Kỳ 40: Những bí mật của mạng lưới

10:29 29/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

32 năm sau chiến tranh, lưới tình báo H.63 lần đầu tiên được hé lộ, như một điểm gút nhỏ trong một chuỗi câu chuyện dài, chỉ là một lát cắt của 13 năm chiến đấu và hy sinh để có ngày toàn thắng.

Huyền thoại về Cụm tình báo H63 anh hùng - phần 3

Huyền thoại về Cụm tình báo H63 anh hùng - phần 2

Huyền thoại về Cụm tình báo H.63 anh hùng - phần 1

Người giữ khoá bí mật ở Bộ Tổng tham mưu VNCH

Việt Cộng, như cách mà người Mỹ vẫn gọi những chiến sỹ giải phóng quân trong chiến tranh Việt Nam, luôn là điều bí hiểm mà họ muốn lý giải.

Cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc của Việt Nam luôn được giới nghiên cứu biết tới là cuộc chiến tranh "toàn dân, toàn diện". Những người mẹ Việt Nam khi đất nước chìm trong lửa đạn, sẵn sàng hiến dâng tất cả những đứa con của mình cho sự nghiệp giải phóng, toàn vẹn lãnh thổ.

Trong cuộc chiến tranh này, với những chiến sỹ tình báo, đó còn là cuộc chiến tranh "toàn gia", khi rất nhiều trường hợp, tất cả mọi thành viên trong gia đình đều có thể là mắt xích trong cùng một mạng lưới.

Gia đình là căn cứ

Xa chồng, Trần Ngọc Ảnh lên Sài Gòn sinh sống, nuôi con rồi tìm được việc làm trong một ngân hàng. Bà có một căn hộ nhỏ trong cư xá làm chốn đi về trong những ngày ông Tư Cang đi biền biệt.

a
Anh hùng LLVT Nguyễn Văn Tàu (Tư Cang) tại tư gia, tháng 4/2007
Rất khó ai có thể ngờ, khi ông về lại miền Nam nhận nhiệm vụ chỉ huy, căn hộ này trở thành một điểm đi về của giao liên, một đầu mối qua lại của các giao thông viên nội đô và bàn đạp.

Sau một thời gian khi ông trở lại Sài Gòn, ở trong nhà Tám Thảo, một người phụ nữ "đầu tó" (tóc vén búi tó - NV) thường qua lại căn nhà ở đường Gia Long giao đồ cho thầy Tư. Mãi sau này, Tám Thảo mới biết, đó là vợ của ông Tư Cang, cũng là một giao liên trong cụm tình báo do Tư Cang chỉ huy.

Hai vợ chồng đại tá Nguyễn Văn Tàu chỉ duy nhất có một người con gái. Cả 2 mẹ con đều tham gia chuyển giao, lưu giữ tài liệu và nuôi giấu giao liên của Cụm. Khi bản danh sách H.63 được hé lộ, vợ và con ông Cụm trưởng đều được gắn bí số: N.10 (vợ) và N.11 (con gái).

Còn căn nhà nhỏ trong cư xá ngân hàng thời điểm Sài Gòn còn chưa giải phóng "là nơi ăn ở thường xuyên của B.3, Z.28", những chỉ huy của Phòng tình báo Miền tiết lộ.

Người có bí số B.3 là Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Thị Ba. Nhưng Z.28 vẫn đang là một ẩn số.

Z.28 là bí số của giao thông viên Tám Kiên, người từng suýt bị lộ khi cùng Cụm trưởng từ thành trở ra căn cứ (trong phần trước). Tám Kiên được các chỉ huy tình báo Miền đánh giá "là cán bộ giao thông có trình độ vững vàng nhất.

d
Anh hùng LLVT Nguyễn Văn Thương và vợ tại Sài Gòn, tháng 4/2007
Từ năm 1972 trở về trước chị thường xuyên ở nội đô. Có lúc cơ động về Phú Hoà Đông, có lúc cơ động xuống Bến Tre để chuyển hàng của 2T về Phòng. Từ 1972 về sau là giao thông đột phá của cụm, có trình độ giải quyết trong việc tổ chức bảo đảm giao thông liên lạc nội đô với cụm vững chắc, an toàn, liên tục".

