Khi các "quan" làm kinh tế

08:03 20/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

"Hung thần" trên khắp nẻo đường (Bài 4):

Khi cac quan lam kinh te

Bãi xe của DNTN Công Danh. Ảnh: H.K.

"Phong trào" thành lập doanh nghiệp tư nhân (DNTN) vận tải, san lấp mặt bằng trong giới cán bộ công an đương chức (thường do vợ đứng tên doanh nghiệp) đang "nở rộ" tại một số địa phương. Ở huyện Ninh Hòa, Khánh Hòa, một số cán bộ, từ đội trưởng đội CSGT đến phó công an thị trấn, phó công an huyện, cũng tham gia kinh doanh...

>> Bài 3: Những ông chủ của xe "vua"
>> Bài 2: Treo "biển đỏ”, xe Công ty 7/5 tung hoành
>> Bài 1: Chở quá tải, phóng “hết ga, hết số”

Theo tài liệu của TS, DNTN Thanh An (100 Trần Quý Cáp, thị trấn Ninh Hòa, huyện Ninh Hòa, Khánh Hòa) được thành lập lần đầu ngày 25-8-2000, vốn đầu tư 450 triệu đồng, với nhiều ngành nghề kinh doanh khác nhau. Chủ DNTN Thanh An là bà Ưng Thị Khánh Hồng (sinh 1965). Bà Hồng chính là vợ của trung tá Lê Thanh Bình, đội trưởng đội CSGT huyện Ninh Hòa. Theo tìm hiểu, DNTN Thanh An đang khai thác một mỏ đá, có hai chiếc xe ben đứng tên DNTN Thanh An, một máy xúc.

Chồng giao tế, vợ điều xe

DNTN Thanh An do vợ chồng ông Bình quản lý, điều hành. Ông Bình là người trực tiếp quan hệ giao dịch, tìm kiếm và thương thảo hợp đồng. Các công đoạn còn lại như ký kết hợp đồng, điều hành đoàn xe... thuộc trách nhiệm bà Hồng. Xe của Thanh An nhận thầu cung cấp đá, đất và thực hiện hợp đồng san lấp mặt bằng cho công trình lớn ở Ninh Hòa và các huyện lân cận.

Trưa 9-9, chúng tôi đến mỏ đá của DNTN Thanh An nằm ở Núi Sầm (Ninh Giang, Ninh Hòa). Núi Sầm có ba mỏ đá, trong đó mỏ đá do DNTN Thanh An khai thác lớn nhất, nằm sát nhà dân và khu nghĩa địa thôn Phong Phú 1. Trời nắng hầm hập. Tiếng máy xúc gầm rú, tiếng đá va đập vào nhau chát chúa. Từng đoàn xe ben ra vào mỏ đá tấp nập, bụi tung mù mịt. Cách đây khoảng ba năm, DNTN Thanh An tổ chức khai thác bằng thuốc nổ nhưng sau đó bị cấm vì đá rơi xuống làm hư nhà dân. Hiện nay DNTN Thanh An khai thác thủ công.

Chiều 9-9, trong vai người cần san lấp mặt bằng làm nhà kho, chúng tôi tìm đến DNTN Thanh An và là nhà riêng của vợ chồng ông Bình. Bà Hồng xởi lởi giới thiệu: "Ở đây chỉ có DNTN Thanh An, anh gặp tôi là đúng (địa chỉ) rồi đó”. Sau khi hỏi địa điểm san lấp, bà Hồng ra giá rồi cho biết: "Đá thì lấy ở mỏ nhà. Còn đất san lấp ngày mai ông xã nghỉ ca ra đó coi để tính cự ly, liên hệ với huyện, xã, thôn để lấy cho gần. Cát thì hơi khó. Phải hỏi ông xã lấy điểm nào gần để lợi cho anh". Về phương thức thanh toán, bà Hồng cho biết mỗi lần xuất hàng đều có hóa đơn, chứng từ, "trong vòng 10-15 ngày thanh toán một lần".

Về năng lực vận chuyển, bà Hồng cho biết: "Tôi làm mỏ đá 11 năm rồi. Tôi có một xe múc, hai xe ben (chiếc 79D-2619 đứng tên DNTN Thanh An, chiếc còn lại đứng tên người khác). Nếu thiếu xe thì huy động chục chiếc cũng được. Ông xã làm CSGT nên kêu xe rất dễ dàng. Riêng bên bà con tôi đã có 5-6 chiếc rồi. Giá hữu nghị chứ không mắc đâu".

Đề cập chuyện "lộ phí” trên đường, bà Hồng bảo đảm: "Công an ở địa phận này (Ninh Hòa) anh đừng lo. Công an tỉnh cũng dễ dàng thôi. Nếu biết công trình của tụi tôi thì họ không dám làm gì hết".

Sáng 11-9, qua liên lạc điện thoại, ông Bình cho biết: "Giá của Hồng đã tương đối chuẩn rồi. Hôm nào anh ra bàn lại giá để gút luôn. Còn xe thì có ba chiếc, đủ làm". Chúng tôi hỏi nếu lỡ gặp CSGT thì sao, ông Bình nói: "Việc đó để tôi tính".

Không lập doanh nghiệp nhưng thầu san lấp

Không lập doanh nghiệp nhưng vợ chồng ông thượng tá Hồ Hoàng Phụng (phó trưởng Công an huyện Ninh Hòa) và thiếu tá Cần (công tác bộ phận lưu trữ) cũng là một trong những địa chỉ "có tiếng tăm" trong hoạt động kinh doanh vận tải, san lấp mặt bằng ở Ninh Hòa.

