Gánh nặng trên vai quyền Bí thư Thành ủy Thượng Hải

Thứ hai, 02 Tháng mười 2006, 16:16 GMT+7
 • Thị trưởng Thượng Hải Hàn Chính, 52 tuổi, đã được bổ nhiệm là quyền Bí thư Thành ủy Thượng Hải, sau khi Trần Lương Vũ bị cách chức vì liên quan đến vụ bê bối tài chính quỹ an sinh xã hội.

  Ganh nang tren vai quyen Bi thu Thanh uy Thuong Hai
  Thị trưởng, quyền Bí thư Thành ủy Thượng Hải Hàn Chính

  Sự nghiệp

  Hàn Chính sinh ra ở huyện Từ Khê, tỉnh Chiết Giang tháng 4/1954. Ông bắt đầu công tác vào tháng 12/1975, trở thành Đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) tháng 5/1979. Ông bảo vệ thành công thạc sĩ kinh tế, và là một chuyên gia kinh tế học.

  Hàn Chính tốt nghiệp Đại học Đông Trung Hoa năm 1994. Ông là Bí thư Đoàn thanh niên Cộng sản Trung Quốc tại Cục Công nghiệp Hóa học Thượng Hải, phó Bí thư Đảng ủy trường hóa học, Bí thư Đảng ủy và phó phụ trách nhà máy sản xuất giày cao su số 6 Thượng Hải, Bí thư Đảng ủy, lãnh đạo nhà máy cao su Thượng Hải, phó Bí thư quận ủy, lãnh đạo quận Lô Loan, Thượng Hải, đứng đầu ủy ban Kế hoạch thành phố.

  Từ tháng 12/1997 đến tháng 5/2002, ông là Uỷ viên Thường vụ Thành ủy Thượng Hải. Ông được bầu chọn là phó Thị trưởng Thượng Hải tháng 2/1998. Tháng 5/2002, ông là ủy viên thường vụ, phó Bí thư Thành ủy Thượng Hải khóa 8.

  Tháng 2/2003, Hàn Chính được bầu chọn là Thị trưởng Thượng Hải trong kỳ họp đầu tiên của Hội đồng nhân dân thành phố Thượng Hải lần thứ 12.

  Tháng 9/2006, ông được bổ nhiệm là quyền Bí thư Thành ủy Thượng Hải. Ông cũng là thành viên của Uỷ ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

  Nhiệm vụ nặng nề

  Trong kỳ họp đầu tiên của Hội đồng nhân dân thành phố Thượng Hải lần thứ 12, Hàn Chính được bầu chọn làm Thị trưởng Thượng Hải với số phiếu 842/849. Như vậy, ông là vị thị trưởng trẻ nhất của thành phố kể từ năm 1949.

  Với trọng trách vị lãnh đạo Thượng Hải - một trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại năng động bậc nhất Trung Quốc - trong vòng năm năm, ông Hàn sẽ phải chung vai gánh vác nhiệm vụ nặng nề là mở ra một giai đoạn mới cho sự tăng trưởng kinh tế của thành phố. Tạo bước nhảy vọt trong bình quân GDP tính theo đầu người từ 4.909 USD lên đến 7.500 USD, và đặc biệt là xây dựng Thượng Hải trở thành một trung tâm kinh tế, tài chính, một ""bến đỗ quốc tế"".

  Đặc biệt, vị thị trưởng Hàn còn phải đối mặt với những vấn đề khó khăn của thành phố trong những năm tới như: đảm bảo sự tăng trưởng của thành phố phù hợp với lợi ích chung của toàn Trung Quốc; giữ gìn, bảo tồn những di tích, những tòa nhà cổ lịch sử trong tốc độ phát triển đô thị hóa chóng mặt và tạo thêm nhiều công ăn việc làm mới.

  Ngay ở lễ nhậm chức Thị trưởng, ông Hàn đã cam kết sẽ làm cho Thượng Hải trở nên ""cạnh tranh hơn về mọi mặt"".

  Sau vụ bê bối tài chính quỹ an sinh xã hội, Bí thư Thành ủy Thượng Hải Trần Lương Vũ bị cách chức, Thị trưởng Hàn Chính được bổ nhiệm làm quyền bí thư, thách thức lại càng thêm chồng chất. Hơn ai hết, ông Hàn là người hiểu rõ, tạo dựng và xây dựng rồi giữ vững lòng tin với người dân là nhiệm vụ lớn lao thế nào...

  Khó khăn chồng chất

  Trong khi nhấn mạnh: ""Kể từ khi Trung Quốc mở cửa và tiến hành cải cách, dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản và Hội đồng Nhà nước, cùng với sự ủng hộ của người dân Trung Quốc, lãnh đạo đảng và chính quyền Thượng Hải đã giúp người dân cùng nhau phát triển, gặt hái được thành công mang tính lịch sử, đưa Thượng Hải trở thành một trung tâm quốc tế năng động, một điểm sáng của thế giới..."" thì ông Hàn cũng xác định: ""Tôi cảm thấy trách nhiệm trên vai mình là rất lớn. Sức mạnh của chính quyền là dựa vào nhân dân, quan tâm của người dân được đặt lên hàng đầu. Hiện nay, Thượng Hải đang nắm giữ một cơ hội lịch sử cho một giai đoạn phát triển mới, trong giai đoạn ấy, chúng ta sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề mới, khó khăn mới và thách thức mới"". (Trích bài phát biểu của ông Hàn Chính tại Hội đồng nhân dân thành phố Thượng Hải sau khi ông được bầu chọn làm Thị trưởng).

