Kỳ 5:  Vầng sáng Vũ Xuân Thiều

11:22 14/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

() - Nói tới những ngày oanh liệt tháng chạp năm 1972, ta không thể không dành những lời trân trọng, thiêng liêng cho bao đồng đội đã hy sinh vì một Hà Nội ngàn năm văn hiến.

Hà Nội tháng chạp 1972:

Kỳ 5:  Vầng sáng Vũ Xuân Thiều

(ANTĐ) - Nói tới những ngày oanh liệt tháng chạp năm 1972, ta không thể không dành những lời trân trọng, thiêng liêng cho bao đồng đội đã hy sinh vì một Hà Nội ngàn năm văn hiến.

Không thể nói hết những  tấm lòng của người dân Thủ đô, những tấm gương dũng cảm quên mình của những người con Hà Nội; chỉ xin phác họa đôi nét về một chiến sĩ phi công lái MIG21 Anh hùng liệt sĩ Vũ Xuân Thiều.

> Kỳ 1: Lấy thịt đè người

> Kỳ 2: Vỏ quýt dày có móng tay nhọn

> Kỳ 3: Lưới lửa phòng không Hà Nội

> Kỳ 4: Hà Nội càng đánh càng thắng

Năm 1965, máy bay Mỹ đánh phá ác liệt miền Bắc, không kịp học hết năm cuối của trường đại học Bách khoa, Thiều xin đi khám tuyển bộ đội và anh được chọn vào đơn vị không quân, học lái máy bay MIG.

Những năm học ở trường đào tạo phi công nước bạn là một thử thách đối với chàng trai Hà thành. Nhưng đấy cũng là cơ hội để anh bộc lộ bản lĩnh. Tất cả các môn học Thiều đều đạt xuất sắc. Từ kết quả ấy, anh được tuyển vào đội bay đêm.

Chiến đấu ban ngày đã khó, chiến đấu ban đêm lại càng khó khăn gấp bội. Nó không chỉ đòi hỏi phải có trình độ kỹ, chiến thuật cao, mà cần có lòng dũng cảm mưu trí.

Ngay đêm đầu tiên của chiến dịch, một phi đội MIG cất cánh nhưng sau những đường cắt ngang dọc, vẫn không sao chọc thủng được cái vỏ bọc kiên cố những máy bay chiến thuật, đành trở về trong nỗi căm uất.

Ky 5:  Vang sang Vu Xuan Thieu Khu phố Khâm Thiên bị máy bay B52 Mỹ ném bom hủy diệt tháng 12-1972

Cái điều không vui vẻ ấy còn lặp đi lặp lại những ngày tiếp sau làm cả đơn vị băn khoăn và thấy như mình có lỗi khi bom đạn quân thù vẫn gây nên bao cảnh đau thương cho người dân Hà Nội. Rồi trận đánh thắng B52 đêm 27-12 của người đồng đội Phạm Tuân càng thúc giục Thiều hơn.

Phải cho chúng nếm đòn trừng phạt của MIG Không quân Việt Nam, để chúng biết vùng trời này không phải là chốn an toàn đối với chúng. Rồi cái giờ phút hệ trọng đó đã đến, nó chỉ đến một lần duy nhất và cũng là lần cuối cùng trong cuộc đời trẻ tuổi của Thiều, vinh quang, song cũng đầy nghiệt ngã. ấy là đêm 28-12-1972. Cái đêm không bao giờ phai mờ trong ký ức các chiến sĩ phi công đoàn Lam Sơn, đêm Vũ Xuân Thiều bước vào cuộc chiến đấu.

Được lệnh cất cánh, từ đường bay nham nhở vết đạn địch ở một sân bay dã chiến vùng rừng Cẩm Thủy – Thanh Hóa, Thiều lao vút cánh chim ưng lên bầu trời. Đêm tối mênh mông, Thiều hướng tầm nhìn về phía Hà Nội, anh cảm nhận được cái lạnh của tiết trời mùa đông siết trên đôi cánh bạc.

Vầng sáng lung linh của hàng nghìn ngọn đèn làm anh nhận ra vùng đất thiêng và thấy nhiệm vụ của mình vô cùng quan trọng. Cảm giác tự tin chạy khắp người anh. Trận đánh này anh có cả Hà Nội phía sau. Trong ngàn vạn ánh mắt đang hướng lên bầu trời có ánh mắt mẹ hiền và người con gái anh yêu.

Qua khí tài Thiều thấy một đàn máy bay Mỹ đủ loại bay như đàn nhặng, chúng lén lút ẩn hiện giữa tầng mây đen dày. Phải chặn đánh khi chúng chưa kịp gây tội ác trên vùng trời Hà Nội. Thiều mưu trí vượt qua hàng rào máy bay tiêm kích bảo vệ, anh phát hiện một chiếc B52 thân hình kềnh càng, mang đầy bom đang “cắn đuôi” những chiếc khác.

