Kẻ thù số 1 của Mỹ là ai?

14:25 03/07/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Kế hoạch bình định tại Iraq:

Ke thu so 1 cua My la ai
Bom nổ ở Iraq
TTCN - “Phải chăng Hoa Kỳ xem việc chuyển giao quyền lực (cho Iraq) như là khởi đầu cho sách lược tháo lui khỏi Iraq? Mối đe dọa Zarqawi lớn đến đâu?”. Nhà báo Mỹ Steve đã hỏi Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush như thế hôm 26-6-2004 tại lâu đài Dromoland khi ông này thăm Ireland vào cuối tuần qua nhân hội nghị thượng đỉnh NATO.

Hai câu hỏi thẳng thừng buộc Tổng thống Bush phải tiết lộ phần nào sự thật:

“Chính Zarqawi đã là mối đe dọa cho nhiều người. Y là một vấn đề do lẽ y chỉ muốn giết người nhằm làm lung lay ý chí và niềm tin của chúng ta. Nói cách khác, y muốn dùng thần chết để chấm dứt đà tiến của tự do. Y tuyển mộ bọn chuyên tự vẫn, ra lệnh cho chúng tự vẫn để ra tay tấn công. Do lẽ y muốn chúng ta rút ra khỏi Iraq, y muốn Thủ tướng (tạm quyền Iraq) Allawi nhụt chí. Y muốn ông này từ chức và đầu hàng. Hôm nay, tôi có nói chuyện với Thủ tướng Allawi. Tôi tin rằng ông là một con người can đảm.

Còn về vấn đề rút ra (khỏi Iraq). Steve này, chúng ta đang xây dựng một bộ máy an ninh và cảnh sát Iraq sao cho đủ năng lực thực thi nhiệm vụ này, dựng nên một bộ máy chỉ huy sao cho nhân viên cảnh sát và an ninh Iraq nhận ra rằng họ đang làm việc cho người Iraq chứ không phải cho người Mỹ. Chúng ta sẽ ở lại đó chừng nào sự hiện diện của chúng ta còn cần thiết. Chúng ta sẽ hoàn thành sứ mạng. Người Iraq càng nhanh chóng đảm trách được công tác an ninh, sứ mạng của chúng ta càng chóng kết thúc” (nguồn: Washfile 26-4).

Thực tế cuộc chuyển giao quyền lực cho Thủ tướng (tạm quyền) Allawi đã được tổ chức sớm 48 giờ (trước thời hạn 30-6-2004) theo yêu cầu của ông, nhằm tránh một cuộc tổng tấn công có thể có vào ngày “trọng đại” đó.

Zarqawi: kẻ thù số một

Ke thu so 1 cua My la ai
Zarqawi
Có quá nhiều lý do khiến ông Bush ở Washington và ông Allawi ở Baghdad “ớn” Zarqawi để phải dời lễ chuyển giao quyền lực lên sớm trước hai ngày.

Hôm 23-6, một website đã công bố một đoạn băng ghi âm (được CNN khẳng định là giọng nói của Zarqawi) qua đó Zarqawi nhắn nhủ ông Allawi: “Bọn ta đã chuẩn bị sẵn những món đặc biệt cho nhà ngươi. Một liều thuốc độc đặc biệt và một thanh gươm bén. Nhà ngươi chưa hay đã thoát chết bao nhiêu lần, song bọn ta hứa là sẽ tiếp tục trận đấu này với ngươi đến cùng. Cho đến chừng nào ngươi uống cùng chén đắng với tên Izzeline Salim..., trừ phi bọn ta chết”.

Phát ngôn viên liên quân, thiếu tướng Mark Kimmitt, cũng mô tả “mối đe dọa Zarqawi” như sau: đây là tên khủng bố đáng ngại nhất ở Iraq hiện nay và cũng là mục tiêu quan trọng nhất. Y chịu trách nhiệm hàng loạt vụ đánh bom bằng xe hơi, hạ sát công dân Mỹ Nicholas Berg, và có lẽ cả con tin người Hàn Quốc vừa bị chặt đầu. Y đã ra sức tạo nên bầu không khí lo sợ khắp nước này, cố tình tạo nên nội chiến, nhằm thành lập một nhà nước kiểu Taliban.

