Kỳ 2: Nguyễn Hữu Chánh âm mưu phá sóng Đài tiếng nói VN

10:23 06/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sau khi thực hiện thất bại hàng loạt âm mưu khủng bố, Nguyễn Hữu Chánh và đồng phạm vẫn không từ bỏ mưu đồ chống phá Nhà nước Việt Nam. Tên này sau đó đã tổ chức phá sóng Đài tiếng nói Việt Nam nhưng không thành.

Kỳ 1: Bộ mặt thật của trùm khủng bố Nguyễn Hữu Chánh

Đầu năm 2005, Nguyễn Hữu Chánh giao cho Nguyễn Thương Cúc - Thứ trưởng Dân vụ Đông Nam Hoa Kỳ và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, phụ trách kinh tài của cái gọi là "Chính phủ Việt Nam tự do", về Campuchia để thuê nhà, mở văn phòng đại diện núp dưới danh nghĩa một tổ chức từ thiện quốc tế rồi đưa các tên: La Thanh Nguyên (Năm Nguyên), Huỳnh Bích Liên, Cao Trí, Lê Văn Bình... về Campuchia và Việt Nam phối hợp thực hiện việc chèn phá sóng Đài tiếng nói Việt Nam và các đài phát thanh địa phương.

Ky 2 Nguyen Huu Chanh am muu pha song Dai tieng noi VN
Tên trùm khủng bố Nguyễn Hữu Chánh.

Nguyễn Hữu Chánh và các đồng phạm đã thành lập văn phòng đại diện tổ chức từ thiện quốc tế tại Campuchia.

Tháng 6/2005, La Thành Nguyên tuyên truyền, vận động Nguyễn Công Danh vào tổ chức. Nguyễn Công Danh được giao nhiệm vụ về Việt Nam móc nối với số đối tượng trong nước, kích động quần chúng biểu tình, gây rối và đưa phưng tiện (máy phát thanh) vào Việt Nam chèn cướp sóng đài phát thanh của Việt Nam và một số tỉnh để phát các thông tin của cái gọi là “Chính phủ Việt Nam tự do”.

Sau khi nhận lời tham gia vào “Chính phủ Việt Nam tự do”, Nguyễn Công Danh đã móc nối với Trần Đạt Phương (Hai Phương) ở thị xã Châu Đốc, An Giang. Trần Đạt Phương cử Hồ Văn Hiền (Sáu Hiền) đi Campuchia để nắm tình hình về tổ chức này. Tại Campuchia, Hiền được La Thành Nguyên tuyên truyền bằng cách cho xem băng video về hoạt động của “Chính phủ Việt Nam Tự do”, hứa sẽ trả lương 400 USD/người/tháng nếu tham gia vào tổ chức này.

Trở về Việt Nam, Hồ Văn Hiền đã báo cáo toàn bộ sự việc và Trần Đạt Phương đã đồng ý tham gia tổ chức của Nguyễn Hữu Chánh, làm nhiệm vụ phát triển tổ chức, tiêp nhận các phương tiện phục vụ cho việc chèn phá sóng như máy phát điện, máy phát thanh, cử người đi Campuchia học lắp ráp, vận hành máy, chọn địa điểm để đặt máy phát thanh...

Thực hiện nhiệm vụ phát triển tổ chức, Trần Đạt Phương đã lôi kéo các tên Hồ Văn Giàu, Hồ Văn Hiền, Võ Văn By, Nguyễn Văn Hớn, Huỳnh Văn Đang, Võ Quốc Kỳ và một số đối tượng khác vào tổ chức của Nguyễn Hữu Chánh. Riêng Lê Văn Nhi (Sáu Nhi) được La Thành Nguyên trực tiếp móc nối tuyển chọn.

Ngày 14/6/2005, Lê Văn Nhi và Huỳnh Bích Liên đã mang 01 máy phát thanh công suất 80W từ Campuchia về Việt Nam cất giấu. Trong thời gian từ ngày 19/6/2005 đến 12/7/2005, Nguyễn Công Danh đã thuê Trần Văn Vân (Hai Phá Lấu) và Nguyễn Hoàng Châu Tuấn, con rể Trần Văn Vân vận chuyển 14 máy phát thanh và các thiết bị kèm theo từ Phnompenh về An Giang giao cho Trần Đạt Phương và Hồ Văn Giàu.