Ky 5:  Vang sang Vu Xuan Thieu Đoàn không quân “Sao đỏ” đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang góp phần xứng đáng trong trận “Điện Biên Phủ trên không”

Thiều tăng tốc, cự ly rút ngắn dần. Được lệnh công kích, quả tên lửa thứ nhất rồi quả thứ hai phóng đi. Con quái vật bị thương, nhưng nó cố gắng gượng bay tới mục tiêu trút bom. Không để những trái bom tội ác địch ném xuống Hà Nội nhưng đạn đã hết, vũ khí duy nhất của Thiều lúc này là tinh thần cảm tử.

Thiều hướng ánh mắt nhìn trìu mến về phía Hà Nội gửi lời chào vĩnh biệt thành phố thân yêu và những con người yêu quí, lao thẳng con én bạc vào chiếc B52. Một tiếng nổ khủng khiếp của hàng chục tấn bom làm biến dạng cả bầu trời đêm cùng với vầng lửa bùng cháy dữ đội. Chiếc B52 tan thành muôn mảnh lả tả rơi như lá vàng trong gió.

Đội hình lũ giặc trời tan tác, rối loạn, mạnh thằng nào thằng nấy chạy, không kịp cắt bom. Trận chiến đấu kết thúc trên vùng trời Sơn La. Vũ Xuân Thiều trở thành vầng sáng chiến thắng trong chiến dịch 12 ngày đêm bảo vệ bầu trời Thủ Đô.

Vũ Xuân Thiều đã được truy phong danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang. Cái tên Vũ Xuân Thiều hôm nay trở thành tên một con đường Hà Nội.

Sau 12 ngày đêm thực hiện trên 500 đợt đánh phá bằng B52, rải hơn 40 vạn tấn bom xuống Hà Nội và hàng nghìn phi vụ ném bom khác, cuối cùng ảo tưởng giành thế mạnh trên bàn thương lượng Paris của Mỹ đã bị thiêu cháy giữa bầu trời Hà Nội.

Vậy là với 2 trung đoàn tên lửa và 4 trung đoàn cao xạ, chúng ta đã đánh bại cuộc tập kích chiến lược lớn bằng B52 của Mỹ vào Hà Nội. Phía Mỹ buộc phải trở lại bàn đàm phán Paris ký vào bản hiệp định hòa bình để rồi sau đó cuốn cờ rút khỏi miền Nam nước ta.

Trong niềm vui chiến thắng lớn lao mọi người càng thấm thía những lời tiên tri của Bác Hồ: “ở Việt Nam Mỹ sẽ nhất định thua, nhưng nó chỉ chịu thua khi thua trên bầu trời Hà Nội”.

Ba mươi lăm năm qua, sau chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không”, Hà Nội đã đi những bước đáng tự hào. Mỗi sáng mở cửa nhìn ra, ta lại thấy Hà Nội có thêm nhiều nét mới. Những công trình mang dáng vóc của một Hà Nội đang tiến nhanh trên con đường phát triển, hội nhập mọc lên khắp nơi.

Đứng lên từ đổ nát hủy diệt của đạn bom, Hà Nội đang từng ngày vươn cao và mở rộng. Trên dòng sông Hồng giờ đây không chỉ có một cầu Long Biên lịch sử mà nhiều cây cầu hiện đại soi bóng. Nhiều khu đô thị mới đã, đang mọc lên khắp nội, ngoại thành…

Từ 4 quận nội thành, giờ đây Hà Nội có 9 quận và 4 huyện ngoại thành với dân số trên 4 triệu người… Người Hà Nội hôm nay không còn phải bận tâm nhiều tới chuyện ăn, ở đi lại như trước kia. Mỗi con người ta bắt gặp ngày thường, dường như cũng đẹp hơn. Mỗi căn nhà, dãy phố cũng khang trang bề thế hơn.

Trở về sự kiện trên bầu trời Hà Nội 35 năm trước – Tháng Chạp năm 1972, bút ký này như một nén hương thơm thắp chung cho tất cả những ai đã bị bom đạn Mỹ sát hại trong trận tập kích chiến lược tàn bạo 12 ngày đêm Hà Nội và cuộc chiến tranh phá hoại ba ngàn ngày chống lại nhân dân ta; và là một lẵng hoa rực rỡ chào mừng Thủ đô Hà Nội đang từng ngày thay da đổi thịt.

Bút ký: Lê Văn Vọng

VietBao.vn
contentlength: 9118
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Phóng Sự NỔI BẬT

Vượt chốt kiểm dịch, gà lậu "chạy vù vù" ra ngoại thành tiêu thụ?

Để chặn gà nhập lậu cơ quan chức năng đã lập hệ thống chốt kiểm dịch, kiểm soát trên các ngả đường dẫn vào Thủ đô. Tuy nhiên giới thương lái hàng ngày vẫn tuồn được cả tấn gà nhập lậu ra ngoại thành.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ PHóNG Sự NÓNG NHẤT

Cam bay da cap

Cạm bẫy đa cấp

Với tỉ suất sinh lời trong mơ, đầu tư 9,3 tỉ đồng, thu về hơn 450 tỉ đồng, không chỉ đối tượng là nông dân, người già mà “máy..