Hà Nội - tiêu điều chợ mới

18:36 27/03/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ha Noi tieu dieu cho moi
Chợ đầu mối Bắc Thăng Long vắng hoe. Ảnh: Hải Minh
Sau hai ba năm chờ đợi, thi công xong chợ lại không đáp ứng đúng nhu cầu của cả người mua lẫn người bán, quy hoạch xây mới chưa phù hợp... Đây chính là những nguyên nhân khiến chợ mới ngày càng thất thế trong cuộc chạy đua cạnh tranh với chợ cũ, chợ tạm...

Ra chợ... xem tivi, giữ chỗ

Chiều, giữa chợ Bưởi không gian tĩnh lặng như chìm trong giấc ngủ trưa. Tầng 1, khu bán hàng khô, rổ rá tre mây đan, có hàng chục quầy hàng phủ bạt, đắp chiếu im lìm. Ở những gian hàng còn lại, chỉ thấy bày hàng, không người mua và không cả người bán. Sâu trong một góc khuất và tối, gần khu nhà quản lý, dăm người bán hàng đang túm tụm rì rầm trò chuyện, thong thả cắn hạt dưa.

Bà Mai, trạc 60 tuổi đang xếp đi xếp lại những bó măng khô, những túi lạc, đỗ, như trẻ con chơi đồ hàng. Bà nói: “Ngày hai buổi, bày ra rồi lại xếp vào, ba hôm nay chẳng có khách nào hỏi đến. Mấy thứ này lấy về từ trước tết, giờ vẫn còn quá nửa”.

Leo 20 bậc cầu thang, lên tầng hai, khu bán giày dép, đồ sành sứ, tạp phẩm, quang cảnh cũng vắng lặng, ế ẩm như tầng một. Có một vị khách đang thử giày và một vị đang lựa chọn một bộ tách trà. Cả người bán và người mua đều uể oải. Ngay cạnh cầu lối lên cầu thang là một quầy tạp hóa, giữa đặt chiếc tivi. Bốn người phụ nữ đang chăm chú xem một trò chơi truyền hình. Thấy có người hỏi, họ cười ngượng nghịu “Hàng ế quá, phải xem tivi giết thời gian đấy”.

Tiếp tục leo 20 bậc cầu thang lên tầng 3, hơn chục người bán hàng vải và quần áo đang xúm xít xem bản thông báo của BQL chợ và xôn xao bàn tán. Ở đây chỉ có hàng loại trung bình và rẻ tiền, không có hàng cao cấp, không có hàng đắt tiền. Trên vách, quần áo treo rất thưa, để lộ những móc treo và thanh tre chạy ngang chạy dọc. Nhiều tủ quầy khóa kín im lìm.

Chị Ngọc, ngồi quầy tận trong góc sâu cùng với chị Loan nhổ tóc sâu cho nhau. Chị Yến, ngồi ở quầy chính giữa chợ, nói: “Bốn ngày nay tôi chưa mở hàng. Chiếc áo len buôn về mất 70.000đ, nay bán 60.000đ, chẳng có ai mua. Mỗi ngày đi chợ, tiền dịch vụ, tiền ăn, tiền xăng xe... đã hết ba mươi ngàn. Ăn cả vào vốn. Mai chắc lại nghỉ ở nhà thôi. Ở nhà còn trông được cháu cho con đi làm. Cứ vài ngày đi chợ lại vài ngày nghỉ. Bọn mình ra chợ chỉ để giữ chỗ thôi...".

Quận Tây Hồ có 6 chợ mới xây là chợ Nhật Tân, chợ Yên Phụ, chợ Hải Bối, chợ Phú Gia, chợ Tam Đa cũng chung cảnh ế ẩm như chợ Bưởi. Người bán hàng đi về giờ giấc như công chức: 7h sáng mở hàng, 6h chiều dọn hàng. Mỗi ngày cả chợ chỉ có khoảng hai chục lượt khách ra vào. Khách có vào cũng chủ yếu đi dạo, xem xét, ngó ngàng qua rồi lại ra về.

Chợ Cầu Giấy, quận Cầu Giấy, 15 gian hàng nghỉ chợ, toàn bộ khu tầng hai trống trơn. BQL chợ cho biết, họ đang tu sửa lại để dồn ngành hàng tạp hóa, quần áo, giày dép từ dưới tầng một lên, nhường chỗ cho ngành hàng thực phẩm tươi sống và hàng khô, sắp bị giải tỏa làm đường.

Cả 5 khu chợ mới xây của quận Thanh Xuân cũng không khả quan hơn. Hai chợ bán kiên cố là chợ Nhân Chính và chợ Kim Giang đã hoàn thành từ lâu, nhưng việc buôn bán rất cầm chừng.

Bi đát hơn là chợ Thanh Xuân Bắc và Khương Đình. Trong chợ chính mới xây không có khách nhưng trước cổng lại có hai chợ cóc người mua người bán tấp nập. Tầng hai, tầng ba khu chợ Thượng Đình để trống hoàn toàn. Khu bán thực phẩm tươi sống rộng độ 100m2, chỉ có một hàng thịt và hai hàng rau đang ngồi phơi nắng.