Để phối hợp hành động phá hoại với các đối tượng trong nước, ngày 8/8/2005, Nguyễn Hữu Chánh đã chỉ đạo La Thành Nguyên tổ chức huấn luyện việc lắp ráp, vận hành các máy phát thanh tại Hoa Kỳ cho Lê Văn Bình, tức Phú và Cao Trí, tức Quốc.

Sau đó, Nguyễn Hữu Chánh đưa cho 2 đối tượng này vé máy bay khứ hồi Hoa Kỳ - Campuchia và 1.000 USD để về Campuchia hướng dẫn người của tổ chức cách sử dụng các máy phát thanh. Ngày 9/8/2005, Lê Văn Bình và Cao Trí mang theo 04 máy phát thanh về Campuchia ở cùng La Thành Nguyên. Tại đây, bon chúng đã gặp Nguyễn Công Danh và các đối tượng trong tổ chức “Chính phủ Việt Nam Tự do”.

Cùng thời điểm này, từ An Giang, Trần Đạt Phương đã cử Nguyễn Thành Tạo (tên gọi khác là bé Tám, trú tại tỉnh Đồng Tháp) sang Campuchia để học lắp ráp, sử dụng máy phát điện và vận hành máy phát thanh.

Ngày 19/8/2005, Trần Đạt Phương cử tiếp 06 đối tượng gồm: Hồ Thị Bé Sáu, Hồ Thị Thuý An, Lê Thị Bích Chăm, Hồ Thị Thu Thuỷ, Võ Thị Phương Dung và một đối tượng tên là Huệ sang Campuchia để học lắp ráp, vận hành máy phát sóng. Tuy nhiên, số đối tượng này khi sang Campuchia đã bị La Thành Nguyên chê là trình độ kém nên không hướng dẫn cách lắp ráp sử dụng máy mà trả về Việt Nam.

Ngày 29/8/2005, Lê Văn Bình và Cao Trí nhập cảnh về Việt Nam qua cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh. Theo chỉ đạo của Nguyễn Hữu Chánh, Bình và Trí đã liên lạc với Linda (tức Huỳnh Bích Liên). Linda đã đón các đối tượng này về ở tại huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Ngày 01/9/2005, Linda, tức Huỳnh Bích Liên và Lê Văn Bình, Cao Trí dự định đi An Giang để phối hợp hành động với nhóm Nguyễn Công Danh, Trần Đạt Phương thì bị công an Việt Nam bắt giữ.

Theo tài liệu điều tra, sau khi đưa máy móc, thiết bị về Việt Nam, Nguyễn Công Danh đã tổ chức thử máy phát thanh 03 lần tại nhà Võ Thị Thuỷ. Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã tiến hành trưng cầu giám định số máy phát thanh thu được của Nguyễn Hữu Chánh đã chuyển về Việt Nam. Kết luận giám định cho thấy, các thiết bị nêu trên khi cài đặt trùng tần số có khả năng ảnh hưởng đến tất cả các đài phát thanh sử dụng sóng FM.

Cụ thể,đối với những vùng mà mức tín hiệu từ Đài tiếng nói Việt Nam và các đài phát thanh địa phương bị yếu, các máy phát trên khi cài đúng tần số sẽ thay thế hoàn toàn nội dung do các đài phát thanh trong nước phát, làm sai lệch nội dung thông tin tuyên truyền. Trong vùng phủ sóng của mình, các thiết bị này khi cài đúng tần số của một đài phát thanh, sẽ làm các máy thu không thu được nội dung âm thanh do các đài phát thanh trong nước chuyển tới.

Ngoài ra, các thiết bị này khi đấu nối với nhau sẽ tạo nên một đài phát thanh có khả năng truyền tải tất cả nội dung âm thanh trong phạm vi bán kính phủ sóng đến các đài thu nhận thông tin.

Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã tổ chức cho 02 bị can Cao Trí và Lê Văn Bình thực nghiệm điều tra việc lắp ráp, sử dụng các máy phát thanh là vật chứng của vụ án. Kết quả khi lắp ráp, thử phát thanh chèn vào sóng FM (88 - 108Mhz) và sóng đài tiếng nói Việt Nam (101Mhz) tín hiệu các đài FM, đài tiếng nói Việt Nam đều bị các thiết bị này phát chèn lên làm mất tín hiệu và phát tín hiệu do các thiết bị này phát ra.