  Là Thị trưởng, nay lại là quyền Bí thư Thành ủy Thượng hải - một trong những thành phố lớn nhất của Trung Quốc, ông Hàn thừa nhận có cả ""khoảng sáng"" và ""khoảng tối"" trong giai đoạn phát triển cường thịnh của thành phố. "Đằng sau những tòa nhà chọc trời là những căn hộ lụp xụp, tồi tàn"", ông Hàn nói.


  Theo ông, Thượng Hải vẫn phải đối mặt với thách thức lớn lao là cải thiện mức sống cho toàn bộ người dân, mặc dù đã đạt mức tăng trưởng kinh tế khá cao. Tỉ lệ thu nhập bình quân theo đầu người ở thành thị luôn lớn hơn ở nông thôn. Tỉ lệ thất nghiệp vẫn vào khoảng 4%. Tổng số thành phố có khoảng 350.000 người đang sống ở mức nghèo.

  Ông Hàn đặc biệt nhấn mạnh, lo lắng lớn nhất với bản thân ông và chính quyền thành phố là vẫn có hàng trăm nghìn người đang sống trong những căn nhà tồi tàn, nguy hiểm.

  Nhiều người coi Thượng Hải là Viên ngọc Đông phương, nhưng liệu viên ngọc ấy có tì vết? Câu trả lời là ""Có"". Sự chảy tràn các dòng vốn đầu tư và tốc độ cải thiện mức sống của người dân quá nhanh khiến giá nhân công ở Thượng Hải gia tăng, giảm bớt cạnh tranh về lợi thế lao động so với các vùng khác của Trung Quốc. Người người sở hữu xe hơi khiến giao thông hay bị tắc nghẽn khiến cả người nước ngoài và người dân thành phố phải ""phật ý"". Những bê bối tài chính trong lĩnh vực bất động sản càng làm gia tăng sự kiểm soát cao độ về bất động sản của Thượng Hải. Tương lai của Thượng Hải phụ thuộc vào việc chính quyền thành phố làm chủ các vấn đề như thế nào.

  Giá lao động: Sự chảy tràn của các công ty dịch vụ tài chính và nhiều dịch vụ khác đã tạo ra hiện tượng ""ăn trộm chất xám"" giữa những công ty đa quốc gia. Người ta thích trở thành tầng lớp ""cổ cồn trắng"" hơn là những người thợ lành nghề. Thống kê cho thấy, Thượng Hải còn thiếu khoảng 15.000 thợ lành nghề. Giá nhân công chất lượng bị đẩy lên mức cao chót vót.

  Giao thông: Theo báo cáo của Thị trưởng Thượng Hải Hàn chính, tỉ lệ xe cộ lưu thông trên đường đã vượt xư tỉ lệ những công trình giao thông mới xây dựng. Vấn đề ách tắc giao thông thậm chí đã ảnh hưởng đến nhiều vị quản lý cấp cao, những người không thể thực hiện lịch trình làm việc như các cuộc họp trong một ngày vì mất của nhiều thời gian đi từ nơi này đến nơi khác.

  Chính phủ Thượng Hải đang gấp rút xây dựng cơ sở hạ tầng như các đường cao tốc, đường hầm mới và hệ thống cầu qua sông Hoàng Phố. Thượng Hải có kế hoạch xây mới 9 đường xe điện ngầm vào năm 2012.

  Bất động sản: Mặc dù rất nhiều tòa nhà chọc trời đã được xây dựng, nhưng với giá nhà đất ""trên trời"", nhiều người dân sống ở Thượng Hải vẫn tự hỏi, mức giá này sẽ tăng đến thế nào và kéo dài trong bao lâu nữa? Chính quyền trung ương đã ban hành nhiều quy định và chính sách mới để ngăn chặn việc đầu cơ bất động sản. Nỗ lực ấy bao gồm cả việc tăng tỉ lệ thế chấp với kế hoạch mua nhà cao cấp, khả năng tăng thuế bán bất động sản và thay đổi một số quy định trên thị trường giao dịch bất động sản...

  Một loạt khó khăn, đó là chưa kể thực tế các tỉnh xung quanh Thượng Hải đã trở thành đối thủ cạnh tranh đầy năng động với thành phố này trong lĩnh vực thu hút đầu tư nước ngoài và hợp tác phát triển khu vực. Cho đến thời điểm này, Thượng Hải vẫn là ""con rồng"" dẫn đầu khu vực châu thổ Dương Tử, nhưng vai trò chính, cũng như thách thức chính mà lãnh đạo chính quyền Thượng Hải trong đó có vị Thị trưởng, quyền Bí thư Thành ủy Hàn Chính là phải tìm ra những con đường ""đi qua"" sự phát triển thịnh vượng của Giang Tô hay ""cú hích"" Chiết Giang, mở cơ hội cho Thượng Hải tiếp tục tăng trưởng.

  • Kỳ Thư (tổng hợp)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Gánh nặng trên vai quyền Bí thư Thành ủy Thượng Hải

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Gánh nặng trên vai quyền Bí thư Thành ủy Thượng Hải bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ganh nang tren vai quyen Bi thu Thanh uy Thuong Hai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Gánh nặng trên vai quyền Bí thư Thành ủy Thượng Hải ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Nhân Vật của chuyên mục Phóng Sự.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - PHÓNG SỰ - NHÂN VẬT