Chị Hương, bán hàng vải cho biết, trước đây, ở chợ cũ, chị bán mỗi tháng cũng lãi được vài ba triệu. Bây giờ chợ xây mới, mỗi tháng chỉ còn 200-300 ngàn, không đủ nuôi bản thân mình. Chị L, bán hàng khô nói: “Tôi bán hàng ở chợ Thượng Đình đã hơn mười năm, chưa bao giờ thấy chợ ế khách như lúc này. Mặt hàng khô và hàng sắt trước đây là thế mạnh của chợ với mấy chục quầy, nay đã nghỉ hoặc chuyển đi nơi khác cả rồi”.

Bà Nguyễn Thị Minh Tân, trưởng BQL chợ Bưởi cho biết, tình trạng buôn bán kém hiệu quả của chợ Bưởi đã diễn ra từ hơn hai năm nay, Hiện nay, chợ Bưởi xây xong một phần, BQL tạm xếp các hộ của hai chợ cũ vào 1/3 khu nhà mới này để bà con duy trì việc buôn bán. Tuy nhiên lượng hàng lưu thông rất chậm. Trước kia, chợ có 542 hộ, buôn bán có lãi. Nay chỉ còn 176 hộ. Tất cả đều ế hàng, nhiều hộ không bán được hàng nên đã nghỉ (16-40 hộ).

Ông Vũ Xuân Mùa, trưởng BQL chợ quận Thanh Xuân cho biết, sau khi xây, cả 5 chợ đều sụt giảm kinh doanh rất nhiều so với trước. Chợ Khương Đình thiết kế cho 410 quầy hàng, mới cho thuê được 203 quầy, nhưng vẫn ế ẩm không bán được hàng. Khu vực dành kinh doanh thực phẩm rất rộng nhưng về cơ bản vẫn đang để trống.

Chợ Nhân Chính mới chỉ để hoạt động buổi sáng. Chợ Thanh Xuân Bắc đi vào hoạt động từ 7-2002 nhưng mới chỉ có 247/353 quầy có người thuê để kinh doanh. Đặc biệt là đa số các hộ làm hợp đồng thuê quầy chỉ để lấy chỗ, vào các giờ cao điểm họ bỏ quầy chuyển hàng ra chợ cóc bán. Chợ Thượng Đình chỉ có 155/248 quầy hàng có người thuê. Số hộ thực tế đem hàng vào bán chỉ là 30. Những người bán hàng cho biết, họ đi bán hàng không có lãi nhưng vẫn đi để giữ chỗ.

Doanh thu của 5 chợ mới xây thuộc quận Thanh Xuân năm 2005 chỉ khoảng 500-600 triệu đồng, tổng số tiền thuế đã nộp khoảng 200 triệu đồng, bằng 1/5 số tiền thuế của chợ Ngã Tư Sở, một chợ cũ đang có kế hoạch xây lại.

Công trường ngổn ngang, người mua ngần ngại

Thời gian xây dựng kéo dài so với thiết kế ban đầu là lý do cơ bản làm các chợ mới bị mất khách. Chợ Bưởi khởi công từ năm 2003, theo kế hoạch, 8 tháng sau đã hoàn thành. Nhưng tới nay đã sang năm thứ tư vẫn còn một số công đoạn chưa hoàn tất. Chợ Khương Đình, chợ Thượng Đình, chợ Thanh Xuân Bắc đều dự tính xây dựng trong vòng một năm trở lại, nhưng tới nay, quá 3 năm tất cả vẫn đang trong tình trạng dang dở.

Các chợ này đều vướng mắc ở khâu giải phóng mặt bằng. Thời gian xây dựng kéo dài, BQL và thương nhân đành chấp nhận phương án xây xong đến đâu cho người vào thuê bán đến đấy. Tuy nhiên công trường ngổn ngang người mua ngần ngại và tình trạng mua bán ngày càng giảm sút.

Thời gian xây dựng kéo dài quá lâu, việc buôn bán phải đình trệ, những khách quen của chợ đã bỏ đi nơi khác hết, thương hiệu cũ của chợ mai một. Nay muốn kéo khách về mà những người bán hàng ở đây lại phải kinh doanh trong điều kiện cơ sở hạ tầng vừa tạm bợ, vừa thiếu đồng bộ, vừa không thuận tiện cho giao thông đi lại, thì tình trạng buôn bán kém hiệu quả là điều dễ hiểu.

Cũng chính tình trạng thi công chậm chạp, mặt bằng không giải phóng được dẫn đến việc ra vào các chợ này rất khó khăn. Toàn bộ cửa chính của chợ Thanh Xuân Bắc quay ra phía đường Nguyễn Trãi đang bị bịt kín bởi 30 hộ dân chưa chịu di dời. Theo ông Mùa, địa thế hiện nay của chợ rơi vào "điểm chết" (tức là ở tận cùng của một ngõ hẻm, thuộc phố Nguyễn Quý Đức).