Những kẻ theo đóm ăn tàn

Cáo trạng của Viện KSND Tối cao xác định đây là vụ án khủng bố có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, có nhiều đối tượng tham gia mà Nguyễn Hữu Chánh vừa là chủ mưu, vừa là người đứng đầu tổ chức khủng bố núp dưới cái gọi là "Chính phủ Việt Nam tự do". Hành vi phạm tội của các bị can được thực hiện trong một thời gian dài, ý thức chống đối Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa việt Nam rất quyết liệt.

Với các chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ vụ án, cơ quan tố tụng kết luận Nguyễn Thương Cúc, tên gọi khác là Foshee Thuong Nguyen, sinh năm 1948 tại Hà Tây, thường trú tại Hoa Kỳ, từng có thời gian làm thư ký cho lực lượng đặc biệt của Bộ chỉ huy quân sự Hoa Kỳ tại Nha Trang, cùng chồng Edgar Foshee, lính đặc biệt Bộ chỉ huy quân sự Hoa Kỳ tại Nha Trang, huấn luyện cho lực lượng đặc biệt nữ Hoàng gia Thái Lan, tại Nha Trang.

Từ năm 2002, Nguyễn Thương Cúc tham gia tổ chức khủng bố của Nguyễn Hữu Chánh, giữ chức vụ Thứ trưởng Ngoại giao, phụ trách kinh tài và Thứ trưởng Dân vụ Đông Nam Hoa Kỳ.

Trong tổ chức khủng bố của Nguyễn Hữu Chánh, Nguyễn Thường Cúc đã thực hiện các nhiệm vụ: Tổ chức các cuộc họp ở khu vực Đông Nam Hoa Kỳ; truyền đạt chỉ thị, mệnh lệnh của tổ chức khủng bố theo chỉ đạo trực tiếp của Nguyễn Văn Sỹ (Bộ trưởng Dân vụ) tới các thành viên khu vực Đông Nam Hoa Kỳ; Cùng Dương Đại Hi (Bộ trưởng Bộ Ngoại giao) giải quyết các vấn đề đối nội, đối ngoại, quan hệ đón tiếp các chính khách của tổ chức khủng bố.

Nguyễn Thương Cúc đã biết tất cả các hoạt động khủng bố do Nguyễn Hữu Chánh cầm đầu nhưng vẫn tham gia đắc lực, giúp sức cho tổ chức khủng bố này.

Năm 2005, khi Nguyễn Hữu Chánh lập văn phòng tổ chức, núp dưới danh nghĩa từ thiện để đưa người về Campuchia với mục đích xâm nhập vào Việt Nam hoạt động khủng bố, Nguyễn Thương Cúc đã về Campuchia thuê trụ sở và tuyển người Campuchia làm việc cho trụ sở này. Nguyễn Thương Cúc được Nguyễn Hữu Chánh giao nhiệm vụ về Việt Nam hoạt động kinh tài cho tổ chức như tìm mua những mặt hàng thủ công mỹ nghệ, giày, dép, quần áo... để xuất sang các nước thứ 3, tạo kinh phí phục vụ hoạt động của tổ chức khủng bố.

Bị can Huỳnh Bích Liên, tên gọi khác là A Lình, Linda, sinh năm 1955, thường trú tại Hoa Kỳ, được Nguyễn Hữu Chánh bố trí cho hoạt động với danh nghĩa nhân viên của tổ chức từ thiện. Ngày 14/6/2005, Huỳnh Bích Liên đi từ Campuchia về Việt Nam mang theo một máy phát thanh cất giấu tại nhà Lê Văn Nhi. Ngày 17/8/2005, theo sự chỉ huy của Nguyễn Hữu Chánh, Huỳnh Bích Liên tổ chức đón Lê Văn Bình và Cao Trí, đưa xuống An Giang gặp Nguyễn Công Danh để lắp đặt và hướng dẫn sử dụng máy phát thanh.

Bị can Cao Trí, sinh năm 1971 tại Đà Nẵng, thường trú tại Hoa Kỳ vốn là một thợ tiện. Năm 2003, Cao Trí tham gia tổ chức khủng bố do Nguyễn Hữu Chánh cầm đầu, được giao nhiệm vụ phát triển tổ chức tại bang Florida, Hoa Kỳ. Đến năm 2004, Cao Trí đã lôi kéo Lê Văn Bình (sinh năm 1975, tại Bến Tre, thường trú tại Hoa Kỳ, làm nghề thợ hàn) cùng tham gia tổ chức của Nguyễn Hữu Chánh.

