Lạc vào xứ thần linh!

07:01 29/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lac vao xu than linh
Du khách đang chờ đợi sự xuất hiện của nữ thần tại đền thờ Kumari - Ảnh: Binh Nguyên
Ở cửa khẩu Kodari của biên giới Tây Tạng - Nepal, tôi như đi vào “thế giới viễn tưởng” bởi trên tờ lịch tại trụ sở hải quan Vương quốc Nepal ghi: hôm nay là ngày 18 tháng Bhadra năm 2063 và... một nữ thần sống xuất hiện từ đền thờ hoàng gia...

Đi thăm nữ thần sống...

Đến thủ đô Kathmandu của Nepal, chúng tôi được một người bạn có “chức sắc”, ông Vishnu Gyanwali, chủ tịch Hiệp hội Hướng dẫn du lịch Nepal, đưa đi thăm đền thờ nữ thần Kumari ở quảng trường Dubar.

Từ xa xưa, hoàng gia và thần dân Nepal đã xem nữ thần Kumari, hiện thân của thần Taleju (thần tích Hindu), có sứ mạng bảo vệ vương quốc thoát khỏi mọi tai họa. Cứ đến định kỳ hoàng gia lại cử hàng trăm quan quân, chiêm tinh gia, đạo sĩ đi khắp đất nước tìm cho ra nữ thần trong tộc người Shakya thường sống quanh Kathmandu theo điềm báo mộng của thần Taleju.

Đứa bé gái... là nữ thần được tìm thấy sẽ được mang về thủ đô Kathmandu và sẽ phải sống trong đền thờ với sự phục dịch của hàng chục đạo sĩ, người hầu mà không được bước chân ra thế giới bên ngoài, vì chỉ cần nữ thần trầy xước, chảy máu là quyền lực nhà vua sẽ bị đe dọa. Nữ thần Kumari chỉ có hai cơ hội bước chân trở lại đời thường, đó là dịp cúng tế thần Taleju - một đại lễ của Nepal.

Lúc ấy những cỗ xe khổng lồ sẽ đưa nữ thần dạo quanh khắp thủ đô và đích thân vua sẽ quì dưới chân nữ thần để đón nhận quyền lực. Và cơ hội thứ hai là khi nữ thần đến tuổi dậy thì, ngày có kinh nguyệt đầu tiên sẽ làm nữ thần mất mọi quyền lực và sẽ có một nghi lễ đưa “cựu” nữ thần ra khỏi cung điện và đón “tân” nữ thần vào cung... Nepal là quốc gia hiếm hoi trên thế giới thờ nữ thần sống!

Lac vao xu than linh

Nữ thần “đương quyền” tên thật là Preeti Shakya, được đưa về cung điện làm nữ thần khi cô bé mới lên 4 tuổi từ một gia đình ở ngoại ô Kathmandu. Các đạo sĩ và chiêm tinh gia phát hiện cô bé có lá số tử vi trùng với đức vua và cả 32 tiêu chuẩn về thể hình cũng như tính cách cao quí mà thần Taleju mách bảo. Bà Reene Shakya, mẹ của cô bé, nói: “Khi các đạo sĩ đến mang con bé đi, họ nói gia đình tôi có phước lớn vì con được làm nữ thần, nhưng tôi không hề muốn. Nó chỉ là đứa bé mới lên 4 và tôi đã không được gặp nó trong nhiều năm rồi...”.

Ít ai có thể gặp được nữ thần trong đời thường, nhưng ông Vishnu liên hệ cho chúng tôi được gặp mặt nữ thần trong 1 phút với điều kiện không được chụp ảnh. Cánh cửa sổ trên tầng cao đền thờ mở ra, một gương mặt trẻ thơ lạnh như băng được trang điểm toàn màu đỏ vô cùng lộng lẫy xuất hiện. Nữ thần tuổi chừng lên 7, lên 8 nhìn xuống, đôi mắt đang cười lại thoáng buồn khi tôi vẫy tay chào nữ thần. Và rồi cửa sổ được đóng nhanh như khi nó mở ra. Nhiều đoàn khách phương Tây đến sau chờ cả buổi mà nữ thần vẫn không xuất hiện nên họ lục tục kéo nhau ra về...

Ông Vishnu tiết lộ: “Nữ thần hiện nay mới hơn 8 tuổi nhưng các chiêm tinh gia đã bắt đầu đi tìm nữ thần mới. Nữ thần sau khi rời đền thờ sẽ được nhà vua trả một khoản lương tượng trưng đến suốt đời”.