Xung quanh chợ Thượng Đình, theo thiết kế, có một lối đi, từ đó mở hai cổng đi vào khu nhà chính và khu chợ dân sinh. Nhưng hiện ở đó còn một trạm biến áp lớn và hơn chục hộ dân đang án ngữ, chưa giải phóng được. Do đó, người đi xe máy muốn vào chợ thì chỉ có cách đi ngược đường, đi vào đường của xe đạp xe buýt. Đã có hàng chục vụ tạm giữ xe máy vi phạm bởi những người muốn vào mua và của chính người bán hàng trong chợ.

Cửa chợ Khương Đình, mở ra mặt phố Bùi Xương Trạch cũng còn 17 hộ dân đang trấn giữ, chưa giải toả được. Đoạn đường này hẹp, lưu lượng giao thông lớn, từ 7-9h sáng và từ 4h30-6h30 chiều, thường xuyên ùn tắc trước cổng chợ. Đường 2,5 đi qua phía sau chợ chưa vẫn chưa làm đến.

Theo ông Vũ Xuân Mùa, thiết kế của các chợ mới sẽ trở nên phù hợp vào năm 2010 (!?). Ông Thái Văn Hạ, trưởng BQL Dự án quận Tây Hồ cũng lạc quan cho rằng, vấn đề này đặt ra còn quá sớm. Chỉ một vài năm nữa tình hình sẽ thay đổi theo hướng khả quan hơn.

Một nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng các chợ mới xây đều vắng khách là sau khi xây công suất hoạt động của chợ được nhân lên nhiều lần. Chợ Bưởi mới xây trên mặt bằng chợ cũ nhưng lại thiết kế thêm tầng 2 và tầng 3. Chợ Khương Đình mặt bằng mới rộng hơn mặt bằng chợ cũ khoảng hai lần, khu nhà chính lại xây thành hai tầng, tổng diện tích sử dụng tăng 3 lần. Tương tự như vậy là chợ Kim Giang, chợ Thượng Đình...

Mặt khác, khoảng cách các chợ lớn rất gần nhau. Trên một trục đường Nguyễn Trãi từ Ngã Tư Sở đến địa phận thị xã Hà Đông, chỉ dài khoảng 6km mà có tới 4 chợ lớn là: chợ Ngã Tư Sở, chợ Thượng Đình, chợ Thanh Xuân Bắc, chợ Phùng Khoang. Chỉ cách nhau chưa đầy 50m mà một chợ thuộc xã Đại Kim, quận Hoàng Mai, một chợ thuộc phường Kim Giang quận Thanh Xuân.

Dù biết hai chợ cũ rất gần nhau nhưng những nhà quản lý vẫn cho xây dựng chợ mới Chợ Kim Giang trên nền cũ. Hậu quả là 2 chợ này cạnh tranh nhau và phần thua thiệt thuộc về chợ mới Kim. Chợ Bưởi, chợ Tam Đa, chợ Ngọc Hà, chợ Nghĩa Tân chỉ cách nhau khoảng 1km. Những chợ này trở thành những đối thủ của nhau trong cuộc chạy đua cạnh tranh thị phần.

Ngoài ra, việc bố trí những ngành hàng là thế mạnh, phù hợp với nhu cầu đời sống của nhân dân trong khu vực cũng chưa được lưu ý tính toán ngay từ trong thiết kế. Ông Mùa cho rằng quận Thanh Xuân mới từ xã lên phường, đây là nơi những nông dân huyện ngoại thành và các tỉnh lân cận thường đem nông sản đến trao đổi. Nhưng các chợ mới dành phần lớn mặt bằng cho các gian hàng công nghệ phẩm. Trong khi đó, những mặt hàng này đã được bán rất nhiều ở những siêu thị gần đó như khu đô thị Định Công, Linh Đàm, siêu thị Big C, chợ Ngã Tư Sở... và đã có thương hiệu bền vững. Bà Tân, trưởng BQL chợ Bưởi cũng đồng tình với ý kiến đó của ông Mùa.

VIỆT HẰNG

Việt Báo
contentlength: 14033
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hang Sơn Đoòng lên sóng trực tiếp trên truyền hình Mỹ
00:00 / --:--

TIN Phóng Sự NỔI BẬT

Vượt chốt kiểm dịch, gà lậu "chạy vù vù" ra ngoại thành tiêu thụ?

Để chặn gà nhập lậu cơ quan chức năng đã lập hệ thống chốt kiểm dịch, kiểm soát trên các ngả đường dẫn vào Thủ đô. Tuy nhiên giới thương lái hàng ngày vẫn tuồn được cả tấn gà nhập lậu ra ngoại thành.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ PHóNG Sự NÓNG NHẤT

Cam bay da cap

Cạm bẫy đa cấp

Với tỉ suất sinh lời trong mơ, đầu tư 9,3 tỉ đồng, thu về hơn 450 tỉ đồng, không chỉ đối tượng là nông dân, người già mà “máy..