Kỳ 2: Ai muốn làm triệu phú doanh thu !

08:35 30/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dường như mô hình cánh đồng đạt giá trị sản xuất 50 triệu đồng một hécta mỗi năm là hướng đi hợp lý trong làm nông nghiệp. Thái Bình đã đặt mục tiêu có khoảng 20 nghìn hécta đất canh tác theo tiêu chí này.

 

Quả nếu được như vậy thì chả mấy chốc nhà nông “quê lúa” ai ai cũng là triệu phú. Thực tế thì không. Song giả dụ có được như thế chăng nữa, lại cần quay lại với cách hạch toán lãi lờ của bà con...

 

Sẽ có những triệu phú nông dân ?

Đối với nhà nông, triệu đồng là con số lớn. Nhưng thời buổi này, đồng tiền mất giá từng ngày, có vài triệu trong nhà chẳng giải quyết vấn đề gì. Vài chục triệu mới ý nghĩa. Khá nhiều nông dân quê lúa Thái Bình đã rất hào hứng với mô hình sản xuất cánh đồng trị giá 50 triệu đồng một hécta mỗi năm. ít ra, đây cũng là hướng đi tích cực trong lúc nhà nông nhao nhao bỏ ruộng. Họ đi tập huấn, vay vốn ngân hàng...

 

Chủ nhiệm hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp Vũ Lễ (huyện Kiến Xương) Nguyễn Đức Hiền đã có mấy năm sát cánh với bà con làm cánh đồng 50 triệu. Ban đầu, cả xã có hơn 350 hécta đất nông nghiệp, non nửa diện tích “chuyên lúa”, còn lại xen “hai lúa một màu”. Chuyển đổi cơ cấu cây trồng, HTX thí điểm luân canh xen vụ, với năm vụ trồng dưa chuột (xuất khẩu), dưa lê (hoặc đỗ), đậu tương, củ cải và khoai tây. Tính ra, giá trị sản xuất mỗi hécta sẽ mang lại ít nhất 67 triệu đồng. - Ông Hiền tính toán.

 

Mô hình này được thực hiện trên một phần diện tích canh tác, giờ chiếm già nửa đất nông nghiệp của xã. Vũ Lễ đã trở thành một trong những nơi thực hiện thành công cánh đồng đạt giá trị sản xuất 50 triệu đồng một hécta mỗi năm. Đây cũng chính là một trong những xã “hăng hái” nhất huyện.

 

Cả Kiến Xương hiện có 50 cánh đồng, tổng diện tích 376 hécta, đạt giá trị từ 50 triệu đồng một hécta mỗi năm trở lên. Những nơi cùng huyện cũng khá mạnh là Vũ Lạc, Thanh Nê, Đồng Vân... Sau mấy năm, Thái Bình đã có hơn 1.000 cánh đồng, tổng diện tích trên 11 nghìn hécta, chiếm 12% đất canh tác, đạt giá trị sản xuất 50 triệu đồng một hécta mỗi năm. Hệ số sử dụng đất tăng từ ba đến bốn lần; bình quân thu nhập trên mỗi đơn vị diện tích tăng gấp bốn hoặc năm lần so với trước đó. Những xã được coi là “điểm sáng” là Thụy An (Thái Thụy), Quỳnh Hải (Quỳnh Phụ) với 100% diện tích đạt những tiêu chí trên. Nếu cứ được như thế này, hẳn không nhiều hộ nông dân hoặc trả hoặc bỏ hoang ruộng nhà hay đi làm nghề khác.

 

- Tuy nhiên, đâu phải mỗi hộ canh tác cả hécta. Mỗi đầu người hơn sào đất thì doanh thu đáng là bao. Doanh thu có tăng lên song chẳng đáng kể gì. - Chủ nhiệm HTX Nguyễn Đức Hiền phân trần.

 

Trên thực tế, một vài người canh tác trên diện tích lớn, có doanh thu cao. Cũng có người trở thành triệu phú doanh thu thực. Song ngay cả như vậy thì vẫn cần phải quay lại với hai con tính của chị Nguyễn Thị Tâm, của ông Bùi Công Trứ mà chúng tôi nói đến trong bài trước (Kỳ 1: 1000 đồng mỗi ngày công). Nói gì thì nói, vẫn phải đối mặt với thực tế là mỗi ngày công lao động của khá nhiều nông dân không quá 1.000 đồng.

 

Ai muốn làm triệu phú doanh thu (một vài triệu) kiểu ấy !

 

“Khủng hoảng bỏ ruộng” ?