Chiến lược mới: bình định

Giờ đây cuộc chiến quan trọng nhất ở Iraq chính là cuộc chiến trong bóng tối: một bên ra sức thanh toán bất cứ lãnh đạo mới nào ở Iraq do Mỹ dựng nên, còn một bên ra sức chặng đứng âm mưu này. Một tuần trước đó, liên quân đã không kích và tấn công một địa điểm tại Fallujah được xem là nơi ẩn náu của Zarqawi - không chỉ một lần mà nhiều lần. Kết quả của một tuần lễ ra tay này không được như ý: chỉ 18 kẻ tình nghi bị chết, Zarqawi thoát thân. Thiếu tướng Kimmitt cho biết: “Cũng giống như vụ bắt giữ Saddam Hussein, bạo lực có giảm một chút song không hề chấm dứt. Hạ sát được Zarqawi cũng không chấm dứt được bạo lực. Chỉ có thể chấm dứt một khi loại trừ được toàn bộ mạng lưới của y cùng các tên khủng bố khác mà chúng ta biết là đang hoạt động ở đây” (CNN 23-6-2004).

Tuyên bố này đã tóm tắt rất cụ thể chiến lược mới của Mỹ tại Iraq. Chiến lược đó gồm hai bước: làm sao biết các hoạt động khủng bố và loại trừ mạng lưới khủng bố.

Ke thu so 1 cua My la ai
..."phần tử" nổi dậy ở Iraq
Bước thứ nhất như Tổng thống Bush đã xác định rõ: “Xây dựng một bộ máy an ninh”. Trong khi chưa rút được 170.000 quân ra khỏi Iraq, ít nhất Mỹ cũng đã “Iraq hóa” được bộ máy an ninh phục vụ mục tiêu “hay biết”.

Bước thứ nhì là loại trừ và nó đã được khởi động. Ngay từ 15-12-2003, Seymour M. Hersh đã viết bài Moving targets (Mục tiêu di động) đăng trên tờ The New Yorker. Seymour M. Hersh là một “lão tướng” đã từng kinh qua chiến tranh Việt Nam và là một trong những người đầu tiên khui vụ Mỹ Lai trên báo chí Mỹ. Seymour Hersh viết:

“Chính quyền Bush đã cho phép một sự leo thang quan trọng trong cuộc chiến tranh giấu mặt của lực lượng đặc biệt (LLĐB) tại Iraq. Một đơn vị LLĐB mới, định danh là Lực lượng đặc nhiệm 121, đã được thành lập qui tụ các thành viên biệt kích Delta của lục quân, người nhái của hải quân và nhân viên hành động bán quân sự của CIA, cùng một số nhân viên phụ trợ khác. Ưu tiên của họ là trừ khử các đảng viên Đảng Baath đang nổi dậy, qua bắt sống hay ám sát. Việc tái khởi động các hoạt động này của LLĐB là một thắng lợi chính trị của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Donald Rumsfeld, người này từ hai năm qua đã cố buộc các lãnh đạo quân sự chấp nhận chiến lược mà ông ta gọi là “săn người””.

Theo Seymour M. Hersh, biệt kích và an ninh Israel đã cộng tác với LLĐB Mỹ trong việc huấn luyện các thành viên LLĐB Mỹ tham gia kế hoạch này tại căn cứ Fort Bragg. Còn có tin các “cố vấn” Israel sẽ còn có thể bí mật tham gia kế hoạch này. Vấn đề là cho đến nay lực lượng Mỹ tại Iraq cứ thất bại trong việc thu thập tin tức đáng tin cậy ở Iraq.

Một trong những giải đáp có thể là sử dụng lại các nhân viên an ninh cũ của Iraq xâm nhập hàng ngũ nổi dậy, từ đó cung cấp tin tức chỉ điểm về từng cá nhân kẻ nổi dậy. Một cựu trưởng lưới CIA mô tả bằng những từ ngữ hết sức đơn giản: “Tình báo Iraq, tay súng Mỹ. Các tay súng của biệt kích Delta và của CIA sẽ lo phần vụ tông cửa, lôi cổ đi hoặc bắn hạ này. Sử dụng du kích chiến chống lại du kích chiến, khủng bố chống khủng bố. Từ đó sẽ buộc người Iraq chịu khuất phục”.

Tại sao lại có kế hoạch này? Seymour M. Hersh giải thích: Tại Washington nay đang có một sự nhất trí chung về một điểm: nhu cầu có một cách thức tiếp cận mới ở Iraq. Ai cũng chỉ trích cách thức quân đội đáp ứng trước các tổn thất ngày càng tăng. Một cựu quan chức Bộ Quốc phòng vốn thường làm việc với LLĐB Mỹ nói: “Chúng ta có một lực lương quân đội chính qui đông đảo ở đó, ngồi phơi lưng cho thiên hạ bắn, rồi trả đũa bằng cả một trận pháo kích. Thay vì phá hủy một diện tích lớn bằng cả một sân bóng song trống rỗng, tại sao lại không sử dụng một toán bắn tỉa? Chúng ta cần một đáp trả chiến tranh bất qui ước”.