Ngày 8/8/2005, tại khách sạn Maryland thuộc bang Califonia, Cao Trí và Lê Văn Bình được La Thành Nguyên tổ chức huấn luyện cách lắp ráp và sử dụng máy phát thanh, có sự chứng kiến của Nguyễn Hữu Chánh. Ngày 9/8/2005, Chánh đã giao nhiệm vụ cho Cao Trí, Lê Văn Bình đưa 04 máy phát thanh về Campuchia, giao cho Nguyễn Công Danh và huấn luyện cách lắp ráp, sử dụng máy phát thanh cho những người trong tổ chức, để đưa về Việt Nam sử dụng.

Ngày 29/8/2005, theo sự chỉ đạo của La Thành Nguyên, Cao Trí và Lê Văn Bình về Việt Nam thực hiện nhiệm vụ lắp ráp máy phát thanh ở những địa điểm do Nguyễn Công Danh sắp xếp.

Ngày 2/9/2005, khi cùng với Huỳnh Bích Liên chuẩn bị xuống An Giang để lắp ráp máy phát thanh, Cao TRsi và Lê Văn Bình đã bị công an Việt Nam phát hiện, bắ giữ.

Bị can Trần Đạt Phương, sinh năm 1941, tại An Giang, làm thầy lang (không có giấy phép). Đầu tháng 7/2005, Trần Đạt Phương bị Nguyễn Công Danh lôi kéo tham gia vào tổ chức phản động do Nguyễn Hữu Chánh cầm đầu.

Ngày 19/7/2005, theo yêu cầu của Nguyễn Công Danh, Trần Đạt Phương cử Nguyễn Thành Tạo sang Campuchia để học cách sử dụng máy phát thanh. Ngày 22/8/2005, Trần Đạt Phương tiếp tục cử các đối tượng Hồ Thị Thuý An, Hồ Thị Bé Sáu, Hồ Thị Thu Thuỷ, Lê Thị Bích Chăm, Võ Thị Phương Dung sang Campuchia. Ngày 5/8/2005, Nguyễn Công Danh gọi điện thoại gặp Trần Đạt Phương yêu cầu nhận và cất giấu các máy phát thanh.

Danh đã nhiều lần cho chuyển máy phát điện, máy phát thanh từ Campuchia về Việt Nam, điện báo cho Trần Đạt Phương và đồng bọn đưa người đi tiếp nhận máy mang về cất dấu. Tổng cộng, Trần Đạt Phương đã nhận 05 máy phát điện, 14 máy phát thanh do La Thành Nguyên và Nguyễn Công Danh chuyển từ Campuchia về Việt Nam.

Từ khi tham gia tổ chức khủng bố của Nguyễn Hữu Chánh, Trần Đạt Phương thường liên lạc với La Thành Nguyên và Nguyễn Công Danh. Để thực hiện nhiệm vụ, Trần Đạt Phương dự kiến chọn 9 địa điểm để đặt máy phát thanh của tổ chức khủng bố tại An Giang, Đồng Tháp và Long An.

Bị can Hồ Văn Giàu, sinh năm 1947 tại An Giang. Tháng 7/2005, bị can Hồ Văn Giàu được Trần Đạt Phương móc nối, giới thiệu với Nguyễn Công Danh và bị lôi kéo tham gia tổ chức khủng bố của Nguyễn Hữu Chánh. Hồ Văn Giàu được giao nhiệm vụ cất giấu máy phát thanh. Khi nhận nhiệm vụ, dù biết các máy móc đó sử dụng để chống chính quyền, nhưng vì Nguyễn Công Danh hứa sẽ cho từ 700USD đến 1.000USD/tháng, nên Hồ Văn Giàu đã đồng ý cất giữ 14 máy phát thanh, 5 máy phát điện tại nhà.

Giữa tháng 8/2005, bị can Hồ Văn Giàu đã cho 2 con gái (Hồ Thị Thuý An và Hồ Thị Bé Sáu) cùng 4 cô gái khác đi Campuchia, để học lắp sử dụng máy phát thanh theo yêu cầu của Trần Đạt Phương. Cuối tháng 8 đầu 9/2005, theo chỉ đạo của Nguyễn Công Danh, Hồ Văn Giàu đã cùng Trần Đạt Phương và Hồ Văn Hiền tổ chức thử máy phát thanh 3 lần tại Việt Nam.