Trong nhiều trường hợp, Z.28 đã trực tiếp gặp Hai Trung để nhận "hàng". Chưa hết, Tám Kiên cũng là vợ một Cụm trưởng cụm tình báo khác của Phòng tình báo Miền (J22).

Sống ngay trong nội đô, ở cùng gia đình Cụm trưởng, tất cả cùng đặt tính mạng treo lên chỉ mành để phục vụ công tác. Khi được hỏi về lý do dám làm một nhiệm vụ nguy hiểm như vậy, vợ ông Tư Cang chỉ cười rất hiền, giản dị giải thích: "Ảnh là chồng, tui là vợ. Vợ thì phải lo cho chồng thôi".

Không lương, không thưởng, không quyền lợi kinh tế, tính mạng luôn thường trực nguy hiểm, chỉ có một mối liên kết vợ chồng hoặc dựa vào niềm tin giữa những đồng đội từng nắm tay thề dưới lá cờ Đảng, họ cùng nhau dệt nên mạng lưới dày đặc để chuyển tài liệu vượt trùng vây an ninh, tình báo Mỹ - VNCH ngay giữa đất Sài Gòn.

Những chỉ huy tình báo Việt Nam hôm nay vẫn nhắc tới câu chuyện "cả gia đình làm tình báo" như một điểm son, cũng là điểm khác biệt của tình báo Việt Nam khi đối diện với kẻ thù.

Bởi, người vợ giữ bí mật để đời của chồng không phải là hiếm trong lịch sử tình báo Việt Nam: Vợ chồng Thiếu tướng Hai Nhạ, vợ chồng Thiếu tướng Sáu Trí, vợ chồng Thiếu tướng Hai Trung, vợ chồng Thiếu tướng Ba Quốc, vợ chồng Đại tá Năm Thuý, vợ chồng đại tá Tư Cang...

Thế hệ trước chưa kịp nghỉ ngơi, thế hệ sau đã kịp thời có mặt. Z.19 là cháu gái của Z.28, giao thông viên chắp với chị Ba già, di chuyển như con thoi khắp các cửa ngõ Trung Hoà tới đường 13. Cứ nghẽn đường này, lại vòng qua đường khác.

Trong một chuyến công tác có tài liệu, bị địch nghi buôn lậu kính nên bắt, chở về địa điểm sát Củ Chi. Trên đường từ Trung Hoà về Củ Chi, Z.19 nhanh trí huỷ được tài liệu giấu sau mặt kính. Địch khám xét kỹ lưỡng nhưng không tìm thấy dấu vết nghi ngờ gì, chỉ giữ vài giờ rồi phải thả.

Gia đình đã là căn cứ đầu tiên, vững chắc của những điệp viên nổi tiếng của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Đồng bào là mái ấm chở che cho cuộc đời hoạt động của họ.

Để lý giải điều bí mật tưởng chừng đơn giản này, thiết tưởng, sẽ còn cần rất nhiều thời gian để những nhà nghiên cứu tìm hiểu thêm về mối liên kết gia đình của văn hoá Việt Nam.

Một chữ Thắng: Hy sinh

"Chưa có bất kỳ một trường hợp giao thông viên nào làm mất mát tài liệu hoặc bị địch khám phá uy hiếp tinh thần... ảnh hưởng đến bản thân, đến lực lượng cán bộ nội đô cũng như ảnh hưởng sự an toàn của lực lượng trinh sát bàn đạp và cụm", những đánh giá của các cấp chỉ huy cao nhất khi chiến tranh kết thúc thiết tưởng là phần thưởng lớn nhất đối với sự trung thành của lực lượng tình báo Cụm H.63.

f
32 năm sau chiến tranh, lưới tình báo H.63 lần đầu tiên được hé lộ, như một điểm gút nhỏ trong một chuỗi câu chuyện dài, chỉ là một lát cắt của 13 năm chiến đấu và hy sinh để có ngày toàn thắng - Ảnh tư liệu
Để có được điều đó, rất nhiều người đã chấp nhận hy sinh, để giữ vững bí mật của tổ chức. Rất nhiều trong số họ là nữ.