Sáng 10-9, chúng tôi đi cùng anh B., chủ một DNTN ở TP.HCM, liên hệ với bà Cần thuê san lấp mặt bằng xây dựng kho trung chuyển nằm ở xã Ninh Phụng, Ninh Hòa. Bà Cần niềm nở: "Chừng nào chở?". Anh B. nói ngay ngày mai, bà Cần hẹn: "Chiều gặp bàn luôn. Giá người ta sao, lấy anh vậy. Có gì tôi nhận thầu chạy vật tư hết cho. Tôi cung cấp đủ thứ hết mà”.

Đúng hẹn, chiều 10-9, anh B. tìm đến nhà vợ chồng ông Phụng tại thôn Vạn Thiện, Ninh Đa, Ninh Hòa. Vợ chồng ông Phụng đang bận giám sát nhóm thợ thi công căn nhà lầu hai tầng gần trung tâm thị trấn Ninh Hòa. Anh B. nói cần nhiều xe để san lấp gấp, ông Phụng cho biết: "Nhà có hai chiếc, em ruột có hai chiếc, nếu cần cỡ nào đáp ứng cỡ đó, tụi tôi làm chung với nhau mà”. Anh B. yêu cầu sau khi đổ đất phải có máy ủi san lấp, ông Phụng bảo đảm "có máy ủi luôn". Nói về qui trình san lấp, bà Cần tiếp lời: "Ban đầu tụi tôi đổ đất, sau đó lu lèn, đổ đá 4x6, đá hộc và làm bờ kè luôn".

Ông Phụng nói giá khởi điểm rồi viết ra một tờ giấy đưa cho anh B. tham khảo.

Ông Phụng yêu cầu anh B. phải cử người đại diện có mặt ở công trình để tính toán khối lượng. Cứ 15 ngày đối chiếu sổ sách thanh toán một lần bằng tiền mặt. Để tạo thêm niềm tin, bà Cần cho biết: "Khâu vận chuyển tụi tôi lo. Tụi tôi làm ở trong ngành không sao đâu".

DNTN Công Danh của vợ ông phó công an thị trấn

DNTN Công Danh (Ninh Xuân, Ninh Hòa, Khánh Hòa) thành lập ngày 12-10-2005 với nhiều ngành nghề kinh doanh, vốn đầu tư 700 triệu đồng. Chủ DNTN Công Danh là bà Phan Thị Kim Mai. Bà Mai chính là vợ trung tá Bùi Công Hòa, phó trưởng Công an thị trấn Ninh Hòa. Trên danh thiếp của DNTN Công Danh ghi rõ tên, số điện thoại của ông Hòa và bà Mai.

Chiều 9-9, chúng tôi đi cùng anh T. (TP.HCM) đến DNTN Công Danh đặt vấn đề cần san lấp mặt bằng ở dốc Đá Trắng (Vạn Ninh, Khánh Hòa) làm nhà xưởng chế biến nông, hải sản. Theo bà Mai, hiện DNTN Công Danh sở hữu một lò gạch, ba xe ben (do bà Mai đứng tên). Nếu hợp đồng lớn thì kêu thêm xe. Vấn đề ngoại giao trên đường, bà Mai bảo đảm: "Trong địa phận huyện Ninh Hòa thì không sợ, còn lọt ra địa phận Vạn Ninh thuộc sự kiểm soát của Đội tuần tra kiểm soát Lương Sơn (còn gọi Trạm 14/1 thuộc Phòng CSGT tỉnh Khánh Hòa) làm gắt lắm. Anh phải gặp anh Hòa để bàn xem sao vì anh rành hơn. Quen cũng quen nhưng phải tránh chứ sao dám công khai được". Hỏi giá cả, bà Mai nói "phải gặp anh Hòa bàn bạc mới được".

Liên lạc với ông Hòa, chúng tôi được ông mời đến một quán nhậu ở thị trấn Ninh Hòa để bàn bạc. Sau khi nghe qua yêu cầu của anh T., ông Hòa mau mắn rút sổ tay viết bảng báo giá. Về vấn đề vận chuyển, ông Hòa cho biết: "Tui có khoảng chục chiếc xe, đang làm dưới cảng Hyundai".

HOÀNG KHƯƠNG

Việt Báo
contentlength: 9892
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đàm Vĩnh Hưng khẳng định: Cả showbiz hợp lại cũng không ngăn cản được Sơn Tùng M-TP!
00:00 / --:--

TIN Phóng Sự NỔI BẬT

Vượt chốt kiểm dịch, gà lậu "chạy vù vù" ra ngoại thành tiêu thụ?

Để chặn gà nhập lậu cơ quan chức năng đã lập hệ thống chốt kiểm dịch, kiểm soát trên các ngả đường dẫn vào Thủ đô. Tuy nhiên giới thương lái hàng ngày vẫn tuồn được cả tấn gà nhập lậu ra ngoại thành.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ PHóNG Sự NÓNG NHẤT

Cam bay da cap

Cạm bẫy đa cấp

Với tỉ suất sinh lời trong mơ, đầu tư 9,3 tỉ đồng, thu về hơn 450 tỉ đồng, không chỉ đối tượng là nông dân, người già mà “máy..