Nhiều người cho biết ở Kathmandu còn một số “cựu nữ thần” sống trong cô tịch và lạc lõng giữa đời thường. Họ gần như tuyệt vọng trong việc lập gia đình, cho dù tất cả những cô bé được tuyển chọn làm nữ thần đều có nhan sắc và thể hình “tuyệt mỹ giai nhân”, bởi người ta tin rằng ai lấy nữ thần làm vợ sẽ bị thần thánh vật chết!

Lễ hội và đạo sĩ!

Nhiều người cho tôi biết một năm Nepal có đến hơn 120 ngày hội, có những lễ hội kéo dài hàng tuần, có khi hàng tháng. Nhưng ông Vishnu “đính chính” ngay, bởi theo ông phải hơn 365 ngày lễ hội và bản thân ông cũng không thể nhớ hết! Lễ hội hoàng gia, lễ hội gia đình, lễ hội tôn giáo, thần linh, ma quỉ..., hay chỉ cần một ai đó trong khu phố nằm mộng nghe thấy bức tượng bò trong miếu thờ đầu ngõ rống lên là ngay hôm sau cả khu phố bỏ công ăn việc làm để... lễ hội suốt từ sáng đến nửa đêm!

Với người Nepal, mỗi ngày trong tuần đều là ngày của một vị thần, thường chỉ có thứ ba, thứ năm, chủ nhật là ngày tốt để làm việc, còn các ngày khác thần linh cấm kỵ, chỉ được cúng bái.

Lac vao xu than linh

Tác giả cùng các đạo sĩ tại đền thờ Kathmandu - Ảnh: Trần Xuân Hùng

Còn mỗi tháng trong năm cũng đều là tháng đại lễ. Tháng giêng có nghi thức tẩy rửa Magha Sankranti, tháng hai lại có lễ Shivaratri, ngày sinh của thần Shiva hủy diệt, tháng ba hành lễ tiên nữ Durga, tháng năm lễ Sithinakha, ngày sinh con trai của thần Shiva, tháng chín lại có lễ hội Durga Puja kéo dài liên tục đến mười ngày... Lễ hội nào cũng kéo dài với những đám rước khổng lồ và đoàn người hóa trang mặt nạ kỳ dị, sặc sỡ và những đạo sĩ thần bí đi khắp phố phường...

Hôm ở khu Thamel tôi tìm mua một số ảnh các đạo sĩ đang luyện bùa phép với giá 100 rupi, nhưng người bạn Nepal đi cùng bảo: “Mua làm gì, muốn gặp đạo sĩ cứ ra quảng trường Dubar”. Quả tình khi đến quảng trường Dubar tôi thấy đạo sĩ đủ loại, đủ kiểu đứng đầy đường với dáng vẻ rất khổ sở. Nhiều người cho biết do gần đây tình hình chính trị biến động, xung đột vũ trang nên đạo sĩ từ các hang, đền thờ trên núi bỏ chạy về thành phố ngày một đông và họ không biết làm nghề gì ngoài việc chụp hình chung với du khách để kiếm sống, cứ 50 rupi là có thể chụp ảnh thoải mái với người “cõi trên”...

Đã sắp đến ngày đại lễ của nữ thần Kumari. Cô bé Preeti mà tôi nhớ mãi đôi mắt buồn của cái tuổi đang khao khát được chạy nhảy vui đùa phải sống trong kiếp thần linh khép kín, sẽ lại được đưa lên kiệu đi khắp thủ đô để thần dân và nhà vua sụp lạy tôn vinh như một quyền lực tối cao che chở cho đất nước được xem là một trong những nơi nghèo nhất trên thế giới này...

BINH NGUYÊN

Việt Báo
contentlength: 9704
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Phóng Sự NỔI BẬT

Vượt chốt kiểm dịch, gà lậu "chạy vù vù" ra ngoại thành tiêu thụ?

Để chặn gà nhập lậu cơ quan chức năng đã lập hệ thống chốt kiểm dịch, kiểm soát trên các ngả đường dẫn vào Thủ đô. Tuy nhiên giới thương lái hàng ngày vẫn tuồn được cả tấn gà nhập lậu ra ngoại thành.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ PHóNG Sự NÓNG NHẤT

Cam bay da cap

Cạm bẫy đa cấp

Với tỉ suất sinh lời trong mơ, đầu tư 9,3 tỉ đồng, thu về hơn 450 tỉ đồng, không chỉ đối tượng là nông dân, người già mà “máy..