Giao thông viên có 14 năm liên lạc trực tiếp với cơ cán Hai Trung chưa một lần lỡ hẹn. Chị lặng lẽ đi bên điệp viên Hai Trung, là chỗ dựa vững chắc của ông trong những ngày gian nan nhất. Với bình phong buôn bán đồ hàng mỹ ký nhỏ lẻ, chị lặng lẽ nuôi con và hoạt động.

Ít ngưòi biết, chồng chị Ba là một Đảng viên trước Cách mạng tháng Tám, năm 1954 ra Bắc tập kết và là cán bộ cao cấp công tác tại Hà Nội. Con lớn, biết nhận mặt Hai Trung, chị nén lòng gửi con vào chiến khu để đảm bảo an toàn cho đồng đội.

Sau ngày giải phóng, anh Trần Văn Phước (chồng chị Ba) trở về. Đôi vợ chồng già gặp nhau mừng mừng tủi tủi. Vợ trách chồng: "Mười mấy năm không một lá thư, không một tin tức... bộ không nhớ hả?". Anh Phước cười ngượng nghịu: "Nhớ muốn chết. Đây nè, thư đó đọc đi cho đã", rồi lôi trong cặp ra mấy xấp thư dày... giao cho vợ.

Trong những ngày ở miền Bắc, nhớ người vợ hiền vừa cưới chưa ở với nhau được bao lâu, thi thoảng anh viết cho chị một bức thư, tính nhờ đường dây đặc biệt chuyển vào Nam. Nhưng rồi anh sợ làm phiền tổ chức, ảnh hưởng công tác của vợ nên đành nén lòng chờ đến ngày toàn thắng, gặp lại anh mới tận tay giao cả tập dày cho chị đọc một thể, sau hàng chục năm.

Tiếc rằng, anh với chị gặp lại chưa được bao lâu thì anh Phước đã vĩnh viễn rời xa vợ vì bệnh tật. Nay, Thiếu tá, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Thị Ba tuổi cũng đã cao, vẫn thầm lặng sống như ngày nào.

ư
Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Thị Ba
Giao thông viên bí số Z.24 (chị Hai Ánh) trong một chuyến liên lạc vào nội đô bị địch giữ lại khám xét. Tài liệu chị giữ trong người, nhân lúc địch sơ ý chị nuốt luôn vào bụng.

Vào thành rồi, thấy không có chỉ thị của Cụm giao cho liên lạc nội đô sẽ hỏng việc lớn, uổng công sức của đồng đội, chị kiếm một quán nước, mua mấy trái dừa uống no căng bụng rồi móc họng nôn ra bằng được.

Hình ảnh người liên lạc quặn ruột ven đường, tìm mọi cách lấy lại tài liệu từ trong bụng mình để giao cho cơ sở nguyên vẹn, khiến cụm trưởng Tư Cang hơn 30 năm sau vẫn đỏ hoe mắt khi kể lại.

Đau đớn hơn, trong số 27 trường hợp đã hy sinh của H.63, liệt sỹ Nguyễn Thị B. là giao thông viên hợp pháp, trên đường đi công tác bị địch bắt. Tra tấn không moi được gì từ chị, địch dã man hãm hiếp người con gái vừa 22 tuổi đời rồi giết chết. Chị hy sinh ngày 30/8/1972.

Ba cửa ngõ: Trung Hoà - Phú Hoà Đông - Các ấp chiến lược ven đường 13, cũng là 3 mạch máu giao thông được mở, luôn được các giao liên, vũ trang Cụm H.63 thông suốt trong mọi hoàn cảnh để kịp thời chuyển giao tài liệu về căn cứ.

