Đội xe chữ thập đỏ xứ dừa

07:02 14/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Doi xe chu thap do xu dua
Chở người bệnh đi cấp cứu
Thỉnh thoảng trên tỉnh lộ 883 đến thị trấn Bình Đại (Bến Tre), tôi gặp một chiếc xe máy gắn cờ chữ thập đỏ có khi chở ba người, người ngồi giữa là phụ nữ mang thai, có khi thì chở một người bị thương, tay chân quấn băng trắng...

Hỏi, tôi mới biết đó là xe chở người đi bệnh viện cấp cứu của xã Vang Quới Đông, Bình Đại. Ở cái xã vùng sâu này luôn có bốn người, bốn xe trực 24/24 giờ để chở người bệnh đi cấp cứu...

Ông Bùi Long Vân - chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Vang Quới Đông, người có ý tưởng thành lập đội môtô cấp cứu - cho biết: Vang Quới Đông là xã anh hùng trong kháng chiến chống Mỹ, cách thị trấn Bình Đại 22km và cách thị xã Bến Tre 33km, đường sá lầy lội cách trở. Xã nghèo, dân nghèo, khi có người thân bệnh nặng họ chỉ có chiếc võng khiêng ra trạm xá. Trường hợp phải chuyển đi bệnh viện cấp cứu thì càng nhiêu khê.

Đội xe máy cấp cứu được thành lập năm 2001 sau một sự việc... Một hôm, nửa khuya, trạm y tế xã tiếp nhận một ca sinh khó: chị Nguyễn Thị Hạnh, 18 tuổi, ở Cần Thơ đến Vang Quới Đông thăm người thân rồi... chuyển bụng. Trưởng trạm y tế quyết định phải chuyển cấp cứu nhanh. Trong lúc Hội Chữ thập đỏ đang lúng túng tìm xe, anh Phan Văn Liêu, làm nghề chạy xe ôm, nhà ở gần trạm y tế, tình nguyện chở người bệnh đi cấp cứu. Chuyến xe của anh Liêu đã cứu được hai sinh mạng con người...

Sau ca ấy, Hội Chữ thập đỏ đề nghị UBND xã cho thành lập đội xe máy cấp cứu bằng cách vận động một số người dân trong xã hành nghề chạy xe ôm tham gia. Người đầu tiên là anh Liêu đồng ý ngay. Sau đó, anh Liêu cùng ông Vân vận động được thêm ba “bác tài” xe ôm nữa tình nguyện gia nhập đội. Đội được thành lập gồm bốn thành viên đầu tiên là Phan Văn Liêu (đội trưởng), Lý Văn Vinh, Trần Ngọc Thành, Phạm Văn Sang. Trong ba ấp của xã đều có thành viên của đội cư ngụ.

Số điện thoại của mỗi thành viên trong đội liền được xã thông báo đến mỗi hộ dân. Các xe máy cấp cứu của đội đều cắm cờ chữ thập đỏ phía trước để “anh em cảnh sát giao thông thấy xe có chở ba cũng thông cảm cho qua”... Mỗi ngày có một thành viên trực cấp cứu tại trụ sở của UBND xã.

Tuyến đầu tiên bệnh nhân được đưa đến cấp cứu là trạm y tế xã. Nếu cần chuyển lên tuyến trên, các bác tài lại “chấp hành” chuyển đi ngay. Trường hợp đang bận chở khách ở xa hoặc phải cấp cứu nhiều người cùng lúc, các thành viên này sẽ huy động con em mình tiếp sức. Đội làm việc với tinh thần làm việc nghĩa là chính, mỗi chuyến đi về được Hội Chữ thập đỏ “bồi dưỡng” bằng... xăng.

Ông Trần Văn Thực ở ấp 2 là bệnh nhân xuất huyết bao tử bẩm sinh, mỗi năm ra huyết hai, ba lần kể: “Đêm 30 tết vừa qua tôi bị xuất huyết lả cả người, nếu không nhờ các anh trong đội xe cấp cứu chắc tôi không còn sống mà ngồi đây trò chuyện...”.

Trong lúc tôi đang trò chuyện với ông Thực và hai thành viên của đội thì một cán bộ xã đến gọi anh Liêu và anh Vinh về trạm y tế gấp để chuyển một ca cấp cứu tai nạn giao thông. Bệnh nhân là chị Nguyễn Thị Lệ ở ấp 3 của xã. Đang đi xe đạp, chị Lệ bị xe máy quẹt té khá nặng...

Bác sĩ Lê Truyền Em, trưởng trạm y tế xã, nói: “Các anh em trong đội xe máy cấp cứu đã góp công rất lớn trong việc giành lại sự sống cho người bệnh nặng”.

Bác sĩ Nguyễn Tỉnh - giám đốc Bệnh viện huyện Bình Đại - nói: “Đây là một mô hình tốt, các năm qua đội xe này đã “chia lửa” với chúng tôi rất nhiều. Bệnh viện huyện có hai xe cấp cứu, có lúc nằm chờ nhưng có lúc thì đi không kịp vì nhiều ca cần cấp cứu xảy ra một lúc. Hiệu quả cứu người của đội xe máy cấp cứu ở Vang Quới Đông không tiền bạc nào tính được...”.

LƯ THẾ NHÃ

Việt Báo
contentlength: 5795
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lần đầu làm diễn viên đóng thế mà bị đập tơi tả
00:00 / --:--

TIN Phóng Sự NỔI BẬT

Vượt chốt kiểm dịch, gà lậu "chạy vù vù" ra ngoại thành tiêu thụ?

Để chặn gà nhập lậu cơ quan chức năng đã lập hệ thống chốt kiểm dịch, kiểm soát trên các ngả đường dẫn vào Thủ đô. Tuy nhiên giới thương lái hàng ngày vẫn tuồn được cả tấn gà nhập lậu ra ngoại thành.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ PHóNG Sự NÓNG NHẤT

Cam bay da cap

Cạm bẫy đa cấp

Với tỉ suất sinh lời trong mơ, đầu tư 9,3 tỉ đồng, thu về hơn 450 tỉ đồng, không chỉ đối tượng là nông dân, người già mà “máy..