Tính toán chi li, thực lãi từ những cánh đồng 50 triệu đồng một hécta mỗi năm mà nhà nông thu về không đáng bao nhiêu. Ông Phạm Văn Tứ (xã Đông Phương, Đông Hưng), chủ hộ có tám sào ruộng, canh tác theo “mô hình 50 triệu”, ngồi chép miệng: - Mỗi ngày công chưa được nổi nghìn đồng, gọi là cánh đồng 50 triệu làm gì cho to tát. Những hộ không làm được phải thuê người lại càng vất. Xăng dầu tăng giá, công máy cày, máy tuốt đều tăng. Trước, thuê phun thuốc trừ sâu mất hai nghìn đồng mỗi sào, giờ năm nghìn; gặt trước hai chục nghìn đồng mỗi sào giờ dăm chục. Nhiều nhà đang tính bỏ quách ruộng, cấy hái làm gì. Một vài người nấn ná vì còn chờ xem xã chỉ đạo ra sao.

 

Cánh đồng đạt giá trị sản xuất 50 triệu đồng một hécta mỗi năm, một mô hình nhiều hứa hẹn, một mô hình rất triển vọng, có thể cứu vãn cho cuộc bỏ ruộng hàng loạt ở Thái Bình rút cục vẫn chưa được thực hiện đến đâu. Trưởng phòng Trồng trọt (Sở NN&PTNT) Hoàng Phó Thảo trấn an: - Để mở rộng mô hình này, tỉnh đã tổ chức tập huấn kỹ thuật, đưa giống cây con mới vào sản xuất. Một trong những giải pháp quan trọng là quy hoạch chi tiết vùng nguyên liệu đến từng xã và ứng dụng kỹ thuật cao, trong đó chú trọng nâng cao kỹ năng quản lý cho các HTX dịch vụ nông nghiệp và hộ gia đình. Ngoài ra, tỉnh cũng có kế hoạch xây dựng chuỗi nhà máy chế biến nông sản.

 

Tuy nhiên, một chuyên viên khác của Sở NN&PTNT Thái Bình thẳng thắn thừa nhận, đúng những điều mà ông Hoàng Phó Thảo lo ngại: - Việc xây dựng cánh đồng 50 triệu đồng một hécta mỗi năm còn phân tán, đến giờ vẫn chưa làm nổi một vùng chuyên canh lớn nào. Quy mô chuyển đổi ở nhiều xã manh mún, có diện tích chưa được nổi một sào thì làm sao tạo thành vùng chuyên canh được. Phần lớn nông sản chưa được chế biến nên giá trị hàng hóa rất thấp. Đầu ra cho nông sản  cũng là vấn đề khi không ổn định, chủ yếu do nhà nông tự thuận mua vừa bán.

 

Cũng theo cách tính toán của chuyên viên này, giá trị thương phẩm của nông sản không cao, chỉ lớn hơn giá thành sản xuất từ 5% đến 10%. Phát triển cánh đồng theo mô hình này vẫn mang nặng tính hình thức, thấy người khác ăn khoai cũng vác mai đi đào. Dự kiến cuối năm nay, Thái Bình sẽ có gần 20 nghìn hécta đất canh tác đạt giá trị sản xuất 50 triệu đồng một hécta mỗi năm.

 

Bất chấp những chủ trương, bất chấp những tính toán của ngành Nông nghiệp địa phương, dù rất hào hứng, nhiều hộ nông dân vẫn đành bỏ ruộng. Những chủ trương, những tính toán ấy có thể đúng (về lý thuyết), có thể thực hiện được nhưng phải chờ. Trong khi ấy, nhà nông vẫn đang loanh quanh, luẩn quẩn với con số 1.000 đồng thu nhập mỗi ngày (từ ruộng). Tiền sinh hoạt, con cái học hành, ma chay, cưới xin, giỗ chạp... không đợi được.

 

Ngay cả những “điểm sáng” Vũ Lễ, Vũ Lạc, Thanh Nê... vẫn chỉ là những xã (thu nhập) trung bình.

 

Liệu có cách nào khắc phục thực trạng này ở Thái Bình ?

 

Đức Anh

VietBao.vn
contentlength: 8287
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lần đầu làm diễn viên đóng thế mà bị đập tơi tả
00:00 / --:--

TIN Phóng Sự NỔI BẬT

Vượt chốt kiểm dịch, gà lậu "chạy vù vù" ra ngoại thành tiêu thụ?

Để chặn gà nhập lậu cơ quan chức năng đã lập hệ thống chốt kiểm dịch, kiểm soát trên các ngả đường dẫn vào Thủ đô. Tuy nhiên giới thương lái hàng ngày vẫn tuồn được cả tấn gà nhập lậu ra ngoại thành.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ PHóNG Sự NÓNG NHẤT

Cam bay da cap

Cạm bẫy đa cấp

Với tỉ suất sinh lời trong mơ, đầu tư 9,3 tỉ đồng, thu về hơn 450 tỉ đồng, không chỉ đối tượng là nông dân, người già mà “máy..