Kế hoạch này na ná kế hoạch bình định của Mỹ ở Nam VN trước đây: chiêu hồi các cựu quan chức an ninh Iraq để chỉ điểm mạng lưới ẩn giấu cho cảnh sát đặc biệt ra tay triệt hạ. Tất cả tạo thành kế hoạch bình định.

Tình hình Iraq hiện cũng giống như tình hình Nam VN vào những năm 1964 - 1965, khi mà quân Sài Gòn hầu như không còn làm chủ được gì nữa, ngoại trừ một số thành thị.

Có thể giở lại các tư liệu chiến tranh VN và tìm thấy bức thư của đại sứ Mỹ tại Sài Gòn gửi Tổng thống Mỹ Johnson đề ngày 21-10-1965, nội dung như sau:
“Để có thể nghĩ đến một diễn biến hài lòng, các bước sau cần được tiến hành, không nhất thiết theo thứ tự:

- Khu vực quanh Sài Gòn và đồng bằng, với từ 55 - 60% dân số, cần phải được bình định. Bình định được định nghĩa như là một trạng thái tinh thần trong đó dân chúng đặt niềm tin nơi chính phủ. Bình định còn có nghĩa là một lực lượng cảnh sát địa phương phải đáp ứng thích hợp hơn.
- Dân số dày đặc ở dải duyên hải đông bắc, chiếm 25% dân số, cần phải được bình định hoàn toàn.
- Mọi đường giao thông then chốt phải được thông suốt cho quân đội Việt Nam cộng hòa cả ngày lẫn đêm.
- Những khu vực chưa được bình định không thể là nơi ẩn náu cho Việt cộng. Phải liên tục tấn công nhằm phòng ngừa việc Việt cộng củng cố các căn cứ của chúng.
- Chương trình “Chiêu hồi cần được mở rộng”...
(nguồn: The Pentagon Papers, Grave Edition, Volume 2)

James Dunnigan, trên Strategy.com, 7-11-2003 cũng đã cho biết một số chi tiết: “Nhiều cựu nhân viên tình báo Iraq có bàn tay rất “bẩn”, song họ lại chính là những kẻ duy nhất nắm được bí mật và tại một số vùng đất theo Hồi giáo Sunni các thủ hạ cũ của Saddam vẫn ung dung bay nhảy.

Nhiều người chỉ trích việc LLĐB 121 hoạt động là “làm ăn với quỉ” bằng tiền bạc, thẻ xanh (hứa hẹn cho sang Mỹ tạm trú) hoặc đe dọa..., bất cứ hình thức nào để bọn ác quỉ cũ khai báo mạng lưới của chúng. LLĐB 121 biết làm gì với những kẻ bị ám ảnh bởi tiền bạc hay quyền lực, biết làm gì để mò đến kẻ thù và nắm cổ chúng khi có cơ hội”.

Ngày trước, một trong những thủ lĩnh bình định là William Colby. Sau này, Colby leo lên đến chức giám đốc CIA. Không lấy làm lạ tại sao nay ở Iraq lại dựng lại kế hoạch bình định với LLĐB 121 lo vai trò sát thủ và bộ máy an ninh cảnh sát Iraq mới đang thành lập trong nhiệm vụ tai mắt ở địa phương. Cùng thời điểm với Colby tại VN có Negroponte, lúc đó mới chỉ là nhân viên trẻ. Sau này, Negroponte sang châu Mỹ Latin làm nhiệm vụ bình định hóa và nay sang Iraq làm đại sứ.

HOÀNG NGỌC

Việt Báo
contentlength: 14001
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lần đầu làm diễn viên đóng thế mà bị đập tơi tả
00:00 / --:--

TIN Phóng Sự NỔI BẬT

Vượt chốt kiểm dịch, gà lậu "chạy vù vù" ra ngoại thành tiêu thụ?

Để chặn gà nhập lậu cơ quan chức năng đã lập hệ thống chốt kiểm dịch, kiểm soát trên các ngả đường dẫn vào Thủ đô. Tuy nhiên giới thương lái hàng ngày vẫn tuồn được cả tấn gà nhập lậu ra ngoại thành.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ PHóNG Sự NÓNG NHẤT

Cam bay da cap

Cạm bẫy đa cấp

Với tỉ suất sinh lời trong mơ, đầu tư 9,3 tỉ đồng, thu về hơn 450 tỉ đồng, không chỉ đối tượng là nông dân, người già mà “máy..