Chỉ chậm một giờ, một ngày, là máu đồng đội sẽ đổ nhiều hơn. Chỉ cần tắc đường, tài liệu mà điệp viên liều mình lấy được chỉ còn nước vứt vào giỏ rác.

Những con đường giao thông huyết mạch đó luôn được thông suốt bằng chính máu và tính mạng, hạnh phúc riêng tư... của 45 chiến sỹ của Cụm H.63 anh hùng.

-------*---------

... Cụm tình báo H.63, với 13 năm gồng mình trong tuyến lửa, chấp nhận hy sinh thầm lặng để phục vụ, đảm bảo an toàn cho cơ cán đi sâu Hai Trung vững vàng trong lòng địch, chuyển những bản tài liệu tuyệt mật về Hà Nội để những nhà lãnh đạo ở miền Bắc phải thốt lên: "Chúng ta đang có người ở ngay trong phòng chỉ huy hành quân của Mỹ...".

Những cán bộ, chiến sỹ tình báo trong Cụm H.63 đến nay tuổi đã rất cao. Họ sống giản dị, thầm lặng như chính công việc họ từng làm. Không ai trong số họ muốn kể về cá nhân. Mọi câu chuyện chỉ xoay quanh nghĩa tình và sự hy sinh của đồng đội.

b
Họ đã dệt lên một lưới giao thông dày đặc từ nội đô ra tới cửa ngõ, đến bàn đạp về tới cụm, sau đó chuyển tài liệu về R. Tất cả đường dây liên lạc đều thông suốt, kể cả trong thời kỳ cao điểm nhất bị ruồng bố, càn quét, phong toả như thời kỳ 1968 - 1969.
32 năm sau chiến tranh, lưới tình báo H.63 lần đầu tiên được hé lộ, như một điểm gút nhỏ trong một chuỗi câu chuyện dài, chỉ là một lát cắt của 13 năm chiến đấu và hy sinh để có ngày toàn thắng.

Tất cả, chỉ mới là chút hé lộ phần nào những bản anh hùng ca về những anh hùng thầm lặng. Họ đã sống, chiến đấu, rồi thầm lặng hy sinh, để cho một ngày: Tổ quốc độc lập, nước nhà thống nhất.

Rất nhiều người trong số họ đã không thể chờ để tận mắt nhìn thấy ngày hạnh phúc đó, bởi họ chấp nhận hy sinh để bảo vệ những bí mật cho Tổ quốc có một ngày 30/4/1975 lịch sử. Cụm trưởng Tư Cang nói rằng, những đồng đội của ông đã nằm lại với đất Mẹ, tất cả họ đều mỉm cười.

Tư Cang, Hai Trung, Tám Thảo, Hai Thương... dù nay người còn, người mất, nhưng tất cả đều nói rằng "chúng tôi là những người may mắn" vì đã được sống cho đến ngày nhìn thấy Tổ quốc độc lập.

Loạt bài viết về Cụm H.63 Anh hùng cũng mới chỉ hé lộ một phần ánh sáng, là lớp sương mỏng của một tảng băng chìm quá dày những chiến công của tình báo Quốc phòng Việt Nam trong suốt 30 năm giành độc lập và thống nhất Tổ quốc.

  • Hà Trường - Việt Hà - Thế Vinh
    Ý kiến của bạn?
Việt Báo
contentlength: 20602
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Phóng Sự NỔI BẬT

Vượt chốt kiểm dịch, gà lậu "chạy vù vù" ra ngoại thành tiêu thụ?

Để chặn gà nhập lậu cơ quan chức năng đã lập hệ thống chốt kiểm dịch, kiểm soát trên các ngả đường dẫn vào Thủ đô. Tuy nhiên giới thương lái hàng ngày vẫn tuồn được cả tấn gà nhập lậu ra ngoại thành.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ PHóNG Sự NÓNG NHẤT

Cam bay da cap

Cạm bẫy đa cấp

Với tỉ suất sinh lời trong mơ, đầu tư 9,3 tỉ đồng, thu về hơn 450 tỉ đồng, không chỉ đối tượng là nông dân, người già mà “máy..