Ngày 02/9/2005, Hồ Văn Giàu cùng đồng bọn tổ chức vận chuyển máy phát thanh, máy phát điện giao cho người của Nguyễn Công Danh. Khi tham gia tổ chức khủng bố của Nguyễn Hữu Chánh, Hồ Văn Giàu được Nguyễn Công Danh cho 01 máy điện thoại di động và 01 simcard điện thoại, để phục vụ cho hoạt động phạm tội.

Bị can Hồ Văn Hiền, tên gọi khác là Sáu Hiền, sinh năm 1968, tại An Giang, được Trần Đạt Phương và Nguyễn Công Danh tuyên truyền tham gia tổ chức phản động của Nguyễn Hữu Chánh từ tháng 7-2005.

Ngày 09/7/2005, Hồ Văn Hiền được Trần Đạt Phương cử cùng Trần Xuân Lâm lên Châu Đốc, An Giang chở 02 máy phát điện đưa về nhà Hồ Văn Giàu cất dấu. Ngày 10/7/2005, Hiền được Trần Đạt Phương cử sang Campuchia tìm hiểu về tình hình của tổ chức. Tại Campuchia, Hồ Văn Hiền gặp La Thành Nguyên và Nguyễn Công Danh, được chúng cho xem băng video về hoạt động của tổ chức khủng bố do Nguyễn Hữu Chánh cầm đầu. Khi về Việt Nam, Hồ Văn Hiền đã nhận máy phát điện, máy phát thanh do tổ chức của Nguyễn Hữu Chánh ở Campuchia gửi về, giao cho Trần Đạt Phương và báo lại tình hình khi ở Campuchia.

Theo nhận định của Viện KSND Tối cao, 7 bị can Nguyễn Thương Cúc, Huỳnh Bích Liên, Cao Trí, Lê Văn Bình, Trần Đạt Phưng, Hồ Văn Giàu và Hồ Văn Hiền đã phạm tội “Khủng bố”, được quy định tại Điều 84, Bọ luật Hình sự nước CHXHCN Việt Nam. Tội danh và điều luật nêu trên quy định: " Người nào nhằm chống chính quyền nhân dân mà xâm phạm tính mạng của cán bộ, công chức hoặc công dân, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình."

Quá trình điều tra, Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an đã khởi tố bị can đối với Nguyễn Thành Tạo, Nguyễn Công Danh, Nguyễn Hữu Chánh, La Thành Nguyên về tội Khủng bố. Do chưa bắt được các bị can trên, Cơ quan An ninh điều tra –Bộ Công an đã quyết định truy nã đối với Nguyễn Thành Tạo, Nguyễn Công Danh, Nguyễn Hữu Chánh, La Thành Nguyên, khi nào bắt được sẽ phục hồi điều tra xử lý sau.

Vì các lẽ trên, Viện KSND Tối cao quyết định, truy tố ra trước TAND TPHCM để xét xử đối với các bị can Nguyễn Thương Cúc, Huỳnh Bích Liên, Cao Trí, Lê Văn Bình, Trần Đạt Phương, Hồ Văn Giàu, Hồ Văn Hiền về tội Khủng bố; Uỷ quyền cho Viện KSND TPHCM thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm đối với vụ án theo đúng quy định của pháp luật.

Công Tiến

Việt Báo
contentlength: 23912
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sờ tay đoán vợ - chú rể hồn nhiên nhất năm
00:00 / --:--

TIN Phóng Sự NỔI BẬT

Vượt chốt kiểm dịch, gà lậu "chạy vù vù" ra ngoại thành tiêu thụ?

Để chặn gà nhập lậu cơ quan chức năng đã lập hệ thống chốt kiểm dịch, kiểm soát trên các ngả đường dẫn vào Thủ đô. Tuy nhiên giới thương lái hàng ngày vẫn tuồn được cả tấn gà nhập lậu ra ngoại thành.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ PHóNG Sự NÓNG NHẤT

Cam bay da cap

Cạm bẫy đa cấp

Với tỉ suất sinh lời trong mơ, đầu tư 9,3 tỉ đồng, thu về hơn 450 tỉ đồng, không chỉ đối tượng là nông dân, người già mà “máy..