/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sáng 8/9/1969, bất chấp sự kìm kẹp, đàn áp gắt gao của quân thù, Chi bộ K20 và nhân dân Đa Mặn thuộc Quận uỷ quận 3, Đà Nẵng với tất cả lòng thành kính đối với Bác vẫn quyết tâm tổ chức lễ truy điệu Chủ tịch Hồ Chí Minh tại chùa Khuê Bắc.

Nằm trong lòng địch, ngay trước khu căn cứ quân sự lớn nhất miền Trung là sân bay Nước Mặn của Mỹ - quân đội Sài Gòn, nhưng người dân K20, thuộc Quận ủy quận 3, Đà Nẵng cũ (nay thuộc phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng), khu căn cứ "lõm" cách mạng vẫn anh dũng đấu tranh chống giặc và một lòng kiên trung với Đảng, với Bác Hồ.

Chùa Khuê Bắc, nơi cán bộ, nhân dân K20 tổ chức làm lễ truy điệu Bác Hồ vào ngày 8/9/1969.

Chùa Khuê Bắc, nơi cán bộ, nhân dân K20 tổ chức làm lễ truy điệu Bác Hồ vào ngày 8/9/1969.

Trong chiến tranh chống Mỹ, Quận ủy quận 3, Đà Nẵng đã đặt mật hiệu liên lạc cho khu căn cứ cách mạng này là K20 (gồm Đa Phước, Mỹ Thị, Nước Mặn, ấp Bà Đa). K20 nằm sát sân bay Nước Mặn lớn nhất miền Trung là đầu não quân sự chính của Mỹ - quân đội Sài Gòn ở Đà Nẵng.

Sau khi chiếm giữ Đà Nẵng năm 1954, Mỹ - quân đội Sài Gòn đã xây dựng nhiều đồn bốt và hình thành bộ máy kìm kẹp nhân dân, biến nơi đây thành một "vùng trắng" với những trận càn quét thường xuyên hòng ngăn cản lực lượng cách mạng từ bên ngoài vào thành phố...

Mặc dù nằm trong lòng địch, nhưng người dân và cán bộ, du kích K20 Anh hùng vẫn quyết tâm chống thù. Nhà nhà đào hầm nuôi giấu cán bộ cách mạng, lập hũ gạo kháng chiến.

Chủ nghĩa Anh hùng cách mạng của quân và dân K20 đã được phát huy cao độ, trở thành tấm gương cho phong trào cách mạng địa phương. Trong đó, nhiều sự kiện, cột mốc lịch sử vẫn còn được lưu truyền sinh động trong nhân dân và đi vào sử sách.

Đáng kể là sự kiện năm 1962, nơi đây đã tổ chức được lực lượng du kích mạnh, làm nhiệm vụ "diệt ác phá kìm", tiêu diệt hàng chục tên ác ôn, phá hủy nhiều ấp chiến lược, tổ chức những trận đánh úp, bất ngờ làm suy yếu cơ quan quân sự đầu não sân bay Nước Mặn của giặc...

Bà Nguyễn Thị Đừng, nguyên Bí thư Chi bộ thời kỳ 1968-1969, nay đã ở tuổi 75, hiện ngụ tại tổ 12, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà hồi tưởng kể: "Hằng đêm, dẫu cho chỉ điểm có rình mò, địch lùng sục khắp nơi trong từng ngõ xóm, từng cánh đồng, nhưng tiếng nói của "Đài Tiếng nói Việt Nam" vẫn được phát, được bà con lắng nghe.

Hôm ấy, nhận được tin trên đài, Bác Hồ, vị lãnh tụ của dân tộc đã ra đi. Chi bộ đảng K20 quyết định, phải tổ chức lễ truy điệu cho Người, nhân đó biến đau thương thành hành động cách mạng, chống giặc cày ủi, lùng sục, bắt bớ cán bộ ta. Buổi lễ truy điệu Bác sẽ diễn ra vào sáng 8/9/1969 tại chùa Khuê Bắc dưới hình thức một buổi lễ của các phật tử để che mắt địch.

Mọi việc từ chuẩn bị băng tang, viết điếu văn đến phân công quần chúng cảnh giới đều chuẩn bị rất chu đáo. Nhưng riêng tấm ảnh của Bác thì Chi bộ vẫn chưa tìm ra. May thay, lúc ấy có các anh bên Quận ủy đưa cho tấm chân dung Bác màu đen trắng cỡ 20x30. Khoảng 9h sáng 8/9 theo kế hoạch, đảng viên, quần chúng cách mạng trong trang phục phật tử rải rác đến chùa…".

Bà Bùi Thị Lâm hiện ở tổ 11, Khuê Mỹ, là đảng viên trẻ hồi đó và cũng là người được giao nhiệm vụ chuẩn bị băng để tang Bác cho buổi lễ truy điệu xúc động kể: "Khi nhận nhiệm vụ, tôi ra chợ An Thượng mua 2 tấm vải to, một màu đen, một màu vàng giấu dưới rổ rau. Đêm đó, dưới hầm bí mật, bên ngọn đèn dầu, tôi đã cắt 2 tấm vải thành hàng chục mảnh nhỏ, rồi khâu lại, bên màu đen, bên màu vàng. Làm thế cốt để đề phòng khi đang lễ, tụi lính ập vào (không có địch, mọi người gắn mảnh băng tang màu đen tưởng nhớ Bác, lúc gặp địch, thì lật màu vàng, để che mắt chúng)...".

Tiếp lời, cụ Nguyễn Phán, từng là Bí thư Chi bộ xóm Mồ Côi, một trong những người tổ chức lễ truy điệu Bác, nhớ lại: "Không chỉ đảng viên, mà hôm đó quần chúng cách mạng cũng tích cực tham gia. Ai nấy nhận băng tang từ chị Lâm trân trọng gắn lên ngực áo mình.

Phút tưởng niệm Bác Hồ, ai cũng đặt tay lên tim mình, nghẹn ngào cảm động và thầm hứa với Bác sẽ cùng nhau giữ vững vị trí chiến đấu trong lòng địch.

Xúc động nhất là khi chị Nguyễn Thị Được (thường gọi Bốn Rẫm) lúc ấy là Bí thư Chi bộ Đa Mặn đọc điếu văn. Điếu văn rất cảm động, nêu bật công ơn trời biển của Bác với nhân dân cả nước, đặc biệt là đồng bào miền Nam.

Khi đọc đến câu: "Bác Hồ, vị lãnh tụ vô vàn kính yêu của chúng ta không còn nữa", ai cũng không cầm nổi nước mắt, có người khóc nức nở. Dẫu đau thương, nhưng khí tiết vẫn quật cường, lời cuối của điếu văn vẫn sang sảng kêu gọi đảng viên và quần chúng biến đau thương thành hành động cách mạng, giữ vững căn cứ lõm K20 bằng mọi giá, làm bàn đạp tiêu diệt kẻ thù ở khu vực nội thị.

Phút mặc niệm trang nghiêm, mọi người đặt tay lên ngực, thề với Bác quyết chiến đấu đến hơi thở cuối cùng để giải phóng quê hương. Toàn thể đảng viên, quần chúng cách mạng K20 xin hứa với Bác đoàn kết một lòng theo Đảng theo cách mạng. K20 sẽ tiếp tục là mũi dao chọc thẳng vào đầu não của quân thù, phá hủy sân bay Nước Mặn, cơ quan chiến lược của giặc góp phần vào sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất nước nhà như mong ước của Bác Hồ trước lúc đi xa"...

Lễ truy điệu diễn ra gần 1 tiếng đồng hồ. Ngoài 12 đảng viên còn có một số du kích mật, quần chúng cách mạng và các đạo hữu phật tử, có cả Ban Trị sự chùa Khuê Bắc. Bọn Mỹ - quân đội Sài Gòn chỉ cách đó hơn trăm mét vẫn không hề hay biết...".

Sau buổi lễ đặc biệt đó, phong trào cách mạng ở quận 3 đẩy mạnh hơn bao giờ hết. Dưới sự lãnh đạo của Quận ủy và các chi bộ thuộc K20, quần chúng rầm rộ xuống đường đấu tranh chống Mỹ - quân đội Sài Gòn bố ráp, bắt bớ, bắn giết cán bộ, đồng bào ta. Đầu những năm 1970, cũng ngay tại chùa Khuê Bắc, địch đã dồn dân lại để "truy tìm Cộng sản".

Bọn chúng đưa ảnh Bác ra tra hỏi từng người: "Ảnh ai đây?". Nhưng dù giở trò đê hèn, bọn chúng vẫn không phát hiện được ai có "dấu hiệu nghi ngờ"! Với sự gan góc, ngoan cường ấy, khu căn cứ K20 ngày càng phát triển mạnh mẽ ngay trong sào huyệt địch, góp phần thực hiện thắng lợi nguyện ước của Hồ Chủ tịch "đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào".

Đã gần 40 năm đã trôi qua, nhưng tình tiết về buổi lễ đặc biệt vào sáng 8/9/1969, giữa sào huyệt kẻ thù vẫn vẹn nguyên trong ký ức của người dân K20.

Những con người kiên trung, mưu trí, tổ chức lễ truy điệu Bác Hồ ngay giữa lòng địch nay có người đã ngã xuống và những người đang còn sống tiếp tục đóng góp vào công cuộc xây dựng đất nước, xây dựng cuộc sống mới ngay tại mảnh đất lịch sử này. Nhưng sự kiện đặc biệt ấy mãi mãi đi vào sử sách như một mốc son chói lọi về lòng kiên trung của Đảng và nhân dân K20 hướng về Bác Hồ muôn vàn kính yêu.

Chính họ, những đảng viên đã nhóm lên và giữ ngọn lửa cách mạng ngay giữa vòng kiềm tỏa của kẻ thù cho đến ngày toàn thắng. Hầu như ai ai trong số họ chúng tôi gặp cũng đều có chung một nguyện vọng thiết tha là được 1 lần ra Thủ đô viếng Bác.

Tin chắc nguyện vọng ấy của người dân K20 và những đảng viên kiên trung từng tổ chức lễ truy điệu Bác giữa lòng địch ngày nào sẽ thành hiện thực!
  • Theo Hoài Thu (CANDO)

Việt Báo
contentlength: 10632
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thanh niên quỳ gối ôm hoa trước cổng học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam để tỏ tình bạn gái
00:00 / --:--

TIN Phóng Sự NỔI BẬT

Vượt chốt kiểm dịch, gà lậu "chạy vù vù" ra ngoại thành tiêu thụ?

Để chặn gà nhập lậu cơ quan chức năng đã lập hệ thống chốt kiểm dịch, kiểm soát trên các ngả đường dẫn vào Thủ đô. Tuy nhiên giới thương lái hàng ngày vẫn tuồn được cả tấn gà nhập lậu ra ngoại thành.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ PHóNG Sự NÓNG NHẤT

Cam bay da cap

Cạm bẫy đa cấp

Với tỉ suất sinh lời trong mơ, đầu tư 9,3 tỉ đồng, thu về hơn 450 tỉ đồng, không chỉ đối tượng là nông dân, người già mà “máy..