Đồ gỗ Việt trên đất Hoa

07:18 03/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Do go Viet tren dat Hoa
Trên 300 gian hàng đồ gỗ của người Việt ở đây đã hình thành một khu thương mại đồ gỗ bề thế
Trong khi hàng hóa Trung Quốc ồ ạt sang VN với giá rẻ thì một khu đồ gỗ Việt lại hình thành ngay trong lòng đất nước đông dân nhất thế giới. Từ những bỡ ngỡ đầu tiên, giờ đây người dân làng gỗ Bắc Ninh đã trở thành những thương gia ở khu thương mại Bồ Chài, Quảng Tây, Trung Quốc.

Con đường xuất khẩu của… làng

4g sáng, trời còn tối đen, từ trong các làng Đồng Kỵ, Đồng Quang... (Đồng Hương, Từ Sơn, Bắc Ninh) từng đoàn xe tải chất đầy hàng gỗ mỹ nghệ nối đuôi nhau theo hướng quốc lộ Bắc Ninh - Lạng Sơn. Chị Thủy, một chủ buôn đi áp tải xe hàng, cho biết: “Hàng sang bên kia bán chạy nên trung bình một tuần chúng tôi về nhà lấy hàng một hoặc hai lần. Chủ hàng chỉ việc đi gom hàng ở các làng nghề còn tất cả công đoạn chở hàng, làm thủ tục xuất sang nước bạn chủ xe nhận hợp đồng từ đầu đến cuối, trung bình mỗi bộ đồ gỗ chủ hàng phải chi phí 1 triệu đồng cho nhà xe”.

Sau gần 3 giờ theo đoàn xe tải, chúng tôi có mặt tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn), làm thủ tục qua Trung Quốc. Đoàn xe hàng vừa dừng trước cổng khu đồ gỗ, hàng chục cửu vạn người Việt lẫn Hoa đứng chờ sẵn ào ạt bốc hàng.

Theo những người có thâm niên bán hàng, đồ gỗ ở Bắc Ninh được đưa sang Trung Quốc bán từ những năm 1993-1994. Ban đầu chỉ là một vài người mang những pho tượng gỗ làm thủ công, chạm khắc tinh xảo sang nước bạn bán... cầu may! Không ngờ hàng chất lượng, người Trung Quốc rất chuộng, mua với giá cao. Thế là những chuyến qua lại càng nhiều. Rồi không chỉ tượng gỗ, những hàng gỗ gia dụng như tủ, giường, bàn ghế… cũng tìm đường đi qua. Từ “thế hệ” bán lẻ đầu tiên, đến nay số người Bắc Ninh sang kinh doanh ở Trung Quốc đã gần ngàn người. Họ không còn là người bán buôn nhỏ nữa mà đã lên hạng thương gia.

Chị Đang, một thương gia lâu năm, cho biết: “Thời gian đầu qua đây chúng tôi rất khó khăn vì không biết tiếng Hoa, không tìm được địa điểm bán hàng, thị trường nước bạn mình lại không am hiểu…”.

Tuy nhiên chỉ trong thời gian ngắn nhiều người đã thích nghi nhanh với đời sống và thị trường. Không biết tiếng thì thuê phiên dịch. Không biết cách tiếp cận thị trường thì tìm người tiếp thị. Cũng may là điều kiện đăng ký kinh doanh đơn giản: để có được chỗ bán hàng ổn định ở khu đồ gỗ, chủ hàng chỉ cần đăng ký kinh doanh, hằng năm nộp khoảng 4 triệu đồng tiền địa bàn, an ninh buôn bán. “Hàng bán chạy, lãi cao, chỉ trong thời gian ngắn người mình sang buôn bán nhiều lắm” - chị nói.

Ông Dương Tân, người quản lý khu đồ gỗ ở khu thương mại Bồ Chài, cho biết hiện khu đồ gỗ này có 400 cửa hàng với hơn 1.000 người đăng ký kinh doanh, trong đó hơn 300 cửa hàng của người Việt. Ông Tân cho biết: “Gần một ngàn người Việt ở đây không chỉ làm ăn được mà còn tạo điều kiện cho những dịch vụ ăn theo phát triển như vận chuyển của xe tải, xe khách, cửu vạn bốc hàng, người đánh giấy nhám, nghề phiên dịch... biến khu đồ gỗ trở thành khu thương mại khá sầm uất”.

Theo ông Tân, sức mua của thị trường Trung Quốc rất mạnh, ngoài ba thành phố lớn của tỉnh Quảng Tây là Nam Ninh, Sùng Tả, Bằng Tường, nhiều đại gia ở tận Bắc Kinh, Thượng Hải cũng đánh xe tới mua hàng với số lượng lớn. Những mặt hàng bán chạy nhất là giường, tủ, bàn ghế... Có nhiều bộ nội thất trị giá bạc tỉ, bán một bộ lãi cả trăm triệu đồng.

Phía sau những nụ cười

Ở Đồng Kỵ, Đồng Quang... nhà cao tầng mọc san sát; ôtô, xe máy chạy nhộn nhịp... chẳng khác gì một khu phố. Đó một phần là nhờ việc kinh doanh đồ gỗ mỹ nghệ ở khu thương mại Bồ Chài của nhiều người dân tại đây. Không ít người ngày xưa chỉ là thợ đục, thợ khảm bây giờ đã trở thành những ông chủ, bà chủ nắm trong tay cơ ngơi bạc tỉ. Nhưng có được thành quả đấy, ngày xưa và cả bây giờ, nhiều người phải chịu gian nan…

“Dân ở xã Đồng Hương một thời xôn xao về những vụ vỡ nợ, bán nhà, bỏ xứ ra đi của không ít người như gia đình cô Oanh, ông Ninh, gia đình Thoải Khanh...” - ông Tâm, một người dân trong xã, kể. Ông cho biết những ngày đầu không ít người khi sang Trung Quốc bán buôn đã bị lừa lấy hàng đến trắng tay.

Ở khu đồ gỗ này phần lớn chủ cửa hàng là phụ nữ. Thường là hai, ba người ghép ở với nhau. Họ bám trụ tại cửa hàng, chỉ về nhà khi cần đánh hàng lên. Chị Hoa bế con nhỏ trên tay tâm sự: “Vắng nhà quanh năm suốt tháng đành phải mang theo con để chăm cho tiện”. Vừa lo bán hàng vừa chăm con nhỏ, rồi nấu ăn, giặt giũ, phải rất khuya chị mới có được giây phút thảnh thơi.

Sáu năm trước gia đình chị Hồng mở xưởng gỗ gia đình trong làng, thu nhập không cao nhưng cũng đủ trang trải, hơn nữa vợ chồng con cái ở gần nhau. Bây giờ cả ngày chồng quản lý xưởng gỗ trong làng, vợ bán hàng tận Trung Quốc có khi mấy tháng trời không được một bữa cơm đầy đủ các thành viên gia đình sum họp.

Nhưng đi làm ăn xa, vợ chồng xa nhau, lại có tiền, nhiều ông chồng không lo tu chí làm ăn mà sa vào cờ bạc, ăn nhậu... Vợ xa chồng, bố mẹ con cái xa cách nhau, nhiều gia đình phát sinh mâu thuẫn đến mức khó hàn gắn được. Ở Đồng Hương đã có không ít gia đình tan vỡ, phải đưa nhau ra tòa như anh H. - chị T., ông Q., bà L.,... Còn theo một người phụ trách an ninh ở Đồng Kỵ, trong làng hiện có hàng chục con nghiện; nạn cờ bạc, gái mại dâm... diễn ra thách thức.

Chập choạng tối ở khu thương mại Bồ Chài, tôi thơ thẩn ở khu đồ gỗ để tìm hiểu cuộc sống sinh hoạt ban đêm của bà con ở đây. Ban ngày nhộn nhịp là thế nhưng đêm ở đây vắng lặng lạ thường. Tất cả cửa hàng đều đóng cửa, chỉ một vài ánh đèn hắt ra từ những ô cửa khép hờ. “Buổi tối trên đất khách, những người phụ nữ chúng tôi chỉ biết ngồi lại với nhau buôn chuyện giết thời gian và cho nguôi nỗi nhớ nhà” - chị Thủy ngậm ngùi.

Bài, ảnh: LÂM HOÀI

Việt Báo
contentlength: 8663
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tổng Hợp Những Pha Troll Nhau Cực Thốn Khi Đang Ngủ
00:00 / --:--

TIN Phóng Sự NỔI BẬT

Vượt chốt kiểm dịch, gà lậu "chạy vù vù" ra ngoại thành tiêu thụ?

Để chặn gà nhập lậu cơ quan chức năng đã lập hệ thống chốt kiểm dịch, kiểm soát trên các ngả đường dẫn vào Thủ đô. Tuy nhiên giới thương lái hàng ngày vẫn tuồn được cả tấn gà nhập lậu ra ngoại thành.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ PHóNG Sự NÓNG NHẤT

Cam bay da cap

Cạm bẫy đa cấp

Với tỉ suất sinh lời trong mơ, đầu tư 9,3 tỉ đồng, thu về hơn 450 tỉ đồng, không chỉ đối tượng là nông dân, người